Thủ thuật tăng tốc máy Macbook cũ chậm lag chạy nhanh như mới

0
18

Dù được đánh giá là hệ điều hành ổn định hơn so với Windows nhưng đôi khi máy Mac chạy hệ điều hành OS X cũng sẽ ngày càng chậm chạp, đặc biệt là khi các bạn sử dụng hệ điều hành đã quá lâu rồi không nâng cấp, hay không dọn dẹp rác trên máy thường xuyên hoặc đơn giản là người dùng mở đồng thời hàng chục ứng dụng . Trong nhiều trường hợp, người dùng chỉ cần khởi động lại máy tính là mọi việc sẽ được giải quyết, nhưng trên thực tế lại có rất nhiều mẹo nhỏ giúp bạn tăng tốc chiếc Mac yêu quý của mình ở cả hai phương diện “cứng” và “mềm”.

Đọc thêm: Kinh nghiệm khi chọn mua Macbook cũ như thế nào?

Tăng tốc Mac qua phần cứng

Giữ mát cho máy tính

Nhiệt độ luôn là kè thủ đối với hiệu năng và tốc độ xử lý của máy tính. Thực tế đã cho thấy bất kể bạn đang dùng Mac hay PC, một máy tính sẽ chạy mượt và ổn định hơn nhiều nếu nhiệt độ linh kiện ở mức thấp. Với hệ điều hành Mac OS X, bạn có thể tải và sử dụng smcFanControl tại địa chỉ(www.macupdate.com/app/mac/23049/smcfancontrol), tiện ích này cho phép bạn chỉnh tốc độ quạt tỉ lệ với nhiệt độ hoặc thậm chí cố định ở một mức nào đó (kể cả tắt hẳn hoặc buộc quạt phải hoạt động ở tốc độ tối đa). Dĩ nhiên, nếu giữ cho quạt quay ở mức tối đa liên tục (khoảng 6000 vòng/phút (rpm) ở dòng Macbook) sẽ giúp cho hệ thống vận hành thoải mái hơn nhưng độ ồn sẽ tăng và thời lượng pin sẽ giảm chút ít. Việc sử dụng các bộ đế làm mát MTXT có khả năng nâng đế máy lên chút ít (giúp tản nhiệt tốt hơn) cũng là lựa chọn thích hợp.

Tăng dung lượng RAM

Mặc dù không quá đòi hỏi về cấu hình cao như Windows, nhưng đối với các hệ thống Mac nói chung và máy chạy OS X vẫn sẽ ảnh hưởng khi có nhiều bộ nhớ RAM hơn. Mặc định, hầu hết máy Mac hiện có sẵn 4GB RAM (kể cả đối với MTXT Mac) nên việc nâng cấp này đôi khi chỉ cần thiết nếu bạn thường xuyên sử dụng cùng lúc nhiều ứng dụng hoặc nhu cầu của bạn là sử dụng các ứng dụng “hạng nặng” như Final Cut, Photoshop, Lightroom…Apple cho phép nâng cấp các dòng MTXT Macbook tối đa lên 8GB RAM, trong khi với máy để bàn hoặc máy trạm (Mac Pro), mức này còn cao hơn nhiều. Riêng Macbook Air, do thiết kế chú trọng vào mỏng nhẹ với chip nhớ được hàn thẳng lên bo mạch nên việc nâng cấp RAM là chuyện không khả thi. Nếu cần 4GB RAM trên Macbook Air mới, bạn buộc phải mua dòng nâng cấp cấu hình từ khi xuất xưởng.

Thay thế đĩa cứng và xem xét SSD

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý tới dung lượng còn trống của đĩa cứng. Nếu đĩa chính còn dư ít hơn 10% và bạn chẳng thể dọn thêm được tí nào, hãy xem xét đến việc bổ sung đĩa cứng mới. Trừ Macbook Air sử dụng đĩa cứng lưu trữ dạng module như iPad, toàn bộ Macbook đều dùng ổ đĩa cứng loại 2,5″ SATA, trong khi các dòng máy để bàn iMac/Mac Pro đều dùng đĩa 3,5″ SATA nên việc nâng cấp rất dễ dàng. Dĩ nhiên, SSD luôn là lựa chọn đáng xem xét nếu điều kiện tài chính cho phép. Tốc độ đọc/ghi cực cao của SSD cho phép các ứng dụng hoạt động hiệu quả hơn rất nhiều.

Lưu ý: Đối với nhu cầu lưu trữ dữ liệu, bạn có thể sử dụng đĩa cứng USB hoặc IEEE 1394. Tuy nhiên, ở phiên bản Macbook Pro 2011 và các dòng Mac sau này với cổng Thunderbolt, bạn có thể xem xét chọn loại đĩa cứng với giao tiếp này để đạt được hiệu năng cao hơn (rất nhiều). Thunderbolt đạt tốc độ 10Gbps về mặt lý thuyết, cao hơn cả USB 3.0. Hiện tại, Western Digital, LaCie… đều có kế hoạch tung ra các sản phẩm đĩa cứng hỗ trợ chuẩn mới Thunderbolt.

Tăng tốc qua phần mềm

Dọn sạch các file rác

Điều đầu tiên bạn cần làm là dọn sạch các file rác trên ổ cứng của máy. Để thực hiện việc này, bạn có thể dùng đến sự trợ giúp của một ứng dụng bên thứ 3 mang tên CleanMyMac 3. Ngoài ra bạn có thể sử dụng CleanMyMac 3 để “dọn sạch” các mục trên danh sách Startup, loại bỏ các plugin hệ thống hay dọn sạch hệ thống sau khi gơ cài đặt các ứng dụng,…

tang-toc-may-macbook-1

Đọc thêm: Cách khắc phục, sửa lỗi Macbook không kết nối được Wifi

Tìm các processes ngốn nhiều nguồn hệ thống nhất

Tương tự như Task Manager trên hệ điều hành Windows, trên Mac bạn có thể sử dụng Activity Monitor để xem các process đang chạy để tắt những process nào ngốn nhiều nguồn hệ thống nhất.

