RAM là gì? Thế nào là RAM DDR3L? So sánh RAM DDR3 và RAM DDR3L

0
62

Với bất kỳ một người nào đã và đang sử dụng máy tính hẳn nghe đến Ram. Một thành phần chắc chắn là không thể thiếu đối với cấu tạo của một chiếc máy tính hay trên một chiếc laptop. Cũng như các thông số khác, tốc độ RAM ảnh hưởng rất nhiều tới khả năng, tốc độ vận hành của một chiếc máy tính. Vậy tốc độ RAM là gì, nó ảnh hưởng như thế nào tới trải nghiệm người dùng? Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé! Vậy Ram là gì, vai trò của nó ra sao trong khi lắp ráp vào máy tính, laptop. Để hiểu rõ hơn, trong bài viết này mình sẽ đưa ra khái niệm: RAM là gì? Thế nào là RAM DDR3L? So sánh RAM DDR3 và RAM DDR3L, những thông tin để bạn đọc hiểu rõ hơn.

RAM là gì?

Về khai niệm RAM: Ram là từ viết tắt của cụm từ tiếng anh (Random Access Memory) là bộ nhớ truy xuất ngẫu nhiên, dữ liệu trên RAM được lưu trên từng ô nhớ và mỗi ô nhớ đều có địa chỉ khác nhau, bên cạnh đó, thời gian để đọc và ghi dữ liệu trên cùng một ô nhớ là bằng nhau. Khi mở một phần mềm trên Laptop thì nó sẽ cần một khoảng không gian bộ nhớ để nó có thể đọc ghi những tác vụ bên trong phần mềm đó, bộ phận đảm nhiệm việc này chính là RAM.

Một điều đáng lưu ý đó là RAM không thể lưu trữ được dữ liệu khi ngừng cung cấp nguồn cho nó, tức là khi tắt máy dữ liệu trên Ram sẽ bị xóa sạch. RAM gồm có 2 loại chính là SRAM (RAM tĩnh) và DRAM (RAM động).

ram-la-gi-1

Phân loại RAM

Hiện nay RAM có 2 loại chính đó là là: SRAM (Static RAM): RAM tĩnh và DRAM (Dynamic RAM) hay còn gọi là RAM động.

+ SRAM là nơi lưu trữ dữ liệu để khởi động laptop, SRAM không bị mất nội dung sau khi được nạp.
+ DRAM cũng giống như SRAM, nhưng dữ liệu của DRAM sẽ bị mất sau và phải nạp lại dữ liệu theo chu kỳ.

BUS của RAM là gì

Một thông số bạn cũng khá hay thấy khi xem bất kỳ một sản phẩm máy tính rao bán trên mạng, đó là BUS. Chắc hẳn nhiều bạn chỉ biết đọc cũng chưa hiểu rõ hơn ý nghĩa của nó cũng như tác dụng gì? Bus của RAM được hiểu là độ lớn của kênh truyền dẫn dữ liệu bên trong RAM, Bus của RAM càng lớn thì lưu lượng dữ liệu được xử lý càng nhiều. Bus của RAM thường gặp của Laptop hiện nay là 1600MHz, thường gặp ở một vài Laptop cao cấp và tầm trung. Trong khi một số Laptop giá rẻ có Bus thương vào khoảng là 1333MHz.

Dung lượng RAM

Dung lượng RAM cũng đóng vai trò quan trọng không kém. Dung lượng càng lớn, không gian càng rộng rãi thì bạn có thể chạy đa nhiệm cùng lúc nhiều ứng dụng càng thoải mái, tuy nhiên, nếu dung lượng RAM không đủ, bạn sẽ gặp phải hiện tượng giật, lag do phần mềm hoạt động vượt dung lượng.

Đối với Laptop nói riêng, bạn sẽ thấy các mức dung lượng RAM là 2GB, 4GB, 6GB, 8GB và 16GB. Những Laptop có dung lượng RAM lớn thì giá thành của chúng cũng cao hơn so với những laptop có RAM thấp hơn ở cùng một mức cấu hình.

Một vài thông số RAM của một số dòng laptop

Một số dòng Laptop cao cấp mà mình biết được như là Macbook Pro Retina MGXC2ZP/A và Dell Inspiron 7737 có dung lượng RAM khủng lên đến 16GB. Trong khi đó một số Laptop tầm trung được xem là phổ biến nhất và được khách hàng chọn mua nhiều nhất có dung lượng RAM 4GB. Còn trên máy tính cây thì đa số rơi vào khoảng từ 2-4Gb, nhiều hơn có thể do bạn đã nâng cấp RAM rồi.

RAM DDR3L là gì?

DDR3 là Double Data Rate Type 3 – một loại bộ nhớ truy cập động ngẫu nhiên (Dynamic Random Access Memory – DRAM) nối tiếp DDR và DDR2 trước đó. Còn RAM DDR3L là gì? Một trong những câu hỏi nhiều người mới cũng thắc mắc. Để hiểu về RAM DDR3L là gì thì bạn cần biết về khái niệm và ra đời RAM DDR3.

Vào năm 2007 thì thế hệ RAM tiếp theo là DDR3 đã ra đời với với tốc độ rất nhanh và bộ nhớ lớn đồng thời tiết kiệm năng lượng hơn 30% so với thế hệ DDR2. Chữ “L” trong cụm DDR3L ở đây có nghĩa là “Low” tức là tiết kiệm điện năng.

So sánh DDR3 và DDR3L

DDR3L cũng là một loại bộ nhớ DDR3 nhưng có một số điểm cải tiến hơn. Dưới đây là một số điểm cải tiến của dòng RAM này.

– DDR3L sử dụng điện áp 1.35V trong khi DDR3 sử dụng điện áp 1.5V.
– PC3L tiêu thị ít năng lượng hơn PC3.
– DDR3L tỏa nhiệt ít hơn DDR3.
– DDR3L được sử dụng chủ yếu trong các thiết bị di dộng như laptop. Trong khi DDR3 được sử dụng chủ yếu trong desktop.
– Chính vì mục tiêu sử dụng trong các thiết bị di động nên DDR3L chỉ được sản xuất dưới dạng module SO-DIMM – 67.5mm nhỏ gọn. Còn DDR3 được sản xuất cả dưới dạng modult SO-DIMM – 67.5mm và module 133.35mm.

RAM DDR3L và DDR3 có lắp chung được không?

Hiện nay, khi bạn muốn thay RAM cho laptop thì cần kiểm tra trước là máy đang sử dụng loại RAM nào và tìm mua loại RAM tương tự vậy để tránh tình trạng xung đột RAM, ảnh hưởng đến máy.

Tuy đến thời điểm hiện tại chưa có minh chứng nào xác minh được việc gắn chung 2 thanh RAM DDR3L và DDR3 có gây ra hiện tượng cháy chân RAM hay không nên tốt nhất các bạn đừng nên thử.

Kết

Việc hiểu rõ thế nào ra RAM cũng như thông số kỹ thuật sẽ giúp bạn khá nhiều trong việc lựa chọn RAM sao cho phù hợp nhất với máy tính, laptop của bạn. Tuy nhiên việc sử dụng RAM còn phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng của từng người. Chúc các bạn thành công!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.