Mật khẩu 2 lớp – cách bảo mật tài khoản Facebook an toàn tuyệt đối

0
18

Bảo mật Facebook là vấn đề mình luôn nhắc đến trong các bài viết về facebook. Trong bài viết Những điều Facebook biết rõ về bạn chắc phần nào bạn hình dung ra nếu thiếu an toàn trong vấn đề bảo mật facebook. Tuy nhiên, thực tế cho thấy việc bảo mật tuyệt đối một thứ gì đó gần như là không thể, vẫn có những lỗ hổng mà những bọn đánh cắp tài khoản của bạn. Thực chất đây là một cách phòng ngừa những rủi ro có thể gặp phải khi sử dụng Facebook. Rõ ràng một điều, cẩn thận luôn đóng một vai trò quyết định cho bất kì một công việc hay tài khoản Facebook. Bài viết sau đây mình xin hướng dẫn cách bảo mật tài khoản Facebook an toàn tuyệt đối sau đây.

Tham khảo: Bảo mật Facebook và những điều lưu ý

Mật khẩu 2 lớp – bảo mật tài khoản Facebook tuyệt đối

Mật khẩu 2 lớp có nghĩa là khi bạn đăng nhập vào tài khoản Facebook, quá trình không chỉ yêu cầu bạn điều mật khẩu tài khoản lúc bạn đăng nhập, mà còn yêu cầu xác nhận thêm lớp mật khẩu thứ 2( một đoạn mã). Mật khẩu thứ 2 này sẽ gửi về điện thoại của bạn dưới dạng tin nhắn. Bạn phải khai báo đúng 2 mật khẩu mới có thể đăng nhập vào tài khoản. Vậy để đăng nhập được phải có mật khẩu thứ 2 trong điện thoại của bạn. Để thực hiện mật khẩu 2 lớp này các bạn nên thực hiện trên máy tính để bàn, vì một số chắc năng trong phần cài đặt không hiện thị trên Smartphone.

Bước 1: Đăng nhập vào tài khoản Facebook của bạn từ trình duyệt web của máy tính.

Bước 2: Trong trang chủ, bạn nhấn vào biểu tượng chìa khóa ở góc trên bên phải tài khoản Facebook, chọn “Xem thiết lập khác” ở menu hiện ra.

cách bảo mật tài khoản Facebook an toàn tuyệt đối

Bước 3: Chọn mục “Bảo mật” ở menu bên trái.

cách bảo mật tài khoản Facebook an toàn tuyệt đối

Bước 4: Bấm vào nút “Chỉnh sửa” tại mục “Xét duyệt đăng nhập” ở danh sách bên phải. Sau đó đánh dấu vào tùy chọn “Yêu cầu mã bảo mật để truy xuất tài khoản của tôi từ trình duyệt lạ”.

cách bảo mật tài khoản Facebook an toàn tuyệt đối

Bước 5: sau khi đánh dấu vào tùy chọn trên, bạn nhấn tiếp vào nút “Bắt đầu” tại hộp thoại hiện ra sau đó, rồi nhấn nút “Tiếp tục” ở hộp thoại tiếp sau đó.

cách bảo mật tài khoản Facebook an toàn tuyệt đối

Bước 6: Tại bước này, Facebook sẽ cho phép bạn khai báo số điện thoại di động của mình với Facebook. Đây là số điện thoại để nhận đoạn mật khẩu bảo mật thứ 2 mỗi khi đăng nhập vào tài khoản Facebook.

cách bảo mật tài khoản Facebook an toàn tuyệt đối

Lưu ý: Nếu bạn đã khai báo số điện thoại di động với Facebook trước đó, bạn không cần phải trải qua bước khai báo số điện thoại như trên.

Sau khi khai báo số điện thoại, Facebook sẽ gửi về số điện thoại của bạn một tin nhắn chứa đoạn mã 6 ký tự để xác nhận lại. Điền đoạn mã này vào hộp thoại trên Facebook rồi nhấn nút “Chấp nhận” để xác nhận.

cách bảo mật tài khoản Facebook an toàn tuyệt đối

Điền đoạn mã xác nhận xong, một hộp thoại hiện ra, bạn đánh dấu vào tùy chọn “Không, yêu cầu mã ngay lập tức” rồi nhấn nút “Đóng” để kích hoạt chế độ bảo vệ bằng mật khẩu 2 lớp ngay lập tức cho tài khoản Facebook của bạn.

cách bảo mật tài khoản Facebook an toàn tuyệt đối

Bạn đã hoàn tất quá trình kích hoạt chức năng bảo vệ tài khoản Facebook bằng mật khẩu 2 lớp.

Làm sao để đăng nhập vào Facebook nếu không mang theo điện thoại?

Nếu trường hợp bạn để quên điện thoại, làm sao để đăng nhập vào tài khoản Facebook khi cần thiết? Để đề phòng trường hợp này, đầu tiên bạn đăng nhập vào tài khoản Facebook trên máy tính, thực hiện đến bước 3 như ở trên để truy cập vào mục “Bảo mật” trên Facebook. Nhấn “Chỉnh sửa” tại mục “Xác nhận đăng nhập”.

Nhấn tiếp vào nút “Nhận mã” tại mục “Nhận mã để sử dụng mã khi bạn không mang theo điện thoại”.

cách bảo mật tài khoản Facebook an toàn tuyệt đối

Quá trình sẽ yêu cầu bạn xác nhận lại mật khẩu tài khoản Facebook để đảm bảo an toàn. Sau khi xác nhận mật khẩu, một hộp thoại hiện ra chứa danh sách 10 đoạn mã ngẫu nhiên mà bạn có thể sử dụng để đăng nhập vào tài khoản Facebook mà không cần phải sử dụng đến mã xác nhận gửi về điện thoại bằng tin nhắn.

cách bảo mật tài khoản Facebook an toàn tuyệt đối

Bạn có thể in hoặc chép lại 10 đoạn mã ngẫu nhiên này để sử dụng khi cần.

Hủy bỏ chức năng xác nhận mật khẩu 2 lớp trên tài khoản Facebook

Trong trường hợp bạn muốn gỡ bỏ chức năng bảo mật tài khoản Facebook bằng 2 lớp mật khẩu, bạn có thể truy cập vào mục “Xét duyệt đăng nhập” như đã hướng dẫn ở trên, sau đó chỉ việc bỏ đi tùy chọn “Yêu cầu mã bảo mật để truy xuất tài khoản của tôi từ trình duyệt lạ” rồi nhấn nút “Lưu thay đổi”.

Tuy nhiên, bạn nên kích hoạt chế độ bảo mật 2 lớp này để luôn đảm bảo cho tài khoản Facebook của mình được an toàn nhất. Chúc các bạn thành công!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.