Tìm hiểu các chế độ chụp trên điện thoại phổ biến hiện nay

0
13

Hầu hết những chiếc điện thoại thông minh đều trang bị camera sau để phục vụ việc chụp ảnh, và cũng có nhiều điện thoại trang bị cả cam trước để chụp ảnh sefile dễ dàng hơn. Việc chụp ảnh đối với người không biết hoặc ít tìm hiểu thì họ thường để chế độ Auto, có nghĩa là mọi cài đặt đều do máy. Còn đối với người am hiểu những chế độ chụp họ thường cài đặt, tinh chỉnh một cách tỉ mỉ hơn. Trong công cuộc chạy đua công nghệ chụp ảnh trên smartphone, các hãng trang bị rất nhiều chế độ chụp khác nhau giúp cho bức ảnh của bạn trở nên lung linh hơn, hôm nay chúng ta sẽ điểm qua một số chế độ cơ bản được sử dụng phổ biến nhé.

Chế độ HDR

Chế độ chụp ảnh HDR thường được dùng nhiều trong những bức ảnh phong cảnh, nói đơn giản nó sẽ giúp bạn cân chỉnh màu sắc trên bức ảnh trở nên hài hoà hơn. Những mảng quá tối sẽ được chỉnh lại cho sáng hơn và ngược lại. Nhờ đó sẽ cho ra một bức ảnh có màu sắc tự nhiên nhất.

che do chup anh dien thoai HDR

HDR là gì?

HDR là viết tắt của cụm từ High Dynamic Range (tạm dịch là dải tương phản động mở rộng). Dynamic Range là khái niệm dùng để chỉ sự chênh lệch cao nhất giữa vùng sáng và vùng tối mà các thiết bị có thể ghi nhận hoặc thể hiện lại. Kỹ thuật HDR sẽ giúp máy ảnh số mở rộng hơn khả năng ghi nhận sự chênh lệch sáng tối này.

Chế độ Panorama

Panorama là một phương pháp chụp ảnh góc rộng theo chiều ngang. Chế độ này được sử dụng khi khung cảnh quá rộng và camera không thu được toàn bộ hình ảnh. Panorama sẽ cho phép chúng ta di chuyển camera theo phương ngang để ghép nhiều tấm ảnh lại tạo nên một bức ảnh toàn cảnh mà không bị mất chi tiết.

che do chup anh dien thoai Panorama

Panorama là gì?

Kỹ thuật Panorama nói đơn giản là xem hình ảnh với góc nhìn rộng hơn ảnh bình thường, tức là những khung cảnh cực kỳ rộng lớn mà một khung hình chụp bằng máy ảnh không thể thể hiện hết thì kỹ thuật chụp ảnh Panorama cho phép bạn tạo ra tấm ảnh bao quát được hết mọi vật trong kích thước một khung hình bình thường. Hay nói đơn giản là bạn có thể tạo ra những tấm ảnh siêu khổng lồ trong kích thước “tí hon”.

Chế độ Siêu HD (Ultra HD)

Chế độ chụp ảnh siêu HD giúp chụp nhiều tấm ảnh liên tiếp để cho ra một bức ảnh có độ phân giải cao, làm hình ảnh rõ nét và chi tiết hơn so với chế độ thường. Chế độ siêu HD chỉ hoạt động trên một số dòng máy của Oppo và chưa phổ biến do tốc độ xử lý ảnh khá chậm.

che do chup anh dien thoai Ultra HD

Ultra HD là gì

Độ nét siêu cao (Ultra HD hay Ultra high definition, UHD) là chuẩn trên cả độ nét cao (HD). Hiệp hội Điện tử Tiêu dùng Mỹ (CEA) định nghĩa, các màn hình UHD có tỷ lệ 16:9 (giống như HD) và số điểm ảnh (pixel) tối thiểu là 3.840×2.160. HD đạt cực đại ở 1080p (1.920×1.080 pixel).

Chế độ thủ công (Manual mode)

Chế độ thủ công giúp bạn cân chỉnh bằng tay tất cả những thông số như độ nhạy sáng ISO, cân bằng trắng, bộ lọc màu,… nếu có một chút kiến thức về chụp ảnh các bạn có thể sử dụng chế độ này để cho ra một bức ảnh hoàn hảo hơn. Ở những môi trường có ánh sáng phức tạp, chế độ tự động sẽ hoạt động không hiệu quả, lúc này mục “thủ công” sẽ là lựa chọn phù hợp hơn.

che do chup anh dien thoai Manual mode

Phơi sáng kép (Double Exposure)

Phơi sáng kép là chế độ giúp lồng ghép hai bức ảnh vào nhau. Mục này sẽ cho phép bạn chụp hai lần và lồng bức ảnh sau vào bức ảnh trước. Việc lồng hai bức ảnh vào nhau đòi hỏi bạn phải có một tí sáng tạo để bức ảnh trông hài hoà hơn.

che do chup anh dien thoai Double Exposure

Chụp Macro

Chế độ chụp macro là chế độ chụp ảnh ở cự li rất gần, mang lại hình ảnh rõ nét và chi tiết về những vật thể có kích thước nhỏ, đồng thời mang lại hiệu ứng làm mờ hậu cảnh giúp chi tiết ảnh được tập trung toàn bộ vào vật thể được chụp.

che do chup anh dien thoai Macro

Trên đây là một số tính năng chụp cơ bản, mỗi chế độ chụp ảnh phù thuộc vào điều kiện khác nhau chứ không nhất thiết theo một khuôn mẫu. Để được một bức ảnh đẹp kết hợp rất nhiều yếu tố, nếu bạn có tính năng độc đáo nào khác hãy chia sẻ với mọi người tại khung bình luận nhé. Chúc các bạn thành công!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.