Những công nghệ bảo mật trên điện thoại phổ biến hiện nay

0
12

Điện thoại thông minh giờ đây đã phổ biến đông đảo mọi tầng lớp của xã hội, điều này chứng tỏ một điều nó ngày càng trở thành một vật dụng quan trọng với cuộc sống của chúng ta. Bạn thấy đó, làm việc gì hay đi đâu bạn có cầm bên mình chiếc điện thoại không nào? Khi nó trở thành một vật thiết yếu thì việc bảo mật thông tin người dùng cũng được cải tiến, nâng cấp dần dần để đáp ứng nhu cầu bảo mật ngày một cao. Tuy nhiên với mỗi một hãng lại trang bị cho mình những công nghệ, chế độ bảo mật riêng mà không phải ai cũng biết, có khi nhiều người còn không biết điện thoại của mình có. Cho nên bài viết này sẽ điểm qua một vài chế độ bảo mật trên điện thoại hiện đang được áp dụng phổ biến trên các smartphone hiện nay.

Các chức năng bảo mật cơ bản

Những chức năng này được gọi là cơ bản vì nó được áp dụng một cách phổ biến trên các hệ điều hành, không mang một nét riêng hay độc quyền của hãng.

Để kích hoạt chức năng bảo mật cơ bản:

Trên Android: Cài đặt >> Màn hình khoá (hoặc Bảo mật) >> Kiểu khoá >> Chọn kiểu khoá.
Trên iOS: Cài đặt >> Mã bảo mật >> Mở mã bảo mật >> Chọn kiểu mã.
Trên Windows phone: Cài đặt >> Màn hình khoá >> Mật khẩu >> Bật.
Trên BlackBerry: Các bạn vào Settings >> Security and Privacy >> Device Password.

Bảo mật bằng mật mã

Bảo mật bằng mật mã khá phổ biến hiện nay, được chia làm hai loại mật mã chính là mật mã số mật mã cả chữ lẫn số. Các hãng phổ biến vẫn duy trì bảo mật bằng mật mã đó Samsung, Apple.. Mật mã số có thời gian nhập mã nhanh hơn nhưng khả năng bảo mật kém hơn loại mật mã bao gồm cả chữ lẫn số.

nhung che do bao mat pho bien tren dien thoai 1

Bảo mật bằng hình vẽ

Với công nghệ này bạn thường thấy ở những thiết bị chạy Android, còn iOS không sử dụng hinnhf vẽ làm công cụ bảo mật. Bảo mật bằng hình vẽ giúp chúng ta vẽ một mẫu hình được đặt trước để mở khoá. Chế độ này được sử dùng khá phổ biến do tính tiện dụng và tính bảo mật cao.

nhung che do bao mat pho bien tren dien thoai 2

Lưu ý: Chế độ này hiện chỉ đang sử dụng được trên điện thoại Android.

Bảo mật khuôn mặt

Với chế độ bảo mật này camera trước trên máy sẽ tự động nhận diện khuôn mặt để mở khoá, do chỉ qua camera nên khả năng nhận diện chưa tốt dẫn đến chế độ này ít được áp dụng rộng rãi trên các điện thoại hiện nay. Tuy nhiên, sử đột phá trong công nghệ nhận diện khuôn mặt đã được Apple sử dụng trong công nghệ FaceID thay thế hoàn toàn công nghệ nhận diện vân tay. iPhone X đánh dấu một bước tiến mới trong công nghệ bảo mật của hãng gây dựng trong nhiều năm. Cho dù hãng tuyên bố bảo mật hơn vân tay nhưng vẫn rất nhiều trường hợp mở khóa FaceiD một cách dễ dàng.

nhung che do bao mat pho bien tren dien thoai 3

Bảo mật vân tay

Bảo mật vân tay sử dụng dấu vân tay để mở khoá điện thoại, hiện nay là phương pháp an toàn và tiện dụng nhất. Chỉ cần đặt ngón tay lên đầu đọc vân tay trên điện thoại, máy sẽ tự nhận dạng dấu vân tay và mở khoá màn hình. Bảo mật vân tay có mức bảo mật rất cao và khó phá bỏ. Hiện nay một vài thiết bị của Apple cũng như Samsung trang bị công nghệ này khá tốt trên thiết bị của họ.

Bao mat bang van tay 1

Bảo mật quét mống mắt

Quét mống mắt là một phương án mới được áp dụng nhằm tăng cường tính bảo mật so với bảo mật vân tay. Trên máy sẽ sử dụng một cảm biến hồng ngoại để phân tích mắt của người sử dụng nhằm mở khoá. Trong tương lai hứa hẹn tính năng này sẽ được áp dụng rộng rãi hơn. Công nghệ này đang được trang bị trên dòng máy của hãng Microsoft, Samsung và một số hãng khác.

bao mat quet mong mat 1

Bảo mật Smartlock (khoá thông minh)

Smartlock là tính năng kết hợp với bảo mật cơ bản trên máy. Chức năng chủ yếu là tự mở khoá khi nhận biết chủ máy đang sử dụng và khoá mật mã khi người lạ cố mở máy.

Bạn có thể kích hoạt Smartlock bằng cách vào Cài đặt —> Màn hình khoá (hoặc Bảo mật) —> Smartlock.

Smartlock hoạt động theo một số cơ chế sau:

Thiết bị tin cậy: khi thiết bị này ở gần điện thoại sẽ tự mở khoá. Ví dụ: đồng hồ thông minh, vòng đeo tay. Nếu bạn đeo những thiết bị này trên tay máy sẽ tự động mở khoá mà không hỏi mật khẩu.

bao mat khoa thong minh 1

Địa điểm tin cậy: Khi ở địa điểm này điện thoại sẽ tự mở khoá. Ví dụ: bạn chọn địa điểm ở nhà bạn máy sẽ không khoá lại, nếu ra khỏi khu vực này mật khẩu sẽ hoạt động như bình thường.

bao mat khoa thong minh 2

Trên đây là tổng hợp của mình về một số các chế độ bảo mật hiện nay trên smartphone. Hiện bạn đang sử dụng điện thoại của hãng nào? Và đang bật chế độ bảo mật nào mà mình vừa nêu. Nếu bạn có chế độ bảo mật nào hay hãy chia sẻ với mọi người ở phần bình luận bên dưới nhé. Chúc các bạn thành công!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.