Hướng dẫn cách bảo mật tài khoản Gmail tuyệt đối tránh mất hay bị hack Gmail

3
74

Gmail là một dịch vụ thư điện tử cung cấp bởi ông lớn Google. Đây là hộp thư điện thử phổ biến nhất đối với người Việt Nam, đa số sử dụng dịch vụ của Google bởi tính miễn phi và những ưu điểm vượt trột từ tài khoản Gmail này. Mỗi người đều tạo cho mình một tài khoản, ít nhất là 1 cái vì những mục đích khác nhau. Hiện nay, có một số dịch vụ thư điển tử nhưng Gmail vẫn là một cái gì đó ưu tiên hơn so với các dịch vụ khác có lẽ do nó quá nhiều dịch vụ mà bạn sử dụng hàng ngày như: sử dụng hệ điều hành Android, Youtube, hay Google Photo… Tuy nhiên vấn đề bảo mật của Gmail cũng được quan tâm vì có rất nhiều vụ hacker chiếm đoạt được hàng triệu Gmail. Với cơ chế bảo vệ 2 lớp cho tài khoản Gmail trong bài viết Hướng dẫn cách bảo mật tài khoản Gmail tuyệt đối tránh mất hay bị hack Gmail sẽ giúp bạn an toàn Gmail một cách tốt nhất.

Ưu điểm của cơ chế của bảo vệ 2 lớp đó là: Bạn sẽ được gửi tin nhắn hoặc gọi để cho bạn chứa một đoạn code. Bạn phải có số điện thoại đó, nhập chính xác code đó để truy cập vào tài khoản Gmail. Với cách thức này, nếu hacker có đánh cắp được mật khẩu hộp thư Gmail của bạn vẫn không thể đăng nhập vào hộp thư này vì còn vướng lớp bảo mật bằng mật khẩu thứ 2.

Hướng dẫn bật chế độ bảo mật 2 lớp trên hộp thư Gmail

Bài viết này mình hd bằng tiếng việt nhé. Còn bạn đang dùng tiếng anh thì dịch ngược lại nha.

Bước 1: Để kích hoạt chế độ bảo mật 2 lớp, đầu tiên bạn truy cập vào tài khoản, đăng nhập vào tài khoản Gmail mà bạn muốn sử dụng chế độ bảo mật 2 lớp.

Bước 2: Sau khi đăng nhập, tại giao diện hiện ra, bạn chọn “Thiết lập” tại mục “Xác minh 2 bước”.

Hướng dẫn cách bảo mật tài khoản Gmail tuyệt đối tránh mất hay bị hack Gmail

Bước 3: nhấn tiếp vào nút “Bắt đầu thiết lập”

Bước 4: Điền số điện thoại di động hiện tại của bạn vào hộp thoại hiện ra sau đó, chọn “Tin nhắn văn bản (SMS)” (Text message (SMS)), rồi nhấn nút “Gửi mã” (Send Code).
Hướng dẫn cách bảo mật tài khoản Gmail tuyệt đối tránh mất hay bị hack Gmail

Bước 5: chờ trong giây lát, một tin nhắn được gửi đến số điện thoại mà bạn đã xác nhận ở trên, với nội dung là đoạn mã xác nhận của Google, gồm 6 ký tự. Bạn điền đoạn mã xác nhận này vào hộp thoại “Nhập mã xác minh” (Enter verification code) trên trang web, rồi nhấn nút “Xác minh” (Verify).

Hướng dẫn cách bảo mật tài khoản Gmail tuyệt đối tránh mất hay bị hack Gmail

Bước 6: Tại bước tiếp sau đó, nếu bạn đang đăng nhập tài khoản Gmail trên máy tính cá nhân của mình (do một mình bạn sử dụng), bạn đánh dấu vào tùy chọn “Tin cậy máy tính này” để không cần phải thực hiện quá trình xác minh 2 bước mỗi khi đăng nhập vào tài khoản Gmail trên máy tính này.

Khi kích hoạt chế độ này, Google sẽ tự động xác minh mỗi khi bạn đăng nhập vào một máy tính mới (khác máy tính hiện tại), lúc đó chức năng mật khẩu 2 bước mới được kích hoạt. Điều này giúp bạn đăng nhập vào tài khoản Gmail nhanh chóng hơn mỗi khi sử dụng máy tính của riêng mình.

Tuy nhiên, nếu máy tính sử dụng chung bởi nhiều người, bạn không nên kích hoạt tùy chọn này.

Bước 7: Nhấn “Xác nhận” ở bước cuối cùng để lưu lại các thiết lập.

Bây giờ, mỗi khi bạn tiến hành đăng nhập vào tài khoản Gmail đã kích hoạt chế độ xác minh 2 bước, Google sẽ gửi về số điện thoại bạn đã khai báo một tin nhắn có chứa mật khẩu ngẫu nhiên (OTP). Bạn sẽ phải điền mật khẩu của hộp thư, sau đó điền mật khẩu xác minh thứ 2 mới truy cập được vào hộp thư. Nếu điền sai một trong hai mật khẩu, bạn không thể đăng nhập vào tài khoản Gmail của mình. Chúc các bạn thành công.


3 COMMENTS

  1. Cám ơn bạn đã chia sẻ nhé. Bài viết rất hữu ích . Hiện tại mình đang dùng cách này để bảo vệ tài khoản gmail của mình rất an toàn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.