Ổ cứng SSD là gì? So sánh ổ cứng SSD với ổ cứng HDD

0
48

Với xu thế phát triển các thiết bị ổ cứng trên máy vi tính, laptop thì ổ cứng HDD truyền thống đã và đang dần bị thay thế bởi những thiết bị ổ cứng quang học. Cái tên được nhắc đến đó là SSD hay tên đầy đủ Solid State Drive, một loại ổ cứng thể rắn, cải thiện về sức mạnh tốc độ, nhiệt độ, độ an toàn dữ liệu và cả về điện năng tiêu thụ hơn ổ cứng HDD. Để hiểu hơn Ổ cứng SSD là gì? Ưu điểm gì hơn so với ổ cứng HDD thì xin mời các bạn đọc tham khảo bài viết ngay sau đây

Thế nào là ổ cứng SSD

Theo Wikipedia thì SSD (tiếng Anh: Solid State Drive – Ổ lưu trữ thể bền vững hay Ổ cứng điện tử), trong một số trang web còn nhắc đến đó là Ổ cứng thể rắn hoặc Ổ lưu trữ bán dẫn là một thiết bị lưu trữ sử dụng bộ nhớ flash để lưu trữ dữ liệu trên máy tính một cách bền vững.

Ổ cứng SSD là gì? So sánh ổ cứng SSD với ổ cứng HDD

Ưu điểm của SSD so với HDD

  • Thời gian khởi động hệ điều hành nhanh hơn.
  • Tốc độ truy xuất dữ liệu nhanh hơn.
  • Hoạt động các phần mềm trên máy nhanh hơn.
  • Khả năng chống sốc cao.
  • Hoạt động ít tiếng ồn hơn, tản nhiệt hiệu quả hơn.
  • Tăng khả năng làm việc của máy tính.

Nhược điểm của SSD so với HDD

Nhược điểm lớn nhất của SSD không đến từ chất lượng mà chính là giá thành đắt đỏ. Ổ cứng SSD hiện nay chưa đạt được mức dung lượng lớn như ổ cứng HDD mà chỉ ở mức cho người dùng phổ thông là từ 128 GB hoặc 256 GB, nếu người dùng muốn sở hữu ổ cứng SSD dung lượng lớn hơn 512 GB ~ 1 TB thì phải bỏ ra chi phí cực lớn. Với một số hàng laptop cao cấp cũng chỉ trang bị đến 512Gb như Macbook Pro, hay một số dòng Dell. Tuy nhiên hiện nay người ta có xu thế chuyển sang ổ cứng lai vừa rẻ chi phí lại có tốc độ truy cập nhanh mà mình sẽ giới thiệu trong bài tiếp theo.

Cách nhận biết máy tính có hỗ trợ SSD hay không?

Thực chất cách đơn giản để biết được máy tính của bạn đang sử dụng ổ cứng ssd hay hdd là bạn tìm kiếm mã sản phẩm đó trên Internet.

Qua bài chắc các bạn cũng đã hiểu phần nào về ổ cứng SSD rồi, bây giờ việc trang bị cho mình một chiếc ổ cứng SSD cũng không đến đắt đỏ như trước nữa. Hiện nay các dòng máy tính mới đều đã trang bị cả ổ SSD cả ổ HDD nên cũng đáp ứng tốt nhu cầu của người dùng. Trên đây mình đã giới thiệu các bạn về ổ cứng SSD. Mong rằng các thông tin trên sẽ giúp ích cho mọi người khi chọn mua máy tính nhé. Chúc các bạn thành công!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.