Cách khắc phục, xử lý lỗi không đủ bộ nhớ lưu trữ cài ứng dụng trên Android

0
36

Bộ nhớ lưu trữ là điều người dùng quan tâm mỗi khi lựa chọn mua sản phẩm điện thoại, các bạn thấy đó dung lượng càng cao bạn sẽ phải bù thêm nhiều tiền để sở hữu rồi. Thực thất thiếu bộ nhớ khi cài ứng dụng là một lỗi thường gặp trên dòng máy chạy Android mà nhất là những Android cấu hình thấp, giá rẻ. Hẳn các bạn sẽ khá khó chịu mỗi khi cài ứng dụng sẽ hiện lên thông báo lỗi không đủ bộ nhớ lưu trữ. Tuy nhiên, việc cải thiện bộ nhớ cài đặt sẽ được tháo gỡ trong bài viết cách khắc phục, xử lý lỗi không đủ bộ nhớ lưu trữ cài ứng dụng trên Android dưới đây.

Cách khắc phục, xử lý lỗi không đủ bộ nhớ lưu trữ cài ứng dụng trên Android

Dọn dẹp bộ nhớ cache

Bộ nhớ cache là bộ nhớ đệm phát sinh trong quá trình sử dụng một ứng dụng nào đó. Việc xóa bộ nhớ cache sẽ giúp giải phóng dung lượng của thiết bị bạn được phần nào và khắc phục được lỗi trên. Bạn truy cập vào phần cài đặt -> Quản lí ứng dụng. Sau đó bạn chọn ứng dụng để xoá cache.

Cách khắc phục, xử lý lỗi không đủ bộ nhớ lưu trữ cài ứng dụng trên Android 2

Bộ nhớ đệm là gì?

Bạn có thể dễ dàng nhận thấy rằng: Ngay trong những lần đầu tiên khi bạn tải các ứng dụng hoặc các trang web nhất định sẽ mất nhiều thời gian hơn các lần sau đó. Đó là nhờ vai trò của bộ nhớ đệm. Trong những lần đầu tiên, các hình ảnh và những thành phần khác sẽ được tải về từ trên mạng hoặc được giải nền từ các tập tin nén… Những tập tin này sau đó sẽ được lưu vào bộ nhớ đệm hệ thống và như vậy, trong lần tới khi tải trang web hay ứng dụng, hệ thống sẽ tải các tập tin này từ bộ nhớ tạm nội bộ nên thời gian tải sẽ nhanh hơn nhiều.

Di chuyển ứng dụng sang thẻ nhớ

Đối với một số game, ứng dụng nặng bạn có thể chuyển một phần dữ liệu của nó sang thẻ nhớ để giải phóng bộ nhớ trong của thiết bị.
Để thực hiện, bạn vào Cài đặt -> Ứng dụng -> chọn ứng dụng muốn chuyển sang thẻ nhớ -> chạm vào nút “Chuyển sang thẻ SD”.

Cách khắc phục, xử lý lỗi không đủ bộ nhớ lưu trữ cài ứng dụng trên Android 3

Xoá các tập tin hay ứng dụng không cần thiết

Đây là cách giải quyết đem lại hiệu quả cao nhất. Những ứng dụng hay tập tin nào bạn không sử dụng đến thì nên xoá đi, nó không những giải phóng bộ nhớ mà còn giúp tiết kiệm pin cho thiết bị. Đặc biệt là những game, và ứng dụng nặng mà có khi bạn ít khi dùng đến.

Đầu tiên, bạn vào Cài đặt -> Dung lượng. Tại đây, bạn có thể xem được dung lượng của các phần như: Ứng dụng, ảnh, video,… từ đó bạn có thể biết phần nào đang chiếm nhiều dung lượng mà lên kế hoạch xóa những gì và giữ lại những gì.

Cách khắc phục, xử lý lỗi không đủ bộ nhớ lưu trữ cài ứng dụng trên Android 4

Sau đó, hãy gỡ những ứng dụng mình đã cài từ lâu nhưng không dùng đến để lấy lại dung lượng trống cho thiết bị của mình.

Đối với các ứng dụng mặc định của hệ điều hành Android như Chrome, Google+, Youtube,…. đây là những ứng dụng mà bạn không thể xoá được. Tuy nhiên, bạn có thể gỡ cài đặt cập nhật của những ứng dụng không dùng đến để tăng dung lượng trống.

Bạn vào Cài đặt -> Ứng dụng ->chọn ứng dụng muốn gỡ bản cập nhật -> chạm vào nút “Gỡ cài đặt cập nhật”.

Cách khắc phục, xử lý lỗi không đủ bộ nhớ lưu trữ cài ứng dụng trên Android 5

Nâng cấp thiết bị lên hệ điều hành mới nhất

Nếu thiết bị của bạn được nhà sản xuất hỗ trợ thì bạn nên nâng cấp lên hệ điều hành mới nhất. Hiện nền tảng Android 6.0 đã giải quyết được lỗi không đủ dung lượng lưu trữ nhờ hỗ trợ cài ứng dụng lên thẻ nhớ ngoài. Nhưng cách nâng cấp thiết bị lên hệ điều hành mới nhất không hiệu quả cho dòng máy cấu hình thấp, bởi khi nâng cấp chắc chắn sẽ tốn dung lượng hơn bản cũ khá nhiều.

Với những thiết bị có cấu hình cao nhưng bộ nhớ máy thấp, các bạn nên theo dõi và cập nhật hệ thống thường xuyên bằng cách vào Cài đặt -> Giới thiệu về điện thoại -> Cập nhật hệ thống, để xem và tải về nếu có thông báo cập nhật mới.

Cách khắc phục, xử lý lỗi không đủ bộ nhớ lưu trữ cài ứng dụng trên Android 6

Tạm kết

Trên đây là cách khắc phục, xử lý lỗi không đủ bộ nhớ lưu trữ cài ứng dụng trên Android. Thực tế có rất nhiều cách giúp bạn dọn dẹp bộ nhớ lưu trữ nội bộ trên điện thoại Android. Gỡ bỏ các ứng dụng đã cài đặt, xóa các tập tin không dùng đến, di chuyển các tập tin vào thẻ microSD… là một trong những cách mà bạn có thể thực hiện ngay bây giờ để khắc phục được lỗi không đủ bộ nhớ lưu trữ cài ứng dụng trên Android. Hy vọng sẽ giúp ích cho những bạn có bộ nhớ hạn chế. Chúc các bạn thành công!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.