iPhone Lock là gì? Liệu nên mua, sử dụng iPhone bản Lock Nhật không?

0
30

Táo khuyết hiện vẫn đang là mẫu thiết bị được nhiều người lựa chọn không chỉ riêng Việt Nam mà cả các nước khác trên thế giới, trong rất nhiều điều người dùng quan tâm đến iPhone có một thuật ngữ được hay nhắc đến đó là iPhone lock. Có rất nhiều câu hỏi xung quanh thuật ngữ này mà không phải là ai cũng biết: Thế nào là iPhone Lock? iPhone lock Nhật là gì? Bản này với bản bình thường thì khác nhau ở điểm nào? iPhone Lock dùng có tốt không? Tại sao mức giá của những chiếc iPhone lock Nhật lại rẻ hấp dẫn đến vậy? Liệu nên mua, sử dụng iPhone bản Lock Nhật không? Có vô vàn nhưng câu hỏi xoay quanh chủ đề luôn được người dùng quan tâm. Để giải đáp những thắc mắc đó, hôm nay Cốc Vũ sẽ tổng hợp một bài viết về chủ đề này nhằm giải thích, cung cấp cho bạn hiểu rõ những khái niệm đó.

Thế nào là iPhone Lock

Đầu tiên, các bạn cần hiểu về khái niệm của iPhone lock, iPhone lock là phiên bản khóa mạng của một nhà mạng nào đó. Chẳng hạn, ở Việt Nam, nếu bạn mua một thiết bị do Viettel phân phối và kèm hợp đồng thì chiếc máy đó sẽ chỉ dùng được sim Viettel mà không dùng được các loại sim khác như Vinaphone, Mobiphone hay Beeline, Những chiếc điện thoại như thế gọi là điện thoại khóa mạng, hay bản lock.
Đương nhiên, chúng là những chiếc điện thoại hoàn toàn bình thường, không khác tí nào so với bản không khóa mạng. Đặc biệt ở chỗ chúng chỉ dùng được với sim của một nhà mạng nhất định. Khi lắp sim của nhà mạng khác vào, chúng sẽ không thể sử dụng được để nghe gọi.

iPhone Lock là gì? Liệu nên mua, sử dụng iPhone bản Lock Nhật không? 1

Tại sao iPhone Lock lại được ưa chuộng tại Việt

Dạo qua các nhóm chuyên về mua bán hay các cửa hàng điện thoại kinh doanh tại Việt Nam đang nhập rất nhiều dòng iPhone Lock (Bản Khóa Mạng) về Việt Nam với giá thành rất tốt so với những dòng iPhone quốc tế (Bản Mở Mạng) với mức giá như vậy phù hợp những khách hàng muốn sử dụng những dòng cao cấp của Apple với chi phí tiết kiệm hơn rất nhiều. Thời gian gần đầy nhiều dòng iPhone Lock Nhật (Bản Khóa Mạng ở Nhật) được nhập hàng về bằng đường xách tay về Việt Nam rất nhiều. Nếu các bạn muốn mua nên cân nhắc rõ về những ưu điểm và nhược điểm, cân nhắc kỹ trước khi mua.

Nhược điểm và Ưu điểm của iPhone Lock

Vấn đề thứ 1: Cũng như bên trên mình đã chia sẻ, bạn iPhone Lock bị khóa mạng có nghĩa là không mở lên sóng được dù dùng nhiều sim các nhà mạng Việt Nam để kích hoạt, iPhone Lock Nhật được phân phối tại các nhà mạng Nhật và chỉ bán cho những người dùng sử dụng mạng ở Nhật (VD:SoftBank, Docomo, AU…) những sản phẩm này được bán tại Nhật với giá rẻ và kèm theo hợp đồng sử dụng theo nhà mạng đưa ra, giá thành này tốt và có nhiều sự kiện giảm giá cho người dùng tao điều kiện cho nhiều cửa hàng nhập về Việt Nam để kinh doanh.

