Tìm lại iPhone, iPad, Macbook bị rơi mất, bị thất lạc như thế nào?

0
22

Trong phiên bản cập nhật hệ điều hành iOS 13 lần này, Apple đã kết hợp hai tính năng đã có từ trước đây là Find my iPhone và Find my friends để tạo ra một tính năng mới có khả năng xác định vị trí của thiết bị mà không cần tới kết nối mạng internet. Đó là tính năng “Find My”, nó có khả năng tìm kiếm thiết bị iPhone, Macbook, iPad, AirPods… mà không cần tới kết nối mạng inetnet trên thiết bị thất lạc đó. Vậy tìm lại iPhone, iPad, Macbook bị rơi mất, bị thất lạc bằng tính năng Find My như thế nào?

Find My là gì?

Như mình đã nói ở phần mở đầu, Find My là một tính năng mới trên iOS 13 là sự kết hợp của hai tính năng cũ, cho phép bạn tìm kiếm vị trí và gửi thông báo đến chiếc iPhone, iPad, Macbook, AirPods… của bạn nếu chúng lỡ bị thất lạc hoặc đánh cắp ngay cả khi bị kẻ gian thay SIM, ngắt kết nối mạng.

Cơ chế hoạt động của Find My

Để hiểu hơn cơ chế hoạt động của tính năng này, mình xin được lấy một ví dụ như sau: Giả sử bạn đánh mất chiếc iPhone, tên trộm đó không tắt nguồn mà chỉ tháo SIM và tắt kết nối Wifi thì các bạn thì cơ hội để bạn tìm lại được chiếc iPhone đó là vẫn còn. Tại sao vậy?
– Tính năng Find My hoạt động bằng cách sử dụng kết nối Bluetooth để mượn một thiết bị Apple khác gần đó để xác định ví trí. Thiết bị nào nhận được ngay lập tức sẽ dò tìm xung quanh để xác định mã định danh này có trùng khớp với ổ khóa nào không. Chiếc iPhone bị mất sẽ giao tiếp với thiết bị đang tìm kiếm thông qua bluetooth nếu không có kết nối mạng.
– Nếu phát hiện ra thiết bị iPhone bị mất đó, dữ liệu vị trí địa lý và các thông tin liên quan sẽ chuyển đến cho người yêu cầu. Thú vị hơn, chỉ duy nhất thiết bị gửi yêu cầu tìm kiếm mới có thể mở được nội dung vị trí.

Tham khảo thêm: Những điều cần lưu ý khi gỡ bỏ Activation Lock trên iPhone

Điều kiện sử dụng Find My

Để có thể sử dụng được tính năng này, bạn cần sử dụng ít nhất 2 thiết bị Apple. Thiết bị mất (hoặc đánh cắp) thì thiết bị còn lại sẽ giữ Private Key (chìa khóa bí mật), nhận nhiệm vụ giải mã và nhận dữ liệu.

Tìm lại iPhone, iPad, Macbook bị rơi mất, bị thất lạc như thế nào

Cách bật tính năng Find My

Trước tiên, hãy nâng cấp thiết bị của bạn lên hệ điều hành iOS 13. Để kiểm tra thiết bị của bạn có hỗ trợ nâng cấp được iOS 13 hay không? hãy tham khảo bài viết tại đây. Sau khi nâng cấp xong, các bạn tiến hành theo các bước:

Bước 1: Truy cập vào ứng dụng Cài đặt (Settings) từ màn hình chính điện thoại. Tại đây, các bạn sẽ tiếp tục ấn chọn vào biểu tượng Tài khoản ở góc trên màn hình.

Tìm lại iPhone, iPad, Macbook bị rơi mất, bị thất lạc như thế nào

Bước 2: Kéo xuống bên dưới, bạn sẽ nhận ra những thiết bị đã kết nối với tài khoản Apple ID, iCloud của bạn. Sau đó, bạn sẽ lựa chọn cho mình thiết bị mà bạn muốn sử dụng Find My để tìm iPhone, iPad bị mất. Lúc này, này hệ thống sẽ yêu cầu bạn xác nhận mật khẩu iCloud đã đăng nhập trên điện thoại để tiếp tục thực hiện các tính năng khác.

Tìm lại iPhone, iPad, Macbook bị rơi mất, bị thất lạc như thế nào

Bước 3: Tại đây, bạn sẽ thấy danh sách các tính năng mà chúng ta có thể thiết lập trên tài khoản iCloud thiết bị. Ấn chọn mục Tìm iPhone cũng như kích hoạt tính năng Tìm iPhone, Bật Tìm ngoại tuyến và Gửi Vị trí Sau cùng.

Tìm lại iPhone, iPad, Macbook bị rơi mất, bị thất lạc như thế nào

Bước 4: Tại tính năng Find My, truy cập Tôi > kích hoạt Nhận vị trí cập nhật từ mọi người.

Tìm lại iPhone, iPad, Macbook bị rơi mất, bị thất lạc như thế nào

Sau khi đã kích hoạt thành công, bạn đã có thể sử dụng “Find My” để tìm iPhone, Macbook, iPad… bị mất của mình trong trường hợp ngoại tuyến.

Cách tìm iPhone, iPad, AirPods, Macbook bị mất bằng Find My

Để tìm lại thiết bị Apple bị mất như iPhone, Macbook, iPad… sau khi đã bật tính năng Find My thành công như sau:

Bước 1: Bạn hãy truy cập vào địa chỉ tìm iPhone bị mất tại địa chỉ iCloud này. Tiếp theo đó, chúng ta sẽ tiến hành đăng nhập tài khoản iCloud đã đăng nhập trên iPhone, Macbook… của mình để tìm lại thiết bị bị mất này.

Tìm lại iPhone, iPad, Macbook bị rơi mất, bị thất lạc như thế nào

Bước 2: Sau nhập tài khoản xong, trang web sẽ tiến hành xác nhận quá trình đăng nhập, nếu bạn đăng nhập chính xác tài khoản iCloud, hệ thống sẽ hiển thị danh sách các tính năng trên trang chủ iCloud này. Và chúng ta sẽ sử dụng Find My iPhone để tìm iPhone, Macbook, iPad bị mất bằng cách ấn chọn mục Tìm iPhone.

Tìm lại iPhone, iPad, Macbook bị rơi mất, bị thất lạc như thế nào

Bước 3: Hệ thống thiết bị sẽ hiển thị bản đồ định vị các thiết bị đang sử dụng tài khoản iCloud mà bạn đã đăng nhập này. Để định vị chính xác thiết bị iPhone, iPad bị mất, chúng ta sẽ ấn chọn mục Tất cả các thiết bị và lựa chọn thiết bị mà bạn muốn tìm kiếm.

Tìm lại iPhone, iPad, Macbook bị rơi mất, bị thất lạc như thế nào

Bước 4: Sau đó, trang web sẽ hiện thị gần như chính xác nhất nhờ cách kết nối bluetooth với iPhone, iPad đã update iOS 13 ở gần với vị trí iPhone bị mất của bạn. Sau khi định vị được vị trí của iPhone bị mất, các thiết bị đó sẽ gửi một mã hóa về thiết bị Apple còn lại của bạn. Bằng việc giải mã, bạn sẽ biết được vị trí thiết bị bị mất của bạn. Khi đến gần nhất vị trí thiết bị bị mất, bạn chỉ cần sử dụng tính năng Phát Âm Thanh để biết được chính xác vị trí thiết bị.

Tìm lại iPhone, iPad, Macbook bị rơi mất, bị thất lạc như thế nào

Lưu ý: Việc định vị vị trí của iPhone/Macbook/iPad bị mất phụ thuộc vào số lượng của thiết bị chạy iOS 13 xung quanh đó. Càng nhiều thiết bị sử dụng iOS 13 thì khả năng xác định vị trí càng cao.

Trường hợp thiết bị bị mất, thất lạc bị tắt nguồn?

Chắc chắn là không tìm iPhone, Macbook bị mất được bởi vì không thể định vị do máy không bật được bluetooth.

Thực tế việc tìm kiếm iPhone, Macbook bị mất

Bên trên là toàn bộ những giả thiết khi bật tính năng Find My trên iOS 13 cũng như cơ chế hoạt động của tính năng này. Thực tế thì không ít người dùng đồ Apple nói chung và iPhone nói riêng trên các diễn đàn mạng xã hội đều than thở chia sẻ rằng khi mất điện thoại, họ có sử dụng ngay tính năng Find My để hy vọng tìm kiếm . Tuy nhiên, nhiều trường hợp đã có thông tin vị trí, đã gửi số điện thoại hoặc yêu cầu chuộc nhưng vẫn không nhận được phản hồi từ người nhặt được. Vì sao lại vậy?

Tìm lại iPhone, iPad, Macbook bị rơi mất, bị thất lạc như thế nào

Câu trả lời chính là họ có thể bán chúng với giá khá cao, vậy tại sao một “cục gạch” lại bán được với giá cao. Và ai là người mua? Câu trả lời rất đơn giản, các thương lái chính là người mua, và sau khi mua về sẽ can thiệp bằng phần mềm hoặc thậm chí là phần cứng để mở khóa iCloud.

Theo một số trang web dịch vụ chia sẻ, dịch vụ mở khóa iCloud cho iPhone có tỷ lệ thành công từ 80-95%, thậm chí những chiếc iPhone bị khóa iCloud do bị mất trộm vẫn có thể mở khóa được theo cách này, nhưng tỷ lệ thành công sẽ thấp hơn đôi chút.

Đây chính là nguyên nhân dẫn tới việc iPhone bị khóa iCloud do mất trộm vẫn được tiêu thụ mạnh và cơ hội để “khổ chủ” nhận lại chiếc smartphone của mình khá thấp, nhất là tại thị trường Việt Nam.

Lời kết

Trên đây là cách tìm lại iPhone, iPad, Macbook bị rơi mất, bị thất lạc bằng tính năng Find My trên iOS 13 những thông tin liên quan xoay quanh vấn đề này. Khi chẳng may bạn bị mất đồ, mọi hy vọng dù là nhỏ nhoi đều có thể thành hiện thực nếu có sự may mắn ở đó. Với chia sẻ trên, chúng sẽ giúp ích cho bạn nếu gặp phải trường hợp xấu. Chúc các bạn thành công!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.