Thư giãn cuối tuần với 15 câu đố vui về các loài cây “hại não” hay có kèm đáp án

0
44

Câu đố là một thể loại văn học dân gian của Việt Nam mà chức năng chủ yếu của nó phản ảnh đặc điểm của sự vật hiện tượng bằng phương pháp giấu tên và nghệ thuật chuyển hoá gây nhiễu (chuyển vật nọ thành vật kia), được nhân dân dùng trong sinh hoạt tập thể để thử tài suy đoán, kiểm tra sự hiểu biết và vui chơi giải trí. Câu đố vui được xây dựng nhằm mục đích mô tả, bằng hình tượng hoặc từ ngữ, những dấu hiệu đặc trưng và chức năng của những vật đố cá biệt, cụ thể. Câu đố là một phương tiện để nhận thức và kiểm tra nhận thức về các sự vật hiện tượng của thế giới khách quan. Ðiều này biểu hiện ở hình thức cấu tạo câu đố: Ðố – Giải. Câu đố vui về các loài cây sau đây sẽ giúp bạn rèn luyện trí thông minh, khả năng quan sát và tưởng tượng, đặc biệt là cho trẻ em.

Thư giãn cuối tuần với 15 câu đố vui về các loài cây

15 câu đố vui về các loài cây “hại não”

1. Cây gì gặp nóng tan mau
May chăng còn lại một thau nước đầy – Là cây gì?

Đáp án: Cây nước đá

2. Học thì giỏi, không đi thi
Ức tình với bạn ra đi ở chùa – Là cây gì?

Đáp án: Cây thông

3. Cây gì không lá không thân
Mình vàng không rễ ở gần nhà ta – Là cây gì?

Đáp án: Cây rơm

4. Xưa kia tôi ở trên rừng
Người lên cắt gốc, buộc lưng quẩy về
Người giữ người đánh thỏa thuê
Bắt tôi chịu đủ mọi bề gió sương
Đã vậy người còn không thương
Treo thân dốc ngược trăm đường đắng cay – Là cây gì?

Đáp án: Cây tranh (dùng lợp nhà)

5. Mình vàng lại mặc áo xanh
Rủ nhau đi tắm ao làng mấy hôm
Tắm xong ốm nghén nằm ươn
Sinh ra đứa bé như con bạch xà – Là cây gì?

Đáp án: Cây giá đậu xanh

6. Cây gì thẳng tắp trước nhà
Trái ngon dành tặng riêng bà, bà ơi – Là cây gì?

Đáp án: Cây cau

7. Thần thần bút bút linh linh
Thiên văn địa lý tung hoành khắp nơi
Tứ thời đứng dậy chống trời
Già rồi thác xuống cho người làm ăn – Là cây gì?

Đáp án: Cây tre

8. Sinh ra từ một gốc
Tên bỗng chốc thành hai
Non: mang tên tuổi nhỏ
Già: sẽ làm chông gai – Là cây gì?

Đáp án: Cây măng, cây tre

9. Đầu rồng, đuôi phượng, ống tơ
Lấy đầu rồng nuôi nghiệp tổ tông
Vắt lấy nước cứu bàn dân thiên hạ – Là cây gì?

Đáp án: Cây mía

10. Tựa như cây trúc ngoài đồng
Trâu dòm thấy ngán, người trông thấy thèm – Là cây gì?

Đáp án: Cây mía

11. Mẹ không chồng nuôi con dưới gót
Con nhờ mẹ bóng mát tàn che
Đến khi vui thú thuyền bè
Con ơi ở lại, mẹ về quê hương – Là cây gì?

Đáp án: Cây chuối

12. Áo đơn áo kép
Đứng nép bờ ao
Gió thổi ào ào
Mà không động đậy – Là cây gì?

Đáp án: Cây chuối

13. Có cây mà chẳng có cành
Có quả để dành mà cúng tiên sư – Là cây gì?

Đáp án: Cây cau

14. Cây cao một trượng
Có vũng nước trong
Không có chim gì uống được – Là cây gì?

Đáp án: Cây dừa

15. Một năm có mười hai tháng
Một tháng có ba mươi ngày
Chọn một ngày trồng cây không rễ – Là cây gì?

Đáp án: Cây nêu

Cũ mà hay: Nhanh trí với những câu đố vui ngắn hay hài hước có đáp án kèm theo cực chất

Lời kết

Điểm khác biệt giữa câu đố vui và ca dao tục ngữ đó là có sự khác biệt về chức năng và phương pháp nghệ thuật. Trong cách thức phản ánh của câu đố có những cơ sở giống các ẩn dụ trong các thể loại văn học dân gian khác. Song câu đố xây dựng hình tượng phản ánh dấu hiệu đặc trưng và chức năng của những sự vật, sự việc cụ thể với mục đích kiểm tra, truyền đạt tri thức về thế giới khách quan. Trên đây là 15 câu đố vui “hại não” về các loài cây hay có đáp án, thích hợp giải trí sau những giờ học tập làm việc căng thẳng. Chúc các bạn thành công!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.