Cách khắc phục lỗi không thể truy cập địa chỉ 192.168.1.1 nhanh nhất

0
10

Đối với những người sử dụng Wifi mà hay cài đặt chỉnh sửa thông số mạng, đổi mật khẩu Wifi, đổi tên Wifi chắc chắn sẽ biết dãy số địa chỉ trang 192.168.1.1 để truy cập vào hệ thống quản trị của Modem. Thế nhưng, rất nhiều nhiều trường hợp không thể nào truy cập vào địa chỉ này để tuỳ chỉnh Modem được. Đây là một lỗi phổ biến nên nếu có gặp phải, các bạn cũng không nên quá lo lắng. Trong bài viết này, Cốc Vũ sẽ đưa ra hai nguyên nhân và cách khắc phục lỗi không thể truy cập địa chỉ 192.168.1.1 để các bạn tiện theo dõi.

Địa chỉ 192.168.1.1 là gì?

Theo những gì mình tìm hiểu trước đây thì địa chỉ 192.168.1.1 còn được gọi là Home Gateway. Hay hiểu đơn giản nó là một địa chỉ Default Gateway. Default Gateway là một địa chỉ IP hay còn gọi là cổng mặc định. Địa chỉ này sẽ được cấu hình cho máy tính và máy tính mặc định sẽ gửi đến địa chỉ này và tiếp tục gửi đi nơi khác.

Như bên trên phần đầu mình có nói, khi truy cập vào địa chỉ trên, bạn có thể tiến hành chỉnh sửa, cài đặt thông số mạng internet và thay đổi tên wifi, mật khẩu wifi theo ý muốn của bản thân. Ngoài một số chức năng cơ bản mình vừa liệt kê ra thì bạn có thể điều chỉnh những cài đặt mặc định của wifi hoặc bạn am hiểu có thể sử dụng nhiều tính năng cao cấp khác.

Nguyên nhân không thể truy cập 192.168.1.1

Đây là lỗi rất phổ biến nên rất nhiều người gặp phải tình trạng không thể truy cập được trang 192.168.1.1 hay lỗi Home Gateway. Khi này hầu hết mọi người đều bị yêu cầu đăng nhập vào tài khoản thiết bị Router Wifi, nếu muốn thao tác các tính năng trên Model. Để viết được bài này, chính mình cũng đã gặp phải lỗi này, qua tìm hiểu nhiều thông tin từ nhiều nguồn cũng như từ chính trang chủ của nhà cung cấp thì mình thấy có hai nguyên nhân cơ bản khiến bạn không thể truy cập địa chỉ 192.168.1.1.

Cách khắc phục lỗi không thể truy cập địa chỉ 192.168.1.1 nhanh nhất

1. ID đăng nhập vào Modem wifi không phải là 192.168.1.1

Rất nhiều người đã nhầm tưởng rằng địa chỉ 192.168.1.1 có thể đăng nhập vào tất cả các mẫu Modem. Nhưng thực tế không phải như thế, có rất nhiều Modem đã thay đổi dãy số mặc định 192.168.1.1 hay 192.168.0.1 nữa. Điều này chắc chắn người dùng sẽ không thể truy cập đúng vào trang quản lý Modem được. Có hai trường hợp sau:

Trường hợp ID bị đổi: Trong trường hợp này, các bạn hãy Reset lại Modem để nhận được giải địa chỉ IP mặc định ban đầu là 192.168.1.1. Tuy nhiên, Modem đã có tài khoản khách hàng, có nghĩa là tài khoản theo hợp đồng, nếu bạn tiến hành reset Modem sẽ dẫn tới mất cấu hình tải khoản và khả năng bạn không thể truy cập được internet. Do đó, theo mình nếu bạn đang gặp tình trạng này, bạn hãy liên hệ với kỹ thuật bên cung cấp mạng hoặc gọi thợ đến tận nhà sửa cho bạn.

IP đăng nhập của các Modem khác nhau: Các modem của các hãng không không giống nhau, muốn biết địa chỉ IP của modem nhà mình là gì bạn hãy lật đáy của Wifi lên, ở đó có địa chỉ truy cập vào trang quản lý wifi đó hãng Modem (có thể là TP Link, Totolink, Draytex,…).

