Những thuật ngữ cơ bản cho người dùng iPhone, iPad

0
22

Những thuật ngữ cơ bản này bạn đã từng nghe qua nếu bạn đang sử dụng một chiếc điện thoại, ipad của Apple. Còn đối với những người muốn mới chuyển sang dùng iPhone thì sao? Nó thực sự quan trọng, bởi biết được những thuật ngữ này sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn trong quá trình lựa chọn và sử dụng một cách tốt và hiệu quả hơn. Tuy nhiên theo mình thấy kể cả những người đã sử dụng iPhone lâu năm cũng chưa hiểu hoặc biết hết được những thuật ngữ này, cho nên hôm nay mình xin mạo muội tổng hợp về các thuật ngữ phổ biến mà hầu hết được biết và sử dụng bởi người dùng iphone trên toàn thế giới.

Thuật ngữ cơ bản nhất cho người sử iPhone

Lưu ý: Bài viết mình sẽ đưa theo một thứ tự để các bạn tiện theo dõi chứ không phải cái nào quan trọng hơn cái nào. Và mình cũng cố gắng sắp xếp theo một thứ tự logic từ ngoài vào trong cho các bạn.

Các kiểu máy: Brand New, Like New, Máy trưng bày

Đây là thuật ngữ người mua iPhone quan tâm nhất, vậy Brand New, Like New là gì?

Brand New nghĩa là mới tinh chưa hề sử dụng, và trong thuật ngữ ngày còn để ý cả Brand New nguyên seal, có nghĩa là tự tay bạn bóc cái seal trên máy. Tuy nhiên đối với hàng xách tay từ nước ngoài thì hải quan họ đã bóc mất rồi. Brand New nguyên seal đúng nghĩa mình thấy chỉ có cửa hàng phân phối chính hãng, họ nộp thuế quan đàng hoàng. TUy nhiên các cửa hàng có thể đóng nguyên seal mà mình cũng không phát hiện ra.

Like New để chỉ những chiếc máy dùng lướt, còn mới gần như ban đầu nhưng đã qua sử dụng trong thời gian ngắn (không phải máy được tân trang lại) mà các thương gia rao bán hình thức 90-99% đó. Đôi khi để phân biệt giữ 2 máy brand new và like new cũng rất khó.

Máy trưng bày Có rất thắc mắc đặt ra rằng, iphone hàng trưng bày là hàng gì? có phải hàng mới không hay là hàng qua sử dụng… Và nếu là hàng mới tại sao chúng lại có giá mềm hơn so với những sản phẩm Brandnew vậy? Hiện tại mình cũng đang sử dụng 1 chiếc Blackberry, thì bên mình có thuật ngữ máy test.

Vậy thế nào là hàng trưng bày?

– Hiểu theo cách đơn giản thế này, trưng bày có nghĩa là chỉ bày ra cho mọi người xem thôi.

– iPhone hàng trưng bày là những chiếc iphone được bày mẫu tại các cửa hàng iStore ở các nước như Đức, Pháp, Mỹ, Anh hay Hồng Kong. Những chiếc iphone này là những sản phẩm được trưng bày một thời gian khoảng từ một đến ba tháng sẽ được thay thế bằng những chiếc iPhone trưng bày mới để bày mẫu thì đó gọi là iphone hàng trưng bày. Còn một lưu ý là hàng trưng bày đều đã bị active để cho khách hàng thử nghiệm nên chất lượng của chúng hoàn toàn bình thường và đã được khẳng định.

Vậy có nên mua iphone hàng trưng bày hay không?!

Bởi bản chất những chiếc iphone này đều là những sản phẩm dùng để trưng bày cho khách trải nghiệm nên nói cách khác chất lượng của máy đã được test rất nhiều lần, nếu bạn mua sản phẩm này hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng của máy. Mặt khác đặc điểm của hàng trưng bày là máy đã được các chủ cửa hàng active để khách có thể test, vì vậy khi cửa hàng không trưng bày nữa nó sẽ được bán với giá thấp hơn nhiều so với giá thị trường! Bạn có thể thấy nó có vẻ cũ hơn những chiếc máy còn nguyên seal vì nó đã được bóc ra và cho vào tủ kính hoặc cũng có nơi bày không có tủ, hoặc khách hàng sờ nhiều. Còn về chức năng thì nó hoàn toàn giống với những chiếc máy mà bạn mới mua.

