Làm gì khi điện thoại không thể truy cập mạng 3G được?

0
68

Đối với Việt Nam thì mạng 3G vẫn đang là mạng được sử dụng phổ biến, tuy đã triển khai mạng 4G ở một số thành phố lớn nhưng chưa được rộng rãi. Một chiếc điện thoại thông minh sẽ trở thành điện thoại đen trắng khi không có mạng thì hoàn toàn đúng thôi, vì nếu không có mạng 3G, hay wifi thì hẳn bạn sẽ không biết làm gì. Tuy nhiên, mạng 3G không phải lúc nào cũng ổn định truy cập mượt mà được, hẳn có lúc bạn không thể truy cập mạng 3G mà không rõ nguyên nhân cũng như cách khắc phục. Nếu bạn đang gặp phải vấn đề trên hãy tham khảo những mẹo sau đây để khắc phục tình trạng khó chịu này nhé.

1. Trường hợp mất biểu tượng kết nối (H+)

Kiểm tra dung lượng 3G

Nếu đang lướt web “vi vu” mà không thể kết nối được nữa thì lý do đơn giản nhất là bạn đã hết dung lượng gói cước 3G.

khac phuc khong the truy cap mang 3G cho dien thoai 1

Để kiểm xem có đúng là SIM mình đã hết dung lượng hay chưa các bạn làm như sau:

– Đối với nhà mạng Viettel: Soạn KTTK gửi 191 (cước phí 100đ).
– Mobifone: Soạn KT Data gửi 999 (cước phí 200đ).
– Vinaphone: Soạn Data gửi 888 (cước phí 0đ).

Bật/Tắt truyền dữ liệu mạng hoặc khởi động nhanh lại máy.

Một cách đơn giản là bạn có thể Bật – Tắt truyền dữ liệu mạng hoạc khởi động lại máy. Nhiều khi thao tác đơn giản này lại khắc phục được vấn đề ngay lập tức.

khac phuc khong the truy cap mang 3G cho dien thoai 2

Bật chế độ máy bay

Chế độ máy bay hay ngôn ngữ tiếng anh là Airplane Mode thường được bạn bật khi không muốn người khác làm phiền hoặc nhất là khi lên máy bay, tuy nhiên chế độ này còn một chức năng khác mà có thể bạn chưa biết – Restart SIM. Để khởi động lại SIM thường ta phải tắt nguồn rồi mở lại, tuy nhiên thao tác đó quá mất thời gian. Bạn chỉ cần bệt chế độ này rồi đếm ngược 10 – 15 giây sau đó tắt đi và xem tình trạng có được khắc phục hay không.

khac phuc khong the truy cap mang 3G cho dien thoai 3

Kiểm tra SIM có bị bẩn hay dính chất lỏng không?

Đây là cách không mấy người gặp, tuy nhiên không phải không phải là không có. Bình thường nếu thẻ SIM của bạn bẩn do lâu ngày chua vệ sinh hoặc dính chất lỏng (nhất là đối với những bạn để máy rơi vào nước) thì hãy lau khô hoặc dùng bông gòn tẩm cồn để vệ sinh SIM hoặc khay SIM (nếu có thể). Sau thao tác này tín hiệu mạng điện thoại thêm mạnh và kết nối 3G cũng nhanh hơn đáng kể.

Thử lắp SIM sang máy khác

Nếu khe SIM hay thẻ SIM của bạn không có vấn đề gì thì hãy lắp sang một máy khác để “bắt mạch” nguyên nhân tường tận hơn. Nếu lắp qua máy khác mà máy đó dùng được 3G thì do máy bạn, còn nếu lắp qua máy khác rồi mà vẫn không dùng được thì rõ ràng là do thẻ SIM rồi.

a. Do thẻ SIM: Nếu sóng sánh máy bạn vẫn lên bình thường mà chỉ có 3G không dùng được thì hãy liên hệ với tổng đài nhà mạng để kiểm tra và reset lại dịch vụ 3G trên SIM bạn hoặc khắc phục bằng những cách mà nhân viên tổng đài tư vấn.

b. Do máy: Đây có thể là lỗi phần mềm (phiên bản ROM) của máy bạn đang dùng hoặc có thể lỗi phần cứng. Các bạn có thể gọi lên TTBH hãng điện thoại mà các bạn đang sử dụng để được tư vấn cách khác phục.