2. Có nhiều hơn một thiết bị phát wifi ở gần

Tại nơi bạn ngồi kiểm tra thiết bị phát wifi có nhiều hơn một thiết bị phát wifi bên trong hệ thống, lúc này bạn cũng không thể truy cập vào trang 192.168.1.1 được. Lúc này bạn cần đồng nhất địa chỉ truy cập để có thể đăng nhập vào trong hệ thống.

3. Cắm nhầm ổ đối với mạng chia nhiều cổng

Đây là trường hợp mình gặp phải, nếu như bạn để ý thì cổng chia mạng có 5 cổng: trong đó 1 cổng màu xanh và 4 cổng màu vàng. Ngày hôm đó, mình đã cắm dây mạng vào ô màu vàng, do đó mình thử rất nhiều lần mà không vào được 192.168.1.1. Nhưng khi chuyển lại đúng cổng màu xanh thì lại truy cập vào được.

Cách khắc phục lỗi không thể truy cập địa chỉ 192.168.1.1

Sau khi đã tìm hiểu hai nguyên nhân gây ra lỗi không thể truy cập được vào địa chỉ 192.168.1.1, tốt nhất bạn hãy căn cứ vào các trường hợp cụ thể để tiến hành khắc phục. Chi tiết như sau:

Khi chỉ có một modem

Đây là trường hợp xảy ra trong khu vực nhà ở chỉ có một modem phát wifi không thể truy cập vào đỉa chỉ 192.168.1.1. Các bạn hãy thực hiện theo các bước:

Bước 1: Kiểm tra tình trạng hoạt động của thiết bị đó để biết các dòng sản phẩm vẫn đang hoạt động tốt hay không. Bởi thực tế khi không có mạng người dùng vẫn có thể truy cập vào địa chỉ 192.168.1.1 và tiến hành kiểm tra cài đặt modem bình thường.

Bước 2: Sử dụng máy tính kết nối trực tiếp với modem đó hoặc wifi thông qua dây mạng gắn với cổng Lan song bạn cần rút bỏ hệ thống dây mạng đang cắm trên thiết bị của mình. Việc làm này giúp đảm tạo tính chính xác đạt mức cao nhất.

Bước 3: Tìm kiếm địa chỉ truy cập vào Default Gateway bằng dòng chữ nhỏ ở mặt đít của modem hoặc thiết bị phát wifi. Bởi bạn nên biết rằng không phải tất cả các thiết bị đều sử dụng dãy số mặc định 192.168.1.1. Ví dụ đối với Wifi TPlink thì đường dẫn có thể sử dụng là tplinkwifi.net để vào trang quản lý.

Bước 4: Nếu không vào được thiết bị theo địa chỉ chỉ in sẵn, bạn cần reset modem rồi đăng nhập lại địa chỉ 192.168.1.1 như thông thường. Vì rất có thể thiết bị đã được tích hợp một dãy IP khác.

Khi có nhiều modem

Trường hợp nhiều modem như công ty, doanh nghiệp, phòng trọ, nhà tập thể… việc sử dụng nhiều modem trong một hệ thống mạng là điều phổ biến và dễ hiểu. Tuy nhiên, mỗi modem sẽ được trang bị một dãy số mặc định riêng, nhưng các thiết bị kết nối chung chỉ có thể truy cập vào địa chỉ chính là 192.168.1.1.

Qua tìm hiểu ở nhiều thông tin khác nhau khi xảy ra lỗi Home Gateway, bạn có thể áp dụng một trong hai cách làm bên dưới:

Cách thứ nhất

Bước 1: Thao tác tổ hợp phím Windows + R để chạy cửa sổ Run. Tiếp đó, bạn hãy nhập vào ô Open “cmd” và gõ Enter.
Bước 2: Tiếp tục nhập dòng chữ “ipconfig” sau dấu nháy để danh sách đề mục được hiện ra chi tiết. Khi này bạn cần tìm mục Default Gateway để xác định trang web mà mình cần đăng nhập.
Bước 3: Sau khi một số thông tin hiện ra, bạn hãy kiểm tra và thấy dãy số 192.168.1.1 đã là địa chỉ mặc định rồi nhưng rất có thể lỗi đăng nhập vẫn tồn tại. Vì vậy, bạn cần thể tiếp tục tiến hành một trong các thao tác sau đây:

