Phím tắt chụp ảnh màn hình trên Windows và Macbook siêu nhanh

0
45

Cho dù bạn sử dụng Macbook hay Windows đi chăng nữa thì việc chụp ảnh màn hình là tính năng cần thiết và được rất nhiều người quan tâm. Như đối với một người viết blog như mình thì đây là công việc thường niên, bất kỳ hướng dẫn nào cũng cần sử dụng ảnh để làm minh họa cho nên chụp ảnh màn hình như một thói quen. Quay trở lại bài, cách chụp ảnh màn hình tuy là dễ nhưng không phải ai cũng biết trên cả Windows và Macbook có rất nhiều chế độ chụp màn hình khác nhau chỉ cần dùng các tổ hợp phím tắt rất nhanh chóng. Và trong bài viết này, CocVu.Com sẽ tổng hợp những phím tắt chụp ảnh màn hình trên Windows và Macbook.

Cách chụp ảnh màn hình trên Windows

phím tắt chụp ảnh màn hình trên Windows

Đối với những bạn đang sử dụng máy tính, laptop chạy Windows thì sẽ có 03 cách như sau:

1. Sử dụng tổ hợp phím Win + PrtSc

Khi cần chụp nhanh màn hình và hình được lưu ngay thì người dùng chỉ cần ấn tổ hợp phím Windows + PrtSc, ảnh sẽ được lưu tại đường dẫn C:\Users\\Pictures\Screenshots với định dạng *.PNG

2. Ấn phím PrtSc

Khi ấn phím PrtSc thì ảnh chụp màn hình sẽ được lưu lại trong bộ nhớ đệm, sau đó có thể dán hình đó vào bất kỳ chỗ nào có thể đọc được file hình như công cụ Paint, Photoshop hay nhắn tin trực tiếp qua messenger Facebook…

3. Tổ hợp phím Windows + Shift + S

Có lẽ đây là cách mình thấy khá ít người biết sử dụng tuy nhiên lại rất tiện lợi, thay vì bình thường phải sử dụng Snippingtool để chọn vùng chụp thì khi ấn tổ hợp phím Windows + Shift + S sẽ có thể chọn nhanh vùng chụp, ảnh chụp sẽ lưu vào bộ nhớ đệm như dùng phím PrtSc để dán vào Paint, Photoshop, Word, PowerPoint… hay gửi qua Facebook, đăng ảnh lên mạng xã hội một cách cực kỳ nhanh chóng.

Cách chụp ảnh màn hình trên Macbook

Cách chụp ảnh màn hình trên Macbook

Cũng tương tự như Windows, Macbook cũng có 03 cách sử dụng tổ hợp phím để chụp ảnh màn hình như sau:

1. Tổ hợp phím Command + Shift + 3

Tổ hợp Command + Shift + 3 trên máy Mac giống như tổ hợp phím Win + PrtSc, ảnh chụp màn hình sẽ được lưu lại trên màn hình với định dạng *.PNG.

2. Tổ hợp phím Command + Shift + 4

Khi sử dụng tổ hợp Command + Shift + 4 người dùng có thể chọn vùng cần chụp, sau khi chọn xong hình cũng được lưu trên màn hình định dạng *.PNG.

3. Tổ hợp phím Command + Control + Shift + 4

Đây cũng là tổ hợp phím ít được biết đến, một phần cũng vì cần sử dụng tới 4 phím cùng lúc hơi khó thao tác. Tuy nhiên nếu công việc hay cần chụp màn hình thì những con chuột nhiều phím cho phép tự cài đặt tính năng/phím/tổ hợp phím cho từng nút thì đây cũng là một cách chụp màn hình đáng quan tâm trên máy Mac.

Lời kết

So sánh giữa Tổ hợp Command + Control + Shift + 4 giống như Windows + Shift + S trên Windows, người dùng sẽ được chọn vùng chụp, hình lưu ở bộ nhớ đệm chứ không lưu trực tiếp vào máy. Mỗi khi cần share ảnh màn hình cho bạn bè qua Facebook đây là cách mình hay sử dụng nhất vì tiện lợi, lại không bị rác máy do quá nhiều ảnh màn hình lộn xộn.

Với những cách chụp ảnh màn hình trên Windows và Macbook siêu nhanh này sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian trong công việc cũng như yêu cầu của bạn. Chúc các bạn thành công


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.