Bảo mật tài khoản Gmail bằng cách dùng số điện thoại thứ 2 để dự phòng

0
28

Để bảo đảm bảo an toàn tài khoản Gmail tuyệt đối hơn, tránh những trường hợp không may xảy ra khi vấn nạn hack tài khoản Gmail vẫn xảy ra rất nhiều cũng như lộ đánh cắp thông tin. Cũng nằm trong khuôn khổ chủ đề bảo mật tài khoản Gmail tuyệt đối. Hôm nay mình chia sẻ thêm đến bạn đọc dùng số điện thoại thứ 2 để dự phòng. Tại sao lại như vậy? Giả sử trong trường hợp nếu bạn làm mất điện thoại thì cách thức đăng nhập 2 lớp trong bài trước sẽ không còn có tác dụng. Đó là lý do tại sao bạn nên khai báo thêm một số điện thoại dự phòng thứ 2, để phòng trường hợp làm mất điện thoại. Quá an toàn đúng không nào.

Cách thức thiết lập này rất đơn giản. Sau khi kích hoạt chế độ mật khẩu 2 lớp ở trên, trong lần đầu tiên đăng nhập vào hộp thư Gmail, một giao diