Những lưu ý khi cài đặt ứng dụng, game trên điện thoại

0
3

Công việc cài đặt ứng dụng, game trên điện thoại là điều không thể thiếu thi bạn đang sở hữu cho mình một chiếc Smartphone, mục đích chính là để đáp ứng nhu cầu công việc, giải trí của mình. Hiện nay có 4 hệ điều hành đang phổ biến nhất đó là iOS, Android, Windows Phone và BlackBerry. Với mỗi hệ điều hành đó có hàng nghìn game, ứng dụng khác nhau. Tuy nhiên có rất nhiều ứng dụng, game rác khi bạn cài đặt lên điện thoại vô tình làm nguy hại đến an toàn thông tin, bảo mật của bạn. Vậy để sử dụng các ứng dụng này một cách an toàn nhất các bạn hãy tham khảo những lưu ý dưới đây:

Không cài đặt các ứng dụng, game lạ

Điều này có lẽ rất nhiều người mắc phải, Có thể bạn sẽ bắt gặp một ứng dụng hay khi lướt web và tò mò muốn thử nghiệm ngay. Mình cũng thấy rất nhiều những trang web khi truy cập họ bắt download và cài một ứng dụng trên điện thoại. Chẳng hạn mới đây là ứng dụng chế ảnh Võ Tắc Thiên của một nhà phát triển Trung Quốc. Tuy nhiên, cần tìm hiểu rõ nguồn gốc của các ứng dụng dạng này trước khi cài đặt. Nếu quyết định cài đặt thì chỉ nên cài từ kho ứng dụng uy tín, như App Store đối với iOS, Google Play đối với Android và Windows Phone Store đối với điện thoại Windows Phone…

Luu y khi cai dat game, ung dung

Đừng vội bỏ qua bước xác nhận các yêu cầu

Trong quá trình cài đặt và sử dụng, ứng dụng sẽ yêu cầu người dùng xác nhận cho phép sử dụng một số tính năng, như camera, microphone, truy cập album ảnh, gửi thông tin lên mạng… Tuy nhiên, một ứng dụng chỉnh sửa ảnh thì chắc hẳn sẽ không yêu cầu được phép ghi âm cuộc gọi, một ứng dụng vẽ biểu đồ thì có thể sẽ không yêu cầu truy cập danh bạ. Nếu phát hiện thấy có yêu cầu lạ và đáng nghi, bạn nên cẩn trọng với ứng dụng đó. Còn với game, hãy chú ý những thông báo nâng cấp tài khoản, nạp tiền dạng tin nhắn kích hoạt, rất có thể vô tình bạn xác nhận và mất tiền oan.

Luu y khi cai dat game, ung dung 1

Chọn ứng dụng uy tín tương ứng với nhu cầu

Cùng một chức năng nhưng sẽ có rất nhiều ứng dụng ngoài thị trường. Khi này, bạn nên chọn ứng dụng uy tín nhất trong nhóm. Chẳng hạn, với bản đồ là Google Maps, HERE Maps hay App Maps; với nhu cầu chat là Facebook Messenger, Skype; lướt web thì có thể chọn Google Chrome… đây đều là các ứng dụng được phát triển bởi các hãng tên tuổi và có số lượng người dùng “khổng lồ”. Quan trọng nhất là những ứng dụng ăn theo, nhái với các ứng dụng gốc, Mình lấy ví dụ đăc trưng như App Dân Trí, tìm trên Google Play thì có đến hơn chục ứng dụng mang tên trên, khi đó, vô tình bạn sẽ cài nhầm ứng dụng chuẩn.

Luu y khi cai dat game, ung dung 2

Kiểm soát kỹ ứng dụng có chức năng thanh toán trực tuyến

Đặc biệt quan trọng đối với các ứng dụng có chức năng thanh toán trực tuyến như Uber, CGV… Nếu cài đặt đúng phiên bản “chính chủ” thì bạn không cần quá lo lắng về việc quản lý tài khoản, tuy nhiên rất có thể kẻ gian sẽ tìm cách khiến người dùng cài phải phiên bản nhái để đánh cắp tài khoản. Do đó, bạn phải hết sức cẩn thận.

Ngoài ra, còn có nhiều ứng dụng cùng có chức năng này nhưng lại không ghi rõ trong quy định hoạt động là sẽ bảo mật thông tin tài khoản người dùng, chịu trách nhiệm với các giao dịch… Bạn phải tuyệt đối thận trọng và tránh xa dạng ứng dụng này.

Luu y khi cai dat game, ung dung 3

Không cho ứng dụng chạy nền nếu không cần thiết

Dù không có các chức năng mang tính thời gian thực, nhưng một số ứng dụng vẫn thích hoạt động ở chế độ chạy nền. Với các ứng dụng này, bạn nên vô hiệu hóa tính năng chạy nền. Thực tế, nhiều ứng dụng chạy nền để ăn cắp thông tin người dùng đã bị “vạch mặt” bởi các hãng bảo mật.

Tổng hợp từ Internet


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.