Hãy thử chuyển SIM của bạn sang một máy khác xem máy kia có nhận sóng và truy cập 3G bình thường hay không, nếu không thì đồng nghĩa với SIM đó của bạn đang gặp vấn đề. Hãy liên hệ thông qua chi nhánh nhà mạng hoặc gọi trực tiếp đến tổng đài để được hướng dẫn khắc phục.

2. Điện thoại vẫn truy cập được mạng nhưng hiển thị chữ E, G

Nếu điện thoại của bạn vẫn truy cập được mạng nhưng tốc độ rất chậm và trên thanh thông báo hiển thị chữ E hoặc G thì rõ ràng bạn đang sử dụng mạng GPRS (2G) và EDGE (2.5G). Vấn đề này đến từ các nguyên nhân sau:

Sóng 3G khu vực nơi bạn yếu

Tuy rằng mạng 3G phủ sóng rộng rãi khắp cả nước, nhưng thực tế sóng yếu vẫn xảy ra ở bất kỳ nơi nào chứ không phải vùng quê hay đồi núi. Đơn giản là việc phụ thuộc vào nơi ở của bạn có nhiều cột sóng 3G hay thời điểm đó có nhiều người truy cập mạng 3G hay không. Chắc chắn một điều rằng là lúc 7 – 8 giờ tối bạn truy cập mạng tốc độ sẽ khác lúc 12 giờ đêm tới 1 giờ sáng. Cách khắc phục tình trạng này là hãy di chuyển sang nơi sóng 3G mạnh hay chờ giờ thấp điểm hãy sử dụng.

Sử dụng chế độ 3G Only

Mặc định điện thoại sẽ để chế độ mạng tự động(Automatic) song song giữa 2G và 3G để phòng khi chúng ta đi tới nơi sóng 3G yếu sẽ chuyển sang 2G. Tuy nhiên chúng ta có thể sử dụng chế độ 3G Only (chỉ dùng mạng 3G) nếu như sóng 3G nơi bạn ổn định.

Việc này điện thoại của bạn luôn có tốc độ kết nối mạng nhanh chóng. Tuy nhiên nó sẽ làm máy bạn nhanh nóng và mau hết pin hơn bình thường. Lý do là máy phải thu và phát sóng ở những cột sóng 3G trên cao so với cột sóng 2G ở dưới thấp hơn.

Việc này cũng không đảm bảo được tín hiệu mạng điện thoại của bạn được ổn đinh nhất nếu lỡ đi vào khu vực sóng yếu như mình đã nói. Vậy nên các bạn hãy tuỳ từng hoàn cảnh mà sử dụng linh hoạt chế độ này trên máy của mình nhé!

Cách thiết lập chế độ mạng các bạn vào phần Cài đặt -> Mạng di động -> Chế độ mạng.

cach thiet lap che do mang 3G cho dien thoai 1

Thường một số dòng máy không có chế độ mạng 3G Only thì các bạn hãy dùng phần mềm Radio Switcher miễn phí trên kho CH Play để thiết lập nhé!

cach thiet lap che do mang 3G cho dien thoai 2

Trên đây là một vài cách khắc phục các lỗi liên quan đến sóng 3G. Hi vọng với những mẹo nhỏ trên sẽ giúp các bạn khắc phục được tình trạng dế yêu không kết nối được mạng 3G một cách nhanh nhất. Nếu bạn thấy hữu ích thì nhớ Like và chia sẻ với bạn bè nhé! Chúc các bạn thành công.


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.