Bạn có biết cách chụp màn hình laptop, pc, máy tính bàn nhanh nhất

0
4470

Cũng giống như trên các thiết bị điện thoại thông minh ngày nay, dù là Laptop hay thiết bị máy tính để bàn (PC) thì vẫn trang bị tính năng giúp bạn chụp ảnh màn hình trên thiết bị ngoài đó là bàn phím. Chụp ảnh màn hình sẽ giúp bạn lưu lại những bức ảnh đang thao tác trên máy tính, lưu trang web hay một khoảnh khắc chỉ xảy ra trong phút chốc trên màn hình. Có nhiều người hỏi không cần sử dụng phần mềm mà vẫn chụp ảnh màn hình máy tính được không? Điều này khá đơn giản chỉ với vài thao tác cơ bản là bạn có thể lưu lại bức hình trong giây lát. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết cách chụp màn hình laptop, máy tính bàn không cần dùng phần mềm nhé.

Nguyên tắc chụp màn hình laptop, máy tính

Đây là những bước thực hiện chung cho các thiết bị như laptop, máy tính bàn thì đểu qua các bước bên dưới, cho dù là Windows XP, Windows 7,8, 10 thì các bạn cũng sẽ làm như vậy.

Cách chụp màn hình bằng phím tắt

Bước 1: Nhấn phím chụp màn hình.
Bước 2: Mở ứng dụng Paint hoặc Powerpoint.
Bước 3: Nhấn Ctrl + V hoặc chuột phải và Paste ảnh của màn hình vừa chụp.
Bước 4 : Lưu ảnh màn hình vừa chụp được về máy tính. Ví dụ như trong powerpoint ta click chuột phải vào hình vừa được dán (paste) vào Slide. Tiếp đến chọn Save as picture và chọn nơi lưu file ảnh mình cần.

Thuật ngữ về chụp màn hình máy tính PC

1. Tên tiếng anh của chụp màn hình là: Print screen
2. Tên phím chụp màn hình:

– Prt Scr Sys Rq
– Prt Sc
– Prnt Scrn

Nút, phím chụp màn hình máy tính bàn, PC

Thông thường thì cấu tạo bàn phím cho máy tính để bàn không khác nhau là mấy, các bạn sẽ khá dễ dàng nhận biết được chút chụp màn hình do cách sắp xếp vị trí nút bấm tương tự nhau.

Bạn chỉ nhấn phím “Prt Scr Sys Rq” để chụp toàn bộ màn hình máy tính >> Máy tính sẽ tự động lưu vào clipboard. Việc lưu dữ liệu vào clipboard cho phép bạn chuyển đến một ứng dụng hoặc cửa sổ khác để paste/ dán bức ảnh màn hình vừa chụp được, ở các bước bên trên mình đã hướng dẫn 2 ứng dụng có sẵn trong Windows. Còn nếu bạn muốn chụp màn hình Macbook thì có thể tham khảo bài viết trước đó của mình.

Bạn có biết cách chụp màn hình laptop, pc, máy tính bàn nhanh nhất

Nút, phím chụp màn hình laptop

Khác với bàn phím cho máy tính để bàn, cách thiết kế, sắp xếp bàn phím trên Laptop tùy thuộc vào các hãng, do đó bạn đang dùng máy Dell thì có thể sang máy hp nút sẽ ở chỗ khác hoặc với một thuật ngữ khác( các bạn nên nắm những thuật ngữ bên trên mình cũng đã chia sẻ).

Phím chụp màn hình laptop Dell

phim chup man hinh laptop dell

Phím chụp màn hình laptop HP

phim chup man hinh laptop hp

Phím chụp màn hình laptop Lenovo

phim chup man hinh laptop Lenovo

Phím chụp màn hình laptop TOSHIBA

phim chup man hinh laptop Samsung

Có hai kiểu chụp màn hình laptop, PC

1. Chụp toàn màn hình

  • Các bạn chỉ cần nhấn phím Print screen (nhiều máy tính có cần thêm phím Fn (function)).

2. Chụp cửa sổ hiện hành

Có nghĩa là cửa sổ bạn đang làm việc, thao tác.

  • Bạn nhấn tổ hợp phím: Alt + Print screen
  • Về cơ bản, cách chụp màn hình laptop chỉ đơn giản như vậy, mỗi loại hoặc dòng laptop khác nhau có thể yêu cầu nhấn thêm nút Fn (function).

Dấu hiệu nhận biết

  • Chỉ có chữ Prt scrn => Không cần nhấn thêm phím gì khác
  • Chữ Prt scrn nhỏ hoặc màu xanh và nằm phía dưới trong phím đó: Cần nhấn thêm phím Fn (function)

Lời kết

Trên đây là cách chụp màn hình laptop và trên máy tính để bàn sử dụng trực tiếp trên bàn phím máy tính và thao tác cơ bản nhất. Macbook thì không thể áp dụng những cách trên này được, còn với bạn đang sử dụng máy bàn hay laptop cài hệ điều hành windows cho dù là xp, windows 7, 8, 8.1 hay Windows 10 đều sử dụng những bước bên trên. Chúc các bạn thành công!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.