Top 7 cách chụp ảnh màn hình máy tính PC, laptop chạy Windows 10

0
137

Cho dù bạn đang sử dụng Macbook hay Laptop, PC thì chụp ảnh màn hình là điều vô cùng cần thiết trong rất nhiều trường hợp. Đối với cá nhân mình thì việc chụp ảnh màn hình là rất thường xuyên, bởi lẽ viết thủ thuật cần có những hình ảnh minh họa cho bài viết của mình. Còn với các bạn, chụp ảnh màn hình khi bạn cần chia sẻ thông tin gì đó có trên màn hình của mình cho bạn bè… Trên OS X, Apple cũng tích hợp công cụ chụp ảnh màn hình rất tiện lợi. Với phím tắt Command + shift + 3, bạn có thể chụp ảnh toàn màn hình, và với Command shift + 4, bạn được chọn chụp lại 1 phần nào đó trên màn hình tùy ý. Ảnh chụp sẽ được tự động lưu trên desktop của Macbook, đây là cái tính năng mình rất khoái. Với Windows 10, mọi việc không đơn giản như thế, tuy nhiên lại có khá nhiều công cụ trên hệ điều hành này phục vụ cho việc chụp ảnh màn hình, từ hàng loạt các phím tắt, tổ hợp phím, cho tới phần mềm. Trong 7 cách chụp ảnh màn hình trên Windows 10 sau đây đâu là cách bạn sẽ chọn để sử dụng.

Công cụ Snipping Tool

nipping Tool là công cụ chụp ảnh màn hình tích hợp trong Windows và đã có từ Windows Vista rồi. Bạn có thể tìm thấy nó trong Start >> All Programs >> Windows Accessories >> Snipping Tool.

Hướng dẫn sử dụng Snipping Tool để chụp ảnh màn hình

– Bạn mở nó và click vào New và bắt đầu quá trình chụp ảnh màn hình.
– Ảnh chụp mặc định của ứng dụng này là ảnh hình chữ nhật.
– Bạn phải dùng con trỏ chuột để crop phần cần chụp.
– Snipping Tool cũng cho phép bạn chụp ảnh toàn màn hình, chụp dạng free-form (tự do) hay window.
– Công cụ không tự động lưu ảnh lại mà bạn phải làm thủ công việc này.
Snipping Tool, dù vậy, hỗ trợ tự động copy ảnh vào clipboard, nhờ đó, bạn có thể mở các công cụ như MS Paint hay phần mềm sửa ảnh rồi dán ảnh vào để sử dụng ngay.

Nút PrtScn trên bàn phím

Để chụp lại toàn bộ màn hình, bạn có thể dùng nút PrtScn trên bàn phím. Ảnh chụp sẽ không được lưu lại tự động, nhưng nó sẽ được copy vào clipboard. Bạn cần mở một công cụ chỉnh sửa ảnh (như MS Paint), dán ảnh chụp màn hình vào trình sửa ảnh này rồi lưu file từ đó.

Top 7 cách chụp ảnh màn hình máy tính PC, laptop chạy Windows 10

Sử dụng Phím Windows + PrtScn

Để chụp lại toàn bộ màn hình và tự động lưu ảnh, bạn nhấn tổ hợp phím Windows + PrtScn. Sau khi nhấn, bạn sẽ thấy màn hình tối đi trong 1 chốc lát để báo hiệu rằng các nội dung trên đó vừa được chụp lại. Ảnh sẽ được tự động lưu trong phần Pictures > Screenshots trên máy tính.

Sử dụng Phím Windows + H

Nếu muốn chụp lại toàn bộ màn hình cho mục đích chia sẻ, bạn có thể dùng tổ hợp phím Windows + H. Với phím tắt này, toàn bộ màn hình sẽ được chụp lại, đồng thời thanh công cụ Windows Share sẽ được mở ra để bạn có thể ngay lập tức chia sẻ với bạn bè qua email, Facebook, OneNote…

Sử dụng Alt + PrtScn

Để chụp ảnh màn hình cửa sổ đang mở, bạn dùng phím tắt Alt + PrtScn. Ảnh chụp sẽ được copy vào clipboard, và bạn cần 1 công cụ chỉnh sửa ảnh để dán ảnh và lưu nó lại.

Logo Windows + nút giảm âm lượng

Nếu đang sử dụng máy tính Surface của Microsoft, bạn có thể phím vật lý để chụp ảnh màn hình tương tự như cách chụp trên smartphone hay tablet. Để chụp, bạn nhấn giữ logo Windows trên màn hình cảm ứng rồi bấm phím giảm âm lượng nằm ở cạnh máy. Màn hình sẽ tối đi trong chốc lát để báo hiệu ảnh đã được chụp thành công, và bạn có thể vào mục Pictures > Screenshots để tìm nó.

Top 7 cách chụp ảnh màn hình máy tính PC, laptop chạy Windows 10

Chụp ảnh màn hình bằng công cụ Snip Editor

Snip Editor, hay Microsoft Snip, là sản phẩm của dự án Microsoft Garage và hoạt động hiệu quả hơn một chút so với Snipping Tool. Snip Editor cho phép bạn nhanh chóng chụp ảnh toàn màn hình, hoặc ảnh hình chữ nhật do bạn crop thủ công. Bạn cũng có thể thiết lập để biến nút PrtScn làm phím tắt cho công cụ chụp màn hình của Snip Editor.

Top 7 cách chụp ảnh màn hình máy tính PC, laptop chạy Windows 10

Công cụ cũng cung cấp nhiều cách giúp bạn ghi chú cho ảnh chụp, như công cụ bút, hay cả ghi âm giọng nói. Giống Snipping Tool, Snip Editor cho phép bạn hẹn giờ chụp sau 5 giây.

Trên đây là những cách chụp ảnh màn hình máy tính, laptop chạy Windows 10 bằng việc sử dụng tổ hợp phím tắt hay những công cụ có sẵn trên Windows. Theo bạn cách nào là tiện dụng nhất với bạn? Hãy chia sẻ ý kiến của mình bằng cách bình luộn xuống bên dưới nhé. Chúc các bạn thành công!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.