Cách khắc phục lỗi không đủ dung lượng trống để lưu ảnh trên iPhone, iPad

0
42

Dung lượng lưu trữ luôn là vấn đề mà người dùng smartphone thường hay gặp phải, nhất là những chiếc iPhone có dung lượng thấp, như iPhone bản 16GB chẳng hạn. Đối với những người có nhu cầu chơi game, hoặc chụp ảnh, lưu trữ ảnh nhiều thì dung lượng như trên là không thể đủ được. Cá nhân mình nhu cầu bình thường chỉ để lưu văn bản tài liệu thì không mấy quan tâm đến dung lượng. Quay trở lại bài, bạn thử tưởng tượng khi giơ máy lên chụp mà trình camera lại hiện thị thông báo không thể chụp ảnh được vì dung lượng trống không đủ. Chắc chắn bạn sẽ rất ức chế vì phải ngồi lọc hình ảnh và xóa bớt hoặc tự nhủ với bản thân mua một phiên bản cao hơn. Cho nên trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn các bạn cách khắc phục lỗi không đủ dung lượng trống để lưu ảnh trên iPhone, iPad.

khong du bo nho luu chu anh tren iPhone 1

Loại ứng dụng đang chiếm dung lượng

Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn sẽ truy tìm ra ngay thủ phạm đang ngốn dung lượng trên iPhone của mình bằng cách truy cập Vào Settings >> General >> Storage & iCloud Usage, rồi chọn vào mục Manage Storage, hãy suy xét kỹ rồi quyết định nên xóa ngay phần mềm nào ra khỏi danh sách nhé.

khong du bo nho luu chu anh tren iPhone 2

Xóa bớt ứng dụng không dùng đến

Trước đây, mình hay vọc vạch phần mềm nên cài rất nhiều các phần mềm để nghịch nhưng do cài nhiều, mà lại không dùng đến, điều này chắc chắn sẽ làm bộ nhớ của bạn ngày càng dần eo hẹp lại, Vì vậy, nếu bạn là người ưa tải về hàng trăm ứng dụng và game thì dung lượng của bạn sẽ không còn mấy. Đối với những ứng dụng và game nào không hay chơi hoặc khiến bạn mau chán chỉ trong vài phút đầu, hãy thẳng tay xóa chúng ngay mà không cần chần chừ.

Chọn bài hát thường xuyên nghe

Đã bao giờ bạn để ý đến nhạc của mình trong máy là có bao nhiêu bài nhạc được bạn mở nghe thường xuyên? Đừng để những bài hát cả năm mới nghe lại một lần thành gánh nặng dung lượng của bạn, thay vào đó bạn nên xóa bớt chúng rồi sử dụng các trình nghe nhạc online như Spotify, Apple Music…để nghe những bài này.

Tối ưu hóa bộ nhớ

Kể từ iOS 8, Apple đã cho phép nén ảnh và video xuống dung lượng thấp để tiết kiệm dung lượng và đẩy ảnh/video chất lượng cao lên iCloud. Vào mục Settings > Photos & camera > Optimize phone storage, bạn sẽ không bao giờ phải vò đầu bứt tóc suy nghĩ phải nên xóa ảnh nào để giải phóng bộ nhớ nữa.

Xóa bớt tin nhắn

Tin nhắn quá nhiều cũng là nguyên nhân ăn mòn bộ nhớ của iPhone. Kể từ iOS 8, iPhone có thêm tính năng tự động xóa tin nhắn cũ quá 1 tháng, cách làm này sẽ ngăn iMessage “hút” dung lượng vào trong máy bạn.

khong du bo nho luu chu anh tren iPhone 3

Lưu ảnh và các tập tin tài liệu ra bộ nhớ khác

Thay vì để hàng loạt ảnh và tài liệu PDF, Word, Excel…trong chiếc iPhone 16GB của mình, bạn có thể lọc lại những thứ không cần sử dụng thường xuyên và đưa chúng lên Dropbox, Google Drive…hoặc chuyển ra máy tính và USB để giảm bớt gánh nặng dung lượng cho iPhone. Với cá nhân mình, ngoài việc mua thêm tài khoản iCloud thêm để lưu trữ, các bạn có thể tham khảo thêm ứng dụng Google Photo, lưu trữ rất hiệu quả mà mình đang sử dụng.

khong du bo nho luu chu anh tren iPhone 4

Tham khảo thêm

Sao lưu ảnh trên điện thoại với Google Photos

Đừng giữ lại toàn bộ ảnh khi chụp HDR

HDR cơ bản là kỹ thuật chụp 3 tấm ảnh: Thiếu sáng, đủ sáng và dư sáng rồi ghép lại ra thành phẩm cuối cùng nhằm bảo toàn được chi tiết ở cả vùng tối và vùng sáng. Tuy nhiên, khi sử dụng chế độ này, iPhone sẽ tự động lưu lại toàn bộ 3 tấm ảnh đó kèm theo tấm ảnh HDR, tức chiếc smartphone của bạn phải chứa đến 4 ảnh! Nếu cảm thấy 1 tấm HDR là đủ cho tất cả, hãy bỏ ngay tính năng lưu 3 tấm ảnh kia bằng cách vào Settings > Photos & Camera > Bỏ chọn Keep Normal Photo.

Tham khảo thêm

Tìm hiểu các chế độ chụp trên điện thoại phổ biến hiện nay
Top 5 ứng dụng chỉnh sửa ảnh miễn phí cho Android

Xóa bớt lịch sử trình duyệt web

Những gì bạn truy cập hàng ngày trên mạng bằng iPhone đều được ghi lại trong mục Lịch sử (History) của Safari, chưa kể đến là một số data được lưu lại để lần sau duyệt trang web đó được nhanh hơn. Tất nhiên điều này cũng tốn kha khá bộ nhớ của bạn đấy, vì vậy thỉnh thoảng hãy vào Settings >> Safaris >> chọn Clear History and Website Data để dọn bớt nhé.

khong du bo nho luu chu anh tren iPhone 5

Ngăn Instagram tự lưu ảnh vào bộ nhớ

Instagram cũng là một thủ phạm “hút” dung lượng của bạn đấy. Cứ mỗi tấm ảnh được bạn chọn tải lên mạng xã hội này, ứng dụng sẽ tự động lưu một phiên bản tương tự trên bộ nhớ máy. Nếu không để ý thì càng ngày những bức ảnh bản sao này sẽ dần chiếm lấy dung lượng của bạn, vì vậy hãy vào mục cài đặt của ứng dụng này, chọn “Save Original Photo” ngay trước khi quá muộn.

Lời kết

Nhiều người đã biết rằng iPhone là thiết bị không hỗ trợ thẻ nhớ ngoài, điều này gặp rất nhiều khó khăn với những bạn cần nhiều dung lượng lưu trữ ứng dụng, game. Nói vui chứ, không phải ai cũng có điều kiện tài chính để có thể nâng cấp lên được, tuy nhiên khắc phục lỗi trên hoàn toàn có thể mà không cần phải tốn kém gì cả. Hãy cùng thử những cách khắc phục lỗi không đủ dung lượng trống để lưu ảnh từ bên trên nhé. Chúc các bạn thành công!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.