Cách thay đổi mật khẩu pass wifi nhanh trên máy tính

0
152

Ngày nay kết nối không dây đang dần chiếm một vai trò hết sức quan trọng trong cuộc sống của chúng ta, thường gặp nhất đó là Wifi. Đáp ứng được nhu cầu đó, có rất nhiều các hãng sản xuất chiếc Modem như nhà mạng VNPT, FTP, Viettel hay là của hãng Tenda, TP-Link, LinkSYS hay modem Zyxel… Khi bạn trang bị một chiếc wifi để sử dụng đồng nghĩa với việc người khác muốn bạn chia sẻ thông tin mật khẩu với người khác( trong trường hợp bạn có đặt mật khẩu) hoặc là bạn đang cung cấp wifi miễn phí, nhưng điều này tệ hại khi bạn ở nơi tập trung đông người vì cho nhiều người dùng khiến mạng bị chậm, lag giật ảnh hưởng đến tốc độ truy cập mạng. Lúc đó bạn bạn sẽ nghĩ đến việc đổi mật khẩu wifi để đảm bảo tốc độ cũng như tránh cho việc sử dụng Wifi chùa. Trong bài viết hôm nay, CocVu.Com sẽ hướng dẫn các bạn cách thay đổi pass wifi của một số hãng FPT, Tenda, TP-Link, Linksys, VNPT… để các bạn tiện theo dõi. Tuy nhiên trước khi đi vào nội dung chính của bài, mình xin được đưa ra một số thuật ngữ để giúp người đọc hiểu hơn.

Wifi là gì?

Wifi là viết tắt của Wireless Fidelity được gọi chung là mạng không dây sử dụng sóng vô tuyến. Loại sóng vô tuyến này tương tự như sóng điện thoại, truyền hình và radio. Wifi là kết nối không thể thiếu trên điện thoại, laptop, máy tính bảng và các thiết bị điện tử tiêu dùng hiện nay.

Modem là gì?

Modem (viết tắt từ modulate and demodulate) là một thiết bị điều chế sóng tín hiệu tương tự nhau để mã hóa dữ liệu số, và giải điều chế tín hiệu mang để giải mã tín hiệu số.

Mẹo nhận biết loại Modem

Để thực hiện thành công bạn phải chắc chắn rằng modem nhà mình sử dụng là loại modem nào thì các bạn hãy lật modem nhà mình lên, ở dưới modem có ghi hãng sản xuât modem là gì. Trong trường hợp nhà sản xuất không ghi, bạn có thể tìm lấy thông tin từ sách hướng dẫn đi kèm hoặc tìm trên mạng Internet.

Bạn có thể đổi mật khẩu modem qua đâu?

Bản thân modem luôn có sẵn giao diện web để cấu hình vì vậy bạn có thể sử dụng điện thoại để truy cập và cấu hình ko nhất thiết phải dùng máy tính, laptop mới cấu hình được.

Tại sao bạn cần đổi pass wifi

– Mật khẩu Wifi của bạn được chia sẻ cho quá nhiều người.
– Mật khẩu Wifi quá dễ để người lạ đăng nhập để truy cập.
– Mật khẩu hiện tại quá khó nhớ, hoặc do người khác điền.
– Bạn không để chế độ mật khẩu, tức đang để wifi chùa.
– Và nhiều lý do cá nhân khác…

Nguyên tắc chọn mât khẩu wifi

Cũng giống như các tài khoản khác, thì mật khẩu đóng vai trò then chốt trong việc đảm bảo an toàn cho tài khoản. Việc lựa chọn mật khẩu bảo mật cao phụ thuộc vào mỗi cá nhân, thường thì mỗi người sẽ có những quy tắc dễ nhớ mà người ngoài khó có thể đoán ra được. Tránh một số dạng mật khẩu giống nick name hoặc ngày tháng năm sinh, số điện thoại hay mật khẩu lặp đi lặp lại đơn giản…Một lời khuyên từ mình đó là các bạn nên để mật khẩu của mình dài hơn 8 ký tự, sử dụng cả số cả chữ, có chữ in hoa, ký tự đặc biệt để độ mạnh là tối đa.

Tài khoản và mật khẩu truy nhập các dòng modem wifi

Danh sách các địa chỉ IP và username/password truy cập mặc định của Modem nếu bạn chưa biết có thể tham khảo. Đăng nhập modem tài khoản, mật khẩu thông dụng ở Việt Nam. Sau khi đăng nhập nhờ tài khoản mặc định đó, các bạn sẽ đổi mật khẩu wifi một cách dễ dàng hơn.

