Touch ID là gì? Cách kích hoạt Touch ID trên iPhone, iPad như thế nào?

0
20

Touch ID một tính năng đã xuất hiện trên các thiết bị iPhone, iPad đã râu, phải kể đến từ iPhone 5s. Tuy nhiên, nói là vậy nhưng mình tin rằng nhiều người cũng ít biết hoặc ít để ý đến tên gọi đầy đủ của tính năng Touch ID này, nhiều người thường gọi là cảm biến vân tay. Cho đến cuối năm 2017, khi mà Apple trình làng thế hệ iPhone X, họ đã thay đổi cách bảo mật truyền thống bằng công nghệ nhận diện khuôn mặt hay còn gọi là Face ID. Tuy nhiên qua nửa năm sử dụng thì công nghệ này vẫn còn nhiều thiếu sót, từ những đánh giá chung của người dùng họ vẫn thích cảm biến vân tay hơn. Vậy Touch ID là gì? và có công dụng như thế nào? Cách kích hoạt Touch ID trên iPhone, iPad ra sao? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

Touch ID là gì?

Touch ID hay còn gọi là cảm biến vân tay được Apple trang bị trên nút HOME của những chiếc iPhone, iPad mới của hãng. Đầu tiên, tính năng này được trang bị trên iPhone 5S và đến các thế hệ sau như: iPhone 6, iPhone 6 Plus, iPhone 7, 7 Plus iPhone SE, iPad air 2, iPad mini 3…

Touch ID để làm gì?

Rất nhiều người hiện nay đang sử dụng tính năng này cho chiếc iPhone, iPad của mình, vậy Touch ID dùng để:

– Touch ID dùng để mở khóa màn hình: thay vì thông thường bạn cần nhập mật khẩu thì nay bạn chỉ cần chạm ngón tay vào nút HOME, nếu đúng dấu vân tay được cài đặt trước đó thì chỉ trong vòng vài giây máy sẽ tự mở khóa màn hình. Và nếu bạn không đặt đúng dấu vân tay đã cài đặt thì sẽ không mở được máy, quá 3 lần máy sẽ chuyển sang chế độ nhập mật khẩu như cũ.

– Touch ID dùng để mua hàng trong App Store không cần gõ pass Apple ID: Thông thường khi mình tải ứng dụng từ Appstore về máy thì cần xác nhận mật khẩu Apple ID đã đăng nhập vào để mua hàng thì nay bạn chỉ cần đặt ngón tay vào phần cảm biến dấu vân tay trên nút Home của iPhone là đã mua hàng được.

Touch ID lưu được bao nhiêu dấu vân tay?

Cho đến nay, Apple hiện chưa công bố một máy iPhone thì có thể lưu được tối đa bao nhiêu dấu vân tay. Tuy nhiên, CNET (một trang web uy tín hàng đầu thế giới về đồ công nghệ) cho biết giới hạn dấu vân tay để lưu là 10 và ngón chân không được khuyến khích sử dụng.

Hạn chế của Touch ID là khi tay ướt, ra mồ hôi nhiều hoặc bị trầy tay… thì có thể không mở được máy. Vì vậy trong quá trình thiết lập vân tay để mở iPhone, bạn nên thêm một mật khẩu dự phòng.

Cách kích hoạt Touch ID trên iPhone,iPad

Bước 1: Đầu tiên bạn vào Cài đặt (Setting) >> Touch ID & Mật khẩu (Touch ID & Passcode).

Bước 2: Sau đó chọn vào Thêm dấu vân tay (Add a Fingerprint). Bạn có thể tùy chỉnh dùng Touch ID để mở khóa cho iPhone và download ứng dụng từ App Store.

Bước 3: Tiếp tục bạn nhấc và đặt ngón tay của mình lên nút Home liên tục đến khi dấu vân tay ảo trên màn hình được lắp đầy màu đỏ là được.

Bước cuối cùng, bạn đặt thêm mật mã dự phòng để mở khóa iPhone, dùng khi tay bạn có nhiều mồ hôi, bị ướt… không mở bằng vân tay được.

Cách xóa Touch ID trên iPhone

Khi các bạn không muốn sử dụng tính năng này nữa, các bạn hoàn toàn có thể xóa nó đi bình thường. Để xóa Touch ID trên iPhone: Bạn cũng vào Cài đặt (Setting) >> Touch ID & Mật mã (Touch ID & Passcode) >> chọn vào dấu vân tay vừa tạo —> Chọn Xóa dấu vân tay (Delete Fingerprint).

Từ đời phiên bản 7, 7Plus, 8, 8 Plus Apple đã thay đổi nút home bằng công nghệ cảm ứng lực khá hay và hấp dẫn, mọi thao tác cũng dễ dàng hơn. Và đặc biệt độ bền của nút home cũng sẽ tốt hơn.

Lời kết

Các bạn thấy đó, sự cần thiết bảo mật thiết bị khiến Touch ID được sự đón nhận tích cực từ phía người dùng. Với sự ra đời của Touch ID việc mở khóa hay tải ứng dụng trên iPhone trở nên đơn giản và tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều so với việc nhập passcode bằng số hay ký tự. Cho đến nay khi mà mởi khóa gương mặt đã dần thay thế những thiết bị mới của Apple trong tương lai nhưng Touch ID trên iPhone, iPad  vẫn làm mình cảm thấy thích thú và tiện lợi hơn. Trong quá trình sử dụng nếu gặp bất kỳ khó khăn nào, đừng ngần ngại chia sẻ cùng CocVu.Com bạn nhé. Chúc các bạn thành công!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.