Tóm lại, nếu bạn mua một chiếc iphone hàng trưng bày cũng giống như bạn mua máy đã qua sử dụng nhưng mà mức độ sử dụng không nhiều, thấp nhất mới chỉ là 99%. Hay cũng như máy like new dùng lướt vậy.

Active (Kích hoạt)

Khi để ý các cửa hàng thương gia với dòng chữ bán iPhone xịn, nguyên bản chưa Active. Vậy Active theo ý nghĩa thuật ngữ là như thế nào?
Active trong thuật ngữ công nghệ được hiểu là đang trong trạng thái hoạt động hay không! Và để kiểm tra máy của bạn đã được kích hoạt hay chưa, bạn có thể truy cập vào địa chỉ tại đây và gõ số IMEI của chiếc iphone mà bạn muốn kiểm tra vào. Sau đó hệ thống sẽ cho bạn biết kết quả chiếc iphone đó đã active hay chưa. Hoặc bạn muốn kiểm tra iPhone, iPad bị khóa iCloud hay không?

Vậy sự khác nhau cơ bản giữa những sản phẩm chưa active, đã active và chưa kích hoạt trôi bảo hành là thế nào?

iPhone chưa kích hoạt (chưa active)

iPhone chưa kích hoạt là những chiếc iphone chưa được kích hoạt để có thể sử dụng và đủ bảo hành trên store của Apple. Máy vẫn nguyên seal, nguyên hộp, phụ kiện Zin chuẩn của Apple và khi bạn kiểm tra trên hệ thống thì báo máy chưa active.

iPhone chua Active

iPhone đã kích hoạt (đã active)

iPhone đã kích hoạt là những chiếc iphone đã được kích hoạt trên AppStore và khi bạn tra IMEI của máy trên hệ thống sẽ được nhận lại thông tin là máy đã kích hoạt được một thời gian, có thể còn bảo hành hoặc không (nếu bạn đã kích hoạt trên 12 tháng sẽ hết bảo hành). Tuy nhiên hiện nay trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm iphone mua qua nhà mạng nên phải kích hoạt từ trước đó (tính bằng thời gian vận chuyển về việt nam khoảng từ vài ngày đến 1 tháng. Ưu điểm của những sản phẩm này là máy chỉ mới active trong thời gian ngắn, vẫn nguyên seal,phụ kiện Zin chuẩn Apple tuy nhiên lại có mức giá mềm hơn so với những sản phẩm chưa kích hoạt đủ bảo hành (chưa active).

Nếu bạn muốn mua một chiếc iphone mới 100% nhưng không dư giả kinh phí để mua một chiếc iphone chưa active thì đây có lẽ là một lựa chọn khá tốt cho bạn vào thời điểm này!

iPhone da Active

iPhone chưa kích hoạt trôi bảo hành

Đây có lẽ là là cụm từ khiến nhiều bạn khó hiểu nhất khi mà iphone chưa kích hoạt đáng nhẽ sẽ đủ bảo hành vậy mà sản phẩm này lại ghi “trôi bảo hành”, vậy phải hiểu như thế nào mới chính xác?

iphone chưa kích hoạt trôi bảo hành chính là những chiếc iphone được Apple sản xuất ra dùng để đổi bảo hành cho khách nên thời hạn bảo hành của máy sẽ được gắn với thời gian bảo hành còn lại của máy bị lỗi được đổi bảo hành. Và một lưu ý nhỏ là với những sản phẩm này, thông thường chỉ có máy trần, không có hộp và phụ kiện kèm theo(No-box)

Model iphone và nguồn gốc của máy

Đây cũng là một vấn đề mà các bạn cần quan tâm mà những người dùng mới cần biết để lựa chọn sản phẩm. Để biết thêm nguồn gốc của máy dành cho thị trường nào các bạn có thể vào Cài đặt\ Cài đặt chung\Giới thiệu\Kiểu máy sẽ thấy ký hiệu viết tắt của từng thị trường. Dưới đây là 1 số mã phổ biến của iPhone cho các thị trường.

