Cách khắc phục lỗi thường gặp khi kết nối từ laptop lên tivi qua HDMI

0
72

HDMI là giao diện da phương tiện độ phân giải cao. Đây là một chuẩn kết nối cho phép bạn truyền tải hình ảnh,âm thanh thông qua một sợi cáp đến một màn hình rộng hơn mà vẫn đảm bảo được độ phân giải cao. Các cổng HDMI vẫn được trang bị trên các dòng Laptop hiện nay, duy chỉ có các dòng Macbook là Apple đã loại bỏ cổng HDMI này. Xu hướng kết nối laptop lên tivi qua cổng HDMI đã không còn xa lạ, với một yêu cầu cần một không gian hiện thị lớn, sắc nét thì kết nối sang tivi là điều cần thiết. Tuy nhiên trong quá trình kết nối từ laptop lên tivi qua HDMI ắt sẽ gặp những lỗi xảy ra khiến bạn đau đầu, hãy khoan lo lắng vì bài viết sau đây sẽ đưa ra những nguyên nhân và cách khắc phục lỗi thường gặp khi kết nối từ laptop lên tivi qua HDMI cũng như các vấn đề liên quan. Xin mời các bạn cùng theo dõi nhé.

Theo định nghĩa: HDMI là viết tắt của High-Definition Multimedia Interface nghĩa là giao diện đa phương tiện độ phân giải cao. Đây là một chuẩn kết nối cho phép truyền tải hình ảnh, âm thanh thông qua một sợi cáp đến một màn hình trình chiếu rộng lớn như tivi mà vẫn đảm bảo được độ phân giải cao.

Lỗi thứ 1: Tivi không nhận laptop hoặc nhận âm thanh nhưng không nhận hình ảnh

Trường hợp này có thể do trên laptop bạn chưa bật chế độ cho phép chiếu màn hình laptop lên tivi. Cách làm như sau:

+ Với laptop hệ điều hành Windows 7/8/10: Nhấn đồng thời 2 nút Windows và P –> chọn Duplicate.

Cách khắc phục lỗi thường gặp khi kết nối từ laptop lên tivi qua HDMI 1

Cách khắc phục lỗi thường gặp khi kết nối từ laptop lên tivi qua HDMI 2

+ Với laptop hệ điều hành Win XP: Chọn Control Panel –> Display –> Display Properties –> Settings –> chọn các thông số như hình bên dưới rồi nhấn OK.

Cách khắc phục lỗi thường gặp khi kết nối từ laptop lên tivi qua HDMI 3

Lỗi thứ 2: Tivi kết nối HDMI đã chọn Duplicate/Settings nhưng vẫn không phát nội dung

Những chiếc tivi ngày nay thường trang bị có nhiều cổng HDMI. Do đó, khi gặp tình huống này, các bạn hãy kiểm tra xem bạn đã chọn đúng cổng HDMI mà tivi kết nối với laptop chưa? Để kiểm tra các bạn làm như sau:

– Nhìn mặt sau tivi, xem bạn đã cắm dây vào cổng HDMI được đánh số bao nhiêu, có ký hiệu gì.
– Trên tivi, bạn nhấn nút INPUTS, SOURCE hoặc nút có biểu tượng dấu mũi tên (tuỳ tivi) —> chọn cổng HDMI tương ứng. Chẳng hạn, nếu trên tivi bạn cắm dây HDMI vào cổng HDMI 1/MHL, thì hãy chọn đúng cổng này.

Cách khắc phục lỗi thường gặp khi kết nối từ laptop lên tivi qua HDMI 4

Lỗi thứ 3: Tivi kết nối HDMI hiển thị hình ảnh bị hẹp so với laptop

Lỗi này là do tivi đang ở tỉ lệ hình ảnh không đúng chuẩn với laptop (do tỉ lệ kích thước màn hình tivi và laptop không giống nhau). Đây cũng là lỗi khá đơn giản để điều chỉnh khi kết nối từ laptop lên tivi qua HDMI

Để khắc phục, bạn nhấn vào nút Size trên remote tivi (nếu có) hoặc vào phần Cài đặt –> Hình ảnh –> Tỉ lệ hình ảnh của tivi và chọn 16:9.

Lỗi thứ 4: Tivi kết nối HDMI có hình nhưng không có tiếng

Nếu trong trường hợp tivi không có tiếng khi kết nối HDMI hãy thực hiện các bước kiểm tra như sau:

– Trên laptop, kiểm tra xem đã cho phép phát âm thanh ra loa chưa bằng cách chọn vào Control panel –> Sound, sau đó kiểm tra tiếp theo bài hướng dẫn: Sửa lỗi tivi kết nối với laptop không có tiếng.
– Kiểm tra xem tivi có bị tắt tiếng (mute) hay không?
– Kiểm tra xem âm lượng của tivi/laptop có được bật lên hay chưa?
– Kiểm tra xem clip/video đó có âm thanh hay không?
– Kiểm tra xem tivi có bị bấm tắt tiếng (mute) hay không

Nếu bạn đã làm tất cả các cách trên, mà tivi vẫn gặp lỗi khi kết nối với laptop, thì có thể sợi cáp HDMI mà bạn dùng kém chất lượng, không tương thích được tivi. Lúc này bạn hãy thử với một sợi cáp HDMI khác.

Lời kết

Thực tế qua quá trình sử dụng thì có vô vàn những lỗi thường gặp khi kết nối từ laptop lên tivi qua HDMI. Trên đây chỉ là cách khắc phục lỗi thường gặp khi kết nối từ laptop lên tivi qua HDMI, xin nhắc lại chỉ những lỗi phổ biến nhất được nhiều người quan tâm. Cho nên khi bạn gặp phải mà chưa có cách khắc phục xin vui lòng để lại câu hỏi xuống bên dưới để mọi người giải đáp nhé. Chúc các bạn thành công!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.