– Bật Router: Dùng tay nhấn vào nút nguồn phía sau Router để tắt thiết bị rồi chờ khoảng 60 giây để mở lại.
– Kích hoạt card mạng: Click chuột phải vào biểu tượng kết nối mạng ở góc dưới cùng bên phải của màn hình Windows rồi chọn “Open Network And Sharing Center” → Tiếp tục chọn Change Adapter Setting → Kích chuột phải vào card mạng và chọn Enable để kích hoạt hệ thống nếu nhìn thấy tùy chọn Disable báo lỗi.
– Cập nhật Driver mạng: Sử dụng phím tổ hợp Windows + R để mở cửa sổ Run → Nhập vào ô Open dòng chữ “devmgmt.msc” rồi nhấn Enter → Kích vào cửa sổ Adapters để mở rộng các mục và kích chuột phải chọn “Update Driver Sotfware” → Chọn Search Automatically For Updated Driver Software → Chờ vài giây rồi thực hiện tương tự cho các card mạng còn lại.

Cách thứ hai

Khi đã áp dụng đủ mọi cách nhưng sự cố không vào được trang 192.168.1.1 vẫn còn, bạn hãy gán địa chỉ bằng tay thay vì sử dụng Windows. Trình tự các bước được thực hiện như sau:

Bước 1: Mở Local Area Conection 3 để chọn card mạng mà bạn đang sử dụng.
Bước 2: Chọn mục Propeties để card General hiện ra.
Bước 3: Cấu hình lại địa chỉ bằng cách kích vào ô “User The Following IP Address” và tùy chỉnh lần lượt: IP Address: 192.168.1.10 → Subnet Mask: 255.255.255.0 → Default Gateway: 192.168.1.1

Lưu ý khi truy cập 192.168.1.1

Để mang lại hiểu quả khắc phục lỗi Home Gateway thành công nhất các bạn hãy lưu ý một số điều sau đây:

– Khi không vào được trang 192.168.1.1 việc đầu tiên nên làm là reset phần cứng modem để thiết lắp lại hệ thống. Nếu điều này không mang đến kết quả, bạn mới tiến hành thử những cách tiếp theo để tránh mất thời gian.
– Nếu không có sự am hiểu về cách reset modem người dùng nên tìm kiếm sự trợ giúp của các nhà mạng mà bạn đã đăng ký sử dụng. Phương án trên sẽ giúp người dùng tiết kiệm được công sức và tránh các hư hỏng có thể xảy ra.
– Nắm rõ chi tiết IP của loại modem mà mình sử dụng. Bởi đây là thông tin quan trọng quyết định đến kết quả khắc phục lỗi Home Gateway.

Chi tiết IP của một số thương hiệu Model

Hiện tại mỗi một dòng sản phẩm motel sẽ được trang bị địa chỉ IP khác nhau. Ngoài ra, để địa chỉ truy cập được chính xác, các bạn hãy xem dưới đáy của wifi của bạn. Dưới cây là những những Modem được sử dụng phổ biến với các địa chỉ IP tương ứng.

Cách khắc phục lỗi không thể truy cập địa chỉ 192.168.1.1 nhanh nhất

Model VNPT

User: megavnn
Password: megavnn

Model Viettel

User: admin; Password: admin/123456
User: Vtamin; Password: vtamin/123456

Model FPT
User và password là tên hợp đồng tài khoản do FPT cung cấp cho khách hàng.

Model TOTOLINK Router Wifi

User: admin; Password: admin
User: root; Password: root

Model Huawei

User: admin
Password: admin

Model Draytek

User: Trống
Password: Trống

Model TendaUser: root

Password: root
Model Dlink

User: admin
Password: admin

Model Zyxel

User: admin
Password: 1234

Lời kết

Với nguyên nhân thứ ba mình có liệt kê bên trên các bạn chỉ cần cắm lại cho đúng vị trí là xong. Qua đây mình cũng chỉ rõ những nguyên nhân cũng như hướng dẫn cụ thể cách khắc phục lỗi không thể truy cập địa chỉ 192.168.1.1 nhanh nhất. Hy vọng với những thủ thuật nhỏ này sẽ giúp ích cho các bạn khi cần thiết. Chúc các bạn thực hiện thành công!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.