Hướng dẫn cách Format USB trên máy tính, Laptop nhanh nhất

0
69

USB là thiết bị lưu trữ dữ liệu được sử dụng rất rộng rãi, hầu hết những người sử dụng máy tính để bàn, xách tay đều trang bị cho mình những chiếc USB để lưu trữ tài liệu, nhạc, phim… Trong quá trình sử dụng chắc chắn rằng sẽ có lúc bạn sẽ phải Format USB của mình với rất nhiều lý do: Có thể bạn muốn làm mới lại usb, usb nhiễm virus… Ngày nay việc sử dụng USB đã không còn phổ biến nữa, nhưng không phải là không có người dùng. USB giờ phục vụ chủ yếu công việc in ấn văn bản, lưu ảnh hay một số dữ liệu quan trọng. Đối với cá nhân mình, đã rất lâu rồi mình không sử dụng USB, chủ yếu sử dụng các dịch vụ lưu trữ online, thuận tiện hơn cho việc di chuyển mà không cần USB vì mạng internet giờ cũng phổ cập, đâu cũng có. Thực tế thì việc format USB (định dạng USB) không có gì khó, tuy nhiên đối với những bạn không am hiểu về máy tính thì cũng là việc không hề đơn giản, chỉ cần làm theo những bước sau là bạn có thể hoàn thành công việc này rồi nhé. Cách format USB trên máy tính này phù hợp với những máy tính chạy Windows 7, Windows 8 và Windows 10.

Cách Format USB trên máy tính, Laptop nhanh

Bước 1: Cắm USB vào máy tính. Chọn File Explorer > This PC (hoặc Computer/My Computer) > nhấp chuột phải lên biểu tượng ổ đĩa USB > chọn Format.

Hướng dẫn cách Format USB trên máy tính, Laptop nhanh nhất

Bước 2: Chọn những tùy chỉnh cần thiết nếu bạn cần. Cách format USB trên máy tính này cho phép bạn tùy chọn file hệ thống (File system), Allocation unit size, tên ổ đĩa (Volume label) và những tùy chọn Format khác. Bạn cũng có thể khôi phụ cài đặt gốc với tùy chọn Restore device defaults.

Hướng dẫn cách Format USB trên máy tính, Laptop nhanh nhất

Bước 3: Nhấp vào Start để tiến hành format USB trên máy tính. Đừng quên chọn OK bạn nhé. Lưu ý, mọi dữ liệu trên USB sẽ bị xóa sạch khi bạn format USB trên máy tính.

Hướng dẫn cách Format USB trên máy tính, Laptop nhanh nhất

Một số điều cần lưu ý khi format USB trên máy tính

Trong Windows 10, bạn sẽ thấy tối đa 4 hệ thống tệp khác nhau: NTFS, FAT, FAT32 và exFAT. Bạn sẽ không thấy FAT và FAT32 nếu ổ đĩa của bạn có dung lượng lớn hơn 32 GB. Vì vậy, sự khác biệt giữa những hệ thống tập tin đó là gì và bạn nên chọn cái nào?

File hệ thống NTFS so với FAT và FAT32:

– Đọc / ghi tệp lớn hơn 4 GB và tối đa kích thước phân vùng
– Tạo phân vùng lớn hơn 32 GB
– Nén các tập tin và tiết kiệm không gian đĩa
– Quản lý không gian tốt hơn, ít phân mảnh hơn
– Cho phép nhiều nhóm trên các ổ đĩa lớn hơn, giảm thiểu không gian lãng phí
– Thêm người dùng cho phép các tập tin cá nhân và các thư mục (Windows Professional)

FAT & FAT32 so với NTFS:

– Tương thích với hầu như tất cả các hệ điều hành
– Chiếm ít không gian hơn trên ổ USB
– Hoạt động ghi đĩa ít hơn, sử dụng bộ nhớ nhanh hơn và ít hơn

ExFAT so với FAT và FAT32:

– Đọc / ghi tệp lớn hơn 4 GB
– Tạo phân vùng ổ đĩa lớn hơn 32 GB
– Quản lý không gian tốt hơn, ít phân mảnh hơn

Do tính chất của nó, chuẩn file hệ thống FAT sẽ phù hợp với các ổ đĩa nhỏ hơn 32 GB, và không phải lưu trữ các tập tin lớn hơn 2 hoặc 4 GB (đối với FAT32). Nói cách khác, bất kỳ ổ đĩa cứng thông thường có kích thước (60 GB+) phải được định dạng NTFS. Bạn cần lưu ý kỹ điều này khi format USB trên máy tính bạn nhé.

Lời kết

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách Format USB trên máy tính, Laptop, cũng như cung cấp cho những bạn chưa biết cách định dạng usb nào cho đúng. Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình sử dụng, tuy nhiên quá trình định dạng cũng sẽ xảy ra những lỗi nhỏ và nếu bạn gặp phải hãy để lại câu hỏi dưới phần bình luận nhé. Chúc các bạn thành công!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.