TP-Link

10.0.0.2
User/Pass: admin/admin hoặc root/root

LinkSys

192.168.1.1
User/Pass: admin/admin

Tenda

192.168.1.1
User/Pass: root/root

D-Link

192.168.1.1
User/Pass: admin/admin

Zoom

10.0.0.2
User/Pass: admin/zoomadsl

Planet

10.0.0.2
User/Pass: admin/epicrouter

Billion

192.168.1.254
User/Pass: admin/password

Aztech

10.0.0.2
User/Pass: admin/để trống

Huawei Và SMARTLINK

192.168.1.1
User/Pass: admin/admin

TOTOLINK

192.168.1.1
User/Pass: admin/admin

Yes Telecom

192.168.1.1
User/Pass: admin/admin

POSTEF

192.168.1.1
User/Pass: postef/postef

Cách đổi mật khẩu wifi ứng với modem

Thông thường mỗi loại modem đều có các cách đổi mật khẩu wifi khác nhau, ví dụ người dùng modem FTP, Viettel hay VNPT đều dễ dàng đăng nhập modem để đổi tên wifi hay đổi pass wifi để tránh người dùng wifi chùa và từ đó hacker có thể truy cập thông tin, đánh cắp các dữ liệu quan trọng trong máy tính của bạn. Bên cạnh đổi mật khẩu bạn cũng có thể ẩn wifi, giấu thông tin wifi để không cho người khác biết. Tham khảo cách đổi mật khẩu wifi với nhiều modem trong bài để lựa chọn đúng modem mà bạn đang sử dụng để thay đổi mật khẩu wifi nhé.

Cách đổi mật khẩu  wifi TP-LINK

Bước 1: Kiểm tra hãng Modem wifi của bạn. Thông thường thì các thông số của Modem đều được các nhà sẳn xuất ghi rõ ở mặt sau của thiết bị, bạn có thể vào theo những thông tin đó, trong trường hợp nhà sản xuất không ghi, bạn có thể tìm lấy thông tin từ sách hướng dẫn đi kèm hoặc tìm trên mạng Internet.

cach doi mat khau pass WIFI TP-LINK 1

Trên hình các bạn đã thấy thì địa chỉ IP của modem nhà mình là 192.168.1.1, tài khoản và mật khẩu mặc định chung là admin. Tiếp theo bạn mở trình duyệt web lên và truy cập vào địa chỉ http://192.168.1.1. Một bảng hiện ra yêu cầu nhập tài khoản và mật khẩu, bạn nhập vào đó admin.

cach doi mat khau pass WIFI TP-LINK 2

Mẹo nhỏ: Nhiều trường hợp bạn quên mật khẩu và không vào được bằng tài khoản mặc định như trên thì các bạn hãy Reset cho Modem của bạn về trạng thái ban đầu bằng cách nhấn và giữ nút Reset (có modem là lỗ nhỏ bạn dùng tăm ấn vào lỗ nhỏ này trên modem wifi) khoảng 10s, và lúc đó bạn sẽ đăng nhập vào được bằng tài khoản mặc định admin như trên. Đây cũng là cách phải làm khi bạn chót quên mật khẩu đăng nhập quản trị modem sau khi đổi.

Bước 2: Tiếp đó bạn click vào ô Đăng nhập. Cửa sổ cấu hình bắt đầu hiện ra. Nhìn vào các mục bên trái, bạn hãy click vào Wireless -> Wireless Security. Tại mục Password, bạn nhập vào đó mật khẩu Wifi mà bạn muốn thiết lập rồi nhấn Save.

cach doi mat khau pass WIFI TP-LINK 3

Bước 3: Bây giờ vào click vào mục System Tools, chọn mục Reboot và click vào Reboot để tiến hành khởi động lại mạng.

cach doi mat khau pass WIFI TP-LINK 4

Sau khi thực hiện xong, chờ cho đến khi mạng khởi động lại xong và bạn có thể đăng nhập modem wifi với pass mà bạn vừa đặt là được.

Cách đổi mật khẩu với modem WIFI LINKSYS

Bước 1: Đầu tiên các bạn gắn Modem với máy tính và mở trình duyệt IE nhập vào địa chỉ 192.168.1.1 (địa chỉ mặc định của thiết bị). Tại đây bạn nhập Username và Password mặc định là admin và admin rồi nhấn Enter (Có phân biệt chữ hoa chữ thường nhé).