– Để mở Activity Monitor, bạn nhấn Command + Space để mở Spotlight Search, sau đó nhập Activity Monitor vào rồi nhấn Enter.
– Trên cửa sổ Activity Monitor, bạn chọn % CPU để sắp xếp các ứng dụng, xem process nào ngốn nhiều CPU nhất.
– Để buộc dừng một process, bạn chọn process đó rồi click chọn nút biểu tượng X trên thanh toolbar.

tang-toc-may-macbook-2

Đóng tất cả các ứng dụng

Trên máy Mac, khi bạn chọn nút X màu đỏ thì các ứng dụng này vẫn chưa tắt hoàn toàn mà vẫn đang chạy trên nền, làm cho máy bạn chậm đi. Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể tắt hẳn một ứng dụng nào đó bằng cách kích chuột phải hoặc nhấn phím Ctrl + click vào biểu tượng ứng dụng đang chạy và chọn Quit.

tang-toc-may-macbook-3

Tắt bớt các chương trình khởi động cùng hệ thống

Các ứng dụng khởi động cùng hệ thống cũng là một nguyên nhân làm cho máy tính của bạn chậm đi. Vì vậy, bạn có thể quản lý các chương trình này bằng cách chọn biểu tượng Menu Apple, sau đó chọn System Preferences.

Tiếp theo chọn biểu tượng Users & groups rồi chọn tài khoản người dùng hiện tại của bạn, sau đó click vào Login Items. Cuối cùng, bạn bỏ tích bất kỳ các ứng dụng nào mà không muốn khởi động cùng hệ thống.

tang-toc-may-macbook-4

Giảm Transparency và Animations

Transparency và Animations là nguyên nhân làm chậm trên card đồ họa trên máy tính Mac. Vì vậy, việc giảm 2 tính năng này sẽ phần nào giúp tăng tốc Mac cũ của bạn.

Bạn mở cửa sổ System Preferences > Accessibility rồi đánh tích chọn tùy chọn Reduce transparency để giảm Transparency.

Ngoài ra bạn có thể click chọn biểu tượng Dock rồi chọn Scale effect để tăng tốc cửa sổ thu nhỏ Animation.

tang-toc-may-macbook-5

Vô hiệu hóa FileVault Disk Encryption

Tính năng này sẽ giúp cho bạn có thể bảo vệ các file trên máy của mình tránh bị người khác ăn cắp và chặn người udngf truy cập trái phép máy tính của bạn. Tuy nhiên, tính năng này có thể là nguyên nhân làm chậm thiết bị của bạn. Vì vậy, bạn có thể tắt đi bằng cách mở cửa sổ System Preferences > Security & Privacy > FileVault và tắt tùy chọn FileVault disk encryption đi.

tang-toc-may-macbook-6

Tăng tốc Finder

Theo mặc định, khi mở cửa sổ Finder để xem thì máy tính sẽ load tất các các file có sẵn trong máy, khiến máy bạn chậm đi. Vì vậy, bạn có thể khắc phục bằng cách chọn Menu Finder > Preferences. Tiếp theo, bạn chọn thư mục của mình dưới mục New Finder Windows Show, giả sử nếu tất cả cửa sổ Finder tự động mở trên thư mục Downloads, Finder sẽ không load All My Files nữa.

tang-toc-may-macbook-7

“Sắp xếp” Desktop gọn gàng

Việc sắp xếp lại Desktop một cách gọn gàng cũng là cách giúp bạn tăng tốc máy tính, nhất là khi khởi động máy. Bạn có thể đơn giản hóa desktop bằng cách giảm số lượng biểu tượng trên dock, hay đặt chúng vào các thư mục để hệ điều hành không phải lãng phí tài nguyên để tải chúng mỗi khi khởi động máy tính.

tang-toc-may-macbook-8

Luôn cập nhật hệ thống

Dù việc cập nhật hệ điều hành có thể khiến cho nhiều người dùng e ngại, nhất là khi việc này thường yêu cầu tải nhiều dữ liệu và khởi động lại khá phiền toái nhưng đây lại là tác vụ hiệu quả để đảm bảo hiệu năng và độ ổn định cho máy. Apple liên tục đưa ra các bản vá lỗi (bao gồm cả lỗi sẵn có lẫn các lỗi tiềm tàng có thể gây hại cho hệ thống). Đôi khi, các bản nâng cao hiệu năng hoặc khắc phục các trục trặc trong việc quản lý phần cứng của hệ điều hành cũng được phát hành, điển hình là các bản vá nâng hiệu năng của card đồ họa mới đây cho Snow Leopard nhằm tăng tốc các trò chơi 3D và ứng dụng đồ họa nền Mac. Việc cập nhật hệ thống cho Mac cũng đơn giản và tương tự như Windows Update đối với Windows. Bạn chỉ việc nhấn vào biểu tượng táo trên thanh menu chính của OS X rồi chọn Software Update.

Trên đây là tổng hợp những cách giúp bạn tăng tốc đáng kể cho Mac của bạn. Nếu bạn là người đang sử dụng Mac OS X và có những cách tăng tốc hay hơn vui lòng chia sẻ thêm tại phần bình luận nhé. Chúc các bạn thành công!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.