Cài đặt và sử dụng bộ gõ tiếng Việt OpenKey cho MacOS – Ổn định mượt mà

0
26

Với MacOS bạn hoàn toàn có thể gõ tiếng Việt một cách ngon lành mà ít gặp phải trường hợp nhảy chữ hay lỗi. Tuy nhiên, nhiều người dùng Mac đánh giá khá cao ứng dụng gõ tiếng Việt OpenKey, còn hơn cả bộ gõ mặc định nữa. Đối với OpenKey, ưu điểm đó là có đủ cả kiểu gõ Telex lẫn VNI, rất dễ dàng chuyển đổi. Ngoài ra ứng dụng có thêm một số tuỳ chọn bảng mã khác nhau ngoài Unicode mặc định, đây cũng là điểm lợi thế cho một số người không thích sử dụng mặc định của macOS. Ứng dụng OpenKey được phát triển bởi một developer người Việt Nam cho nên ưu tiên dùng đồ Việt đúng không các bạn. Nào cùng cài đặt và sử dụng bộ gõ tiếng Việt OpenKey cho MacOS dưới đây.

Một số khái niệm cơ bản

Bộ gõ tiếng Việt là: “Bộ gõ tiếng Việt là một loại phần mềm hỗ trợ soạn thảo văn bản bằng tiếng Việt trên máy tính, thường cần phải có phông ký tự chữ Quốc ngữ đã được cài đặt trong máy tính. Các bộ gõ tiếng Việt khác nhau sẽ hỗ trợ một hay nhiều bảng mã và kiểu gõ. Mỗi bảng mã quy định việc thể hiện font chữ khác nhau và mỗi kiểu gõ quy định việc viết dấu bằng các tổ hợp phím khác nhau.”

VNI: Bảng mã do công ty VNI (Vietnam-International) sở hữu bản quyền. Các font chữ trong bảng mã VNI có tên bắt đầu bằng VNI-, ví dụ như VNI-Times.

Telex (hay TELEX) là một kiểu gõ tiếng Việt theo hình thức bỏ dấu của tín hiệu điện tín tiếng Việt, khi nhập văn bản vào máy tính từ bàn phím quốc tế. Kiểu gõ này dựa trên quy ước thể hiện tiếng Việt trên máy telex, gọi là quy ước telex.

Cài đặt và sử dụng bộ gõ tiếng Việt OpenKey

Link tải OpenKey macOS (Miễn phí)

Đầu tiên khi tải về OpenKey bạn phải cấp quyền cho ứng dụng: Vào System Preferences – chọn Security & Privacry – chọn Acccessibility – tick vào OpenKey. (Nhớ mở khoá trước)

Cài đặt và sử dụng bộ gõ tiếng Việt OpenKey cho MacOS 1

Ứng dụng lập tức sẽ xuất hiện trên thanh menu. Kí hiệu V là khi ứng dụng đang là gõ tiếng Việt.​

Cài đặt và sử dụng bộ gõ tiếng Việt OpenKey cho MacOS 1

Kí hiệu E là khi ứng dụng đang tắt gõ Tiếng Việt (ENG), nó tương tự như bộ gõ Unikey bên Windows.

Cài đặt và sử dụng bộ gõ tiếng Việt OpenKey cho MacOS 3

Bảng điều khiển, khá chi tiết, bạn có thể tuỳ chỉnh phím chuyển Option hây Control + Z để chuyển nhanh giữa VN và ENG. Tuy nhiên mình vẫn thích phím Command hơn vì nó thuận tay.

Cài đặt và sử dụng bộ gõ tiếng Việt OpenKey cho MacOS 4

Giá trị của OpenKey nằm ở việc tuỳ chỉnh thêm nhiều bảng mã khác nhau, như việc từ Unicode sang Unicode tổ hợp khá ngon, điều mà bộ gõ mặc định của Mac không có. Có thêm phẩn kiểm tra chính tả cho ai hay gõ nhanh,…

Cài đặt và sử dụng bộ gõ tiếng Việt OpenKey cho MacOS

Kết

Đối với cá nhân mình thì vẫn lựa chọn bộ gõ tiếng Việt mặc định trên hệ điều hành MacOS, đôi khi cũng xảy ra hiện tượng loạn chữ nhưng không phải lúc nào cũng bị, không ảnh hưởng đến công việc của mình. Còn nếu bạn đang muốn đổi sang một bộ gõ mới thì có thể sử dụng bộ gõ tiếng Việt OpenKey hoàn toàn miễn phí để các bạn trải nghiệm. Chúc các bạn thành công!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.