Bước 2: Bạn chuyển sang thẻ Wireliess, tại đây bạn có thể đổi tên mạng Wifi ở ổ Wireless Netword Name.

cach doi mat khau wifi LINKSYS 1

Bước 3: Bạn chuyển sang thẻ Wireliess Security, tại Security Mode bạn có thể lựa chọn các công nghệ mã hóa phù hợp, bài viết này chúng tôi lựa chọn WEP (bạn có thể lựa chọn WPA hoặc WPA2 tùy theo nhu cầu của bạn), sau đó nhập mật khẩu và chọn Save Settings.

cach doi mat khau wifi LINKSYS 2

Cách đổi mật khẩu modem TENDA

Cài đặt pass wifi Tenda là một trong nhiều bước của quá trình cấu hình Router Wireless Tenda để bảo vệ wifi của
bạn, không cho người khác truy cập sử dụng làm yếu sóng wifi của bạn. Để thực hiện các bạn làm theo các bước sau đây:

Bước 1: Gắn Modem vào với máy tính sau đó mở trình duyệt ra (nên dùng IE), khi đó sẽ tự động vào trang cài đặt của Tenda. Nếu không hiện ra bạn nhập vào địa chỉ http://192.168.1.1, sau đó Click Advance Settings.

cach doi mat khau wifi tenda

Bước 2: Bạn tìm đến thẻ WAN/ WAN Settings/ Wireless Basic Setting để nhập tên mạng của bạn ở mục SSID.

cach doi mat khau wifi tenda 1

Bước 3: Bạn chuyển sang thẻ Wireless Security để đặt mật khẩu cho mạng Wifi, bạn cần thiết lập một số các lựa chọn sau:
– WPS: Đặt Disable
– Security Mode: Mixed WPA/WPA2 PSK
– WPA Algorithms: TKIP&AES rồi nhập mật khẩu vào ô bên dưới.

Sau khi kết thúc bạn nhấn OK là xong!

cach doi mat khau wifi tenda 2

Cách đổi mật khẩu wifi Viettel Totolink

Đa số các dòng modem wifi của hầu hết các nhà mạng như Viettel, VNPT, FPT,… đều có cách cấu hình đổi password mật khẩu wifi khá giống nhau, và ở thiết bị modem wifi Totolink của Viettel cũng tương tự như bên trên mà thôi.

Bước 1: Trước tiên các bạn vào trang quản lý tại đường dẫn http://192.168.1.1

User: admin
Password: admin

Bước 2: Sau khi nhập thông tin trên sẽ vào trang quản lý và vào phần Wireless –> Chọn Security Setting —> Đổi pass wifi tại phần Pre-Shared key và lưu lại để thay đổi.

cach thay doi-pass-wifi-viettel-totolink

Bước 3: Sau khi lưu lại nếu bạn đang kết nối mạng bằng wifi thì có thể trình duyệt sẽ đứng chút, các bạn ngắt kết nối wifi hiện tại đi và kết nối lại, điền password vừa đổi vào để kết nối bình thường.

Thêm: Ngoài ra các bạn có thể đổi tên của wifi totolink viettel bằng cách vào phần Wireless >> Basic setting >> và đổi tên trong phần SSID và lưu lại để thay đổi.

Cách đổi pass wifi Modem VNPT Yes Telecom

Hướng dẫn các bạn cách đổi wifi mạng VNPT dùng modem dòng Yes Telecom. Nếu bạn sử dụng các dòng modem khác cũng có thể làm tương tự hướng dẫn này.

Bước 1: Trước tiên đổi mật khẩu bạn phải vào trang quản lý: http://192.168.1.1 Thông báo hiển thị lên nhập:

User: admin
Password: admin

hoặc

User: megavnn
Password: megavnn

Bước 2: Sau khi bấm Đăng nhập bạn sẽ được đưa đến giao diện quản lý của Yes Telecom. Lúc này hãy chuyển đến Wireless > Wireless Security Setup > Pre-Shared Key > Show

cach thay doi-pass-wifi-vnpt-yes-telecom-2

Như vậy đã hoàn thành hướng dẫn thay đổi mật khẩu wifi của những dòng Wifi phổ biến nhiều người dùng rồi. Chỉ vài thao tác cơ bản các bạn có thể chặn ngay việc cho dùng wifi chùa rồi, nhờ đó mà tăng tốc truy cập mạng sẽ nhanh hơn rất nhiều đó. Những thiết bị phát wifi của các hãng khác các bạn có thể thực hiện tương tự. Hy vọng với những thông tin chúng mình đã cung cấp trên đây đã giúp bạn làm chủ được wifi của mình. Chúc các bạn thành công!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.