Kieu may iPhone

ZA phân phối tại Singapore

ZP phân phối tại Hong Kong

BA phân phối tại Anh

KH phân phối tại Hàn

CA phân phối tại Canada

XA phân phối tại Úc

LL phân phối tại Mỹ

JA phân phối tại Nhật

Lưu ý: Tất cả các hàng mang mã khác nhau chỉ thể hiện thị trường phân phối khác nhau, không phải nơi sản xuất của hàng hóa. Bởi tất cả đều là máy quốc tế chất lượng sản phẩm là như nhau, không có sự khác biệt.

Bản Quốc tế và bản Lock

Đây có lẽ cũng là điều mà rất nhiều bạn quan tâm và muốn biết tại sao cũng là dòng iphone mà bản quốc tế thường có giá cao hơn các bản lock? Vậy nguyên nhân là do đâu?

iPhone bản quốc tế (bản World)

Nói đến iphone bản quốc tế thì bạn hiểu đó là những chiếc iphone có thể cắm mọi sim đều có sóng và thực hiện tất cả các chức năng của iPhone ở mọi nơi trên thế giới. Khi mua những san phẩm này ở việt nam, bạn không cần e ngại về việc lắm Sim có nhận hay không, có bị lỗi như giới hạn ký tự tin nhắn.. như trên các sản phẩm Android hay không!

iPhone bản Lock

iPhone lock là những chiếc iphone của nhà mạng chỉ có thể sử dụng được sim của nhà mạng đó. Và nếu bạn mua sản phẩm này cần mua code để unlock để máy thành quốc tế thì hoạt động hoàn toàn giống như bản quốc tế. Nhưng nhược điểm là chi phí mua code khá là cao từ 2 đến 5 triệu cho iphone 5 và 5S. Còn một cách tốn ít chi phí là lại nhanh đó là bạn có thể dùng ghim ghép (dao động từ 250K đến 300K) và có thể nắp sim của bạn vào dùng bình thường được.

Hiện tượng Ám màu màn hình trên iphone

Nếu bạn hay vào các trang công nghệ chắc hẳn đã nghe tới hiện tượng ám màu màn hình trên iphone 5.

Khi bạn mua iPhone chúng ta so màn hình của chúng với nhau nếu gặp phải hiện tượng màu ngả sang những màu khác nhau thì đây là điều hoàn toàn bình thường bởi độ sai khác do tấm nền. Thực chất màn Retina của Apple cũng là màn hình lcd, mà với màn hình IPS trên các sản phẩm chạy Android chúng ta cũng thường xuyên gặp phải hiện tượng này, nên chúng ta chỉ cần kiểm tra màn hình iphone không bị điểm chết, hở khe sáng hay là hoàn toàn chấp nhận được.

Dung lượng và dung lượng khả dụng

Bình thường có rất nhiều bạn thắc mắc rằng thông số theo máy ghi là 16Gb (hay 32Gb, 64Gb) mà khi kiểm tra bộ nhớ khả dụng của iPhone lại thấp hơn con số thực tế đó. Ví dụ hệ điều hành iOS 7 và 8 trên iphone 5S 16GB có dung lượng khả dụng khoảng 12GB tức khi cài đặt hệ điều hành đã tổn hao mất 4GB (các bản 32GB và 64Gb đều cũng như vậy)

Mình sẽ tiếp tục phần 2 trong bài tổng hợp các thuật ngữ này tại trang 2, còn rất nhiều cái mới, hấp dẫn mời các bạn đón đọc.


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.