Hướng dẫn cách sửa file host trên MacOS cực đơn giản

0
12

Cũng khá giống trên hệ điều hành Windows, MacOS cũng có phép người dùng có thể can thiệp vào file host để thay đổi, chỉnh sửa, thêm những câu lệnh để đáp ứng nhu cầu mà bạn muốn thực hiện. Mục đích chủ yếu của việc sửa file host là để truy cập vào những trang web bị chặn hoặc chặn các trang web mà bạn không muốn người khác truy cập… trước đây có facebook bị chặn thì hay phải can thiệp file host.

File host là gì?

Định nghĩa cũng tương tự trên Windows: File host là file mà bạn có thể điều hướng tên miền trỏ về IP bất kì. Việc điều hướng tên miền trong file host chỉ áp dụng trên máy tính đang điều hướng, máy tính sẽ chủ động ưu tiên nhận IP ở file host thay vì IP tên miền đang được trỏ đến. Trên windows và Mac đều hỗ trợ trợ trỏ file host.

File host trên MacOS nằm ở đâu?

Câu hỏi này cũng được rất nhiều bạn quan tâm, điều này tùy thuộc vào từng hệ điều hành mà vị trí của file host cũng khác nhau. Hiện tại, có hai hệ điều hành phổ biến đó là Windows và MacOS

+ Đối với hệ điều hành Windows thì file host thường nằm ở ổ cài đặt: Ví dụ ổ cài đặt Windows là C thì đường dẫn là: C:\Windows\System32\drivers\etc\hosts
+ Đối với hệ điều hành Linux hay MacOS thì vị trí của file host: /etc/hosts

Nội dung chung của file host trên MacOS

##
# Host Database
#
# localhost is used to configure the loopback interface
# when the system is booting. Do not change this entry.
##
127.0.0.1 localhost
255.255.255.255 broadcasthost
::1 localhost

Có cấu trúc: <địa chỉ IP> <tên miền>

Địa chỉ IP có thể là tĩnh hoặc động. File host như là một DNS server của máy tính. Khi bạn truy cập vào tên miền nào sẽ vào IP đó. Trong file hosts mặc định sẽ là: 127.0.0.1 localhost

Công dụng của file host

File host trên Mac hay Windows đó là cho phép người dùng xác định được tiên miền liên kết với địa chỉ IP nào và được uu tiên cao nhất trong các DNS server. Nó có những công dụng như sau:

– Chuyển hướng Website
– Chặn Website bất kì
– Truy cập nhanh 1 trang Web bất kì
– Ấn định các tên miền cục bộ
– Chạy thử Web Server

Tham khảo chi tiết hơn: Những công dụng bất ngờ từ File host Windows

2 cách sửa file host trên MacOS

Ngoài lề: Từ những phiên bản MacOS cũ trước đây, bạn có thể tải một ứng dụng mang tên Gas Mask. Chạy tập tin này lên, chọn vào icon hình mặt nạ trên thanh Status bar, bạn sẽ thấy giao diện của ứng dụng đơn giản và dễ dùng. Nhưng không hiểu tại sao giờ ứng dụng đấy không được hỗ trợ lên những phiên bản mới nữa.

1. Sửa file hosts trực tiếp etc

Bước 1: Vào Finder, sau đó các bạn mới bấm tổ hợp phím Command + Shift + G để hiện thị hộp thoại truy cập nhanh đến thư mục. Tiếp đến bạn nhập /etc vào mục tìm kiếm rồi nhấn Go để tiếp tục.

Hướng dẫn cách sửa file host trên MacOS cực đơn giản

Bước 2: Các bạn sẽ thấy tại thư mục này hiển thị nhiều file bên trong. Bạn tìm tới file hosts rồi click đúp để mở và chỉnh sửa rồi lưu lại.

Hướng dẫn cách sửa file host trên MacOS cực đơn giản

Lưu ý: Cũng khá giống như Windows, một số trường hợp file host không cho bạn lưu lại thì các bạn hãy chuyển file host này ra ngoài màn hình chính hoặc thư mục khác để chỉnh sửa. Sau đó copy vào thư mục etc để ghi đè lên file hosts có sẵn.

2. Sửa file hosts qua Terminal

Với hệ điều hành macOS thì chúng ta có thêm cách sửa file hosts thông qua Terminal.

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím tắt Commnd + Space rồi gõ từ khóa Terminal để mở lên. Hoặc vào thư mục Utilities rồi nhấn vào Terminal trong danh sách để khởi động

Hướng dẫn cách sửa file host trên MacOS cực đơn giản

Bước 2: Trong màn hình dạng Dos, các bạn nhập lệnh sudo nano /private/etc/hosts rồi gõ tiếp mật khẩu của máy Mac vào dòng Password bên dưới. Nhấn Return để mở file hosts.

Hướng dẫn cách sửa file host trên MacOS cực đơn giản

Bước 3: Hiển thị giao diện file hosts để người dùng chỉnh sửa. Chúng ta sử dụng các mũi tên lên xuống trái phải để di chuyển con trỏ tới nơi cần chỉnh sửa nội dung file host.

Hướng dẫn cách sửa file host trên MacOS cực đơn giản

Bước 4: Khi đã chỉnh sửa xong chúng ta nhấn phím Ctrl + X rồi nhấn phím Y để đồng ý lưu lại nội dung mới cho file host, hoặc nhấn N để không lưu nội dung. Cuối cùng nhấn Return để thoát.

Hướng dẫn cách sửa file host trên MacOS cực đơn giản

Lời kết

Với hai cách sửa file host trên MacOS trên đây ắt sẽ hữu ích với những bạn đang cần đến những công dụng thiết thực từ việc chỉnh sửa file host. Trong quá trình thực hiện có bất kì vướng mắc gì xin vui lòng đặt câu hỏi xuống bên dưới. Chúc các bạn thành công!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.