Vấn đề thứ 2: Muốn dùng được những dòng iPhone lock Nhật ở Việt Nam chúng ta cần phải có dụng cụ là bản vi mạch (còn gọi là Sim Ghép) để đánh lừa nhà mạng ở Nhật, tức là vô hiệu hóa các tính năng khóa mạng cửa các nhà mạng Nhật. Việc sử dụng sim ghép với giá thành rẻ (VD: Heicard, R-Sim, Club-sim…) được nhiều người sử dụng đang là trào lưu cho những người đang sử dụng iPhone Lock Nhật tại Việt Nam.

iPhone Lock là gì? Liệu nên mua, sử dụng iPhone bản Lock Nhật không? 2

Việc sử dụng sim ghép sẽ gặp nhiều rủi ro trong khi sử dụng, dưới đây mình sẽ nêu những lý do này:

+ Mạng sẽ tưởng đối không ổn định ở những nơi sóng kém, không tốt
+ Phải kích hoạt Sim ghép thường xuyên đối với những người sử dụng hay đổi sim
+ Muốn sử dụng được mọi chức năng như phiên bản quốc tế chúng ta phải can thiếp vào hệ thống của máy (hay còn gọi là phải Jailbreak) để sửa file hệ thống, rủi ro rất cao về việc treo máy hoặc mất sóng, mất 1 số chức năng khi không làm đúng thao tác.

Đối với những dòng không Jailbreak sẽ bị giới hạn 1 số chức năng như:

+ *101# không kiểm tra tiền được, nhấn gọi sẽ thực hiện luôn cuộc gọi. Tham khảo cách khắc phục tại đây.
+ Danh bạ không lưu đầu số + 84 thay thế số 0 sẽ không hiện tên dù đã có lưu trong danh bạ.
+ Không kích hoạt và sử dụng được iMessage, Facetime. Tham khảo cách khắc phục tại đây.
+ Phải chờ đợi Jailbreak (bẻ khóa máy) đối với những phiên bản mới, và sự tương thích của sim ghép đang sử dụng với HĐH sắp nâng cấp.

Vấn đề thứ 3: Nếu những dòng iPhone Lock Nhật muốn sử dụng mọi chức năng như những dòng iPhone Quốc Tế để không sử dụng những Sim Ghép chúng ta phải liên hệ trực tiếp nhà mạng ở Nhật và phải trả phí theo yêu cầu của những nhà mạng đưa ra thêm, đây là những cách rất ít người sử dụng, dưới đây là 1 vài nguyên nhân:

+ Chi phí rất cao đến từ các nhà mạng ở Nhật, nếu chung ta mua phải những dòng máy bị báo mất hoặc chế độ blacklist (Danh sách đen từ nhà mạng Nhật về những vấn đề nợ cước, không trả cước) thì giá sẽ tăng lên rất cao
+ Phải trả thêm tiền dịch vụ tại các cửa hàng nêu như không trực tiếp liên hệ nhà mạng được mà phải thông qua các cửa hàng.

Tóm lại

Phía trên là những ưu diểm và nhược điểm của những dòng iPhone Lock Nhật, mình sẽ tóm gọn lại phía dưới, để cho mọi người được nắm bắt rõ hơn:

Ưu điểm:

+ Giá thảnh rẻ hơn iPhone Quốc Tế, tiết kiệm chi phí cho người dụng
+ Nguồn hàng tại các cửa hàng nhiều, vẫn còn số lượng nhiều iPhone 5C mới, Apple đã ngưng sản xuất 5C quốc tế
+ Vẫn được bảo hàng, hỗ trợ của Apple như những máy iPhone quốc tế.

Nhược điểm:

+ Bị khóa mạng nếu không sử dụng công cụ Sim Ghép
+ Không đầy đủ chức năng nếu không Jailbreak, chỉnh sửa hệ thống
+ Sẽ không ổn định trong 1 số trường hợp khu vực sống yếu
+ Thay sim sẽ phải thao tác kích hoạt sim ghép, sim mới phải cắt sim + mài sim lại cho mỏng mới vừa với sim ghép
+ Phải trả phí giá cao cho nhà mạng Nhật nếu muốn lên quốc tế.

Lời kết

Hiện nay đã có những sim ghép dùng cho iPhone Lock sử dụng đầy đủ chức năng như một chiếc iPhone quốc tế, nếu bạn ít thay sim thường xuyên, không nâng cấp hay vọc máy, điều kiện tài chính hạn hẹp thì mình nghĩ rằng iPhone Lock là sự lựa chọn tốt. Hy vọng với những tổng hợp kiến thức chúng về bản lock mà mình chia sẻ ở trên có thể giúp các bạn nắm bắt được chính xác những điều cơ bản để có một quyết định chính xác trong việc có hay không việc mua iPhone Lock Nhật. Chúc các bạn thành công!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.