Nhiều người thắc mắc rằng tiết kiệm pin hơn với hình nền màu đen?

0
44

Có bao giờ bạn đặt câu hỏi, hình nền điện thoại có ảnh hưởng đến dung lượng pin của thiết bị điện thoại của bạn không? Có nhiều người cho rằng hình nền màu tối thi sẽ giúp thiết bị tiết kiệm pin hơn so với nền sáng, nhiều màu. Điều đó thực sự có đúng hay không? Mời các bạn tìm hiểu về  liệu rằng có tiết kiệm pin hơn với hình nền màu đen? màu hình nền đen của điện thoại có quyết định đến thời lượng pin hay không? Xin mời cùng theo dõi trong bài viết ngay sau đây.

Công nghệ màn hình máy điện thoại

Trong bài viết những công nghệ màn hình điện thoại mình cũng đã nếu lên những công nghệ màn hình phổ biến và hiện hay chủ yếu đều sử dụng công nghệ màn hình LCD, AMOLED và màn hình Retina. Liệu màu đen được hiển thị trên màn hình có ảnh hưởng như thế nào đến việc tiết kiệm pin của máy điện thoại chúng ta cùng tìm hiểu sơ qua về công nghệ của các loại màn hình này để xem mối quan hệ giữa công nghệ màn hình và việc tiết kiệm pin cho máy với hình nền màu tối.

Công nghệ màn hình LCD

LCD là tên viết tắt của từ Liquid Crystal Display có nghĩa là màn hình tinh thể lỏng, công nghệ này có thể bạn vẫn thấy ở màn hình tivi hay máy tính. Màn hình này không phát ra ánh sáng của riêng nó mà nó truyền ánh sáng từ nguồn sáng ở phía sau nó.
Như vậy với các thiết bị di động có màu đen trên màn hình với công nghệ màn hình trên thì thực chất đó không phải là màu đen của màn hình được phát ra.
cong nghe man hinh LCD

Công nghệ màn hình AMOLED

AMOLED là từ viết tắt của Active-Matrix Organic Light-Emitting Diode. Đây là công nghệ màn hình được sử dụng rộng rãi trên các thiết bị di động nói chung. Công nghệ này được SamSung hay trang bị trên thiết bị của mình. Hiện nay có khá nhiều thiết bị sử dụng công nghệ màn hình này như chiếc điện thoại Samsung Galaxy S5 hay Samsung Galaxy Note 4,…
Màn hình AMOLED này được tạo thành từ chất liệu là những vật liệu hữu cơ, nó sẽ tạo ra ánh sáng khi có dòng điện đi qua nó. Như vậy màu đen hiển thị trên màn hình là màu đen thật của màn hình được phát ra.

cong nghe man hinh Amoled

Điều này cho thấy với chiếc điện thoại được sử dụng công nghệ màn hình này sẽ tiết kiệm pin hơn so với những công nghệ màn hình khác. Bởi vì mỗi điểm ảnh trên màn hình không phải sáng một cách liên tục.

Công nghệ màn hình OLED là gì?

OLED là viết tắt của chữ Organic Light Emitting Diode dùng để chỉ cấu tạo của màn hình gồm các diode phát quang hữu cơ, vật liệu này có khả năng phát sáng khi có dòng điện chạy qua, người dùng có thể hiểu đơn giản công nghệ màn hình OLED sử dụng vô số các led phát quang để tạo nên một màn hình hiển thị lớn tùy theo kích thước chế tạo và công nghệ của nhà sản xuất. Công nghệ màn hình này có khả năng cho chất lượng ảnh tươi, độ tái tạo màu sắc tuyệt vời. Hơn nữa do được cấu tạo bằng các diode phát quang nên người ta có thể chế tạo được màn hình OLED mỏng hơn rất nhiều so với công nghệ màn hình LCD trước đây.

Hình nền màu đen có tiết kiệm pin hơn?

Màn hình AMOLED

Nếu như máy điện thoại của bạn sử dụng công nghệ màn hình AMOLED thì bạn thực sự có thể tiết kiệm pin bằng cách sử dụng hình nền màu đen hoặc màu tối. Trên thực thực tế cho thấy thì nếu bạn sử dụng hình nền màu tối với công nghệ màn hình AMOLED thì bạn có thể tiết kiệm được 6% tuổi thọ của pin/giờ với động sáng màn hình chỉ ở mức 20%.

Màn hình LCD

Với công nghệ màn hình LCD và những phân tích ở trên thì các bạn có thể thấy bạn sẽ không thể tiết kiệm pin bằng cách đổi hình nền tối màu cho chiếc điện thoại sử dụng công nghệ màn hình LCD. Bởi vì màn hình LCD không tự phát ra màu đen mà nó chỉ chuyền ánh sáng từ vật phía sau của nó. Bạn chỉ có thể tiết kiệm pin cho thiết bị bằng cách sử dụng tính năng tiết kiệm pin cho máy, như vậy việc tiết kiệm pin mới mang lại hiệu quả.


Màn hình OLED

– Hình ảnh nịnh mắt, sắc nét
– Độ sáng và độ tương phản cao
– Màu đen hiển thị sâu
– Có khả năng tùy biến theo nhiều hình dạng khác nhau
– Tiết kiệm năng lượng
– Góc nhìn rộng hơn

Kết

Qua những phân tích trên, các bạn có thể thấy việc tiết kiệm pin cho thiết bị điện thoại phụ thuộc rất nhiều vào công nghệ màn hình được sử dụng trong máy. Hình nền màu đen chỉ có tác dụng tiết kiệm pin cho máy điện thoại sử dụng công nghệ màn hình AMOLED hoặc Super Amoled. Còn với màn hình LCD thì việc bạn cài hình nền màu đen cũng sẽ không mang lại hiệu quả cho việc bạn tiết kiệm pin cho máy. Do đó nếu bạn đang sử dụng màn hình AMOLED thì hãy sử dụng cách này để tiết kiệm pin cho thiết bị của mình. Chúc các bạn thành công!

Tổng hợp từ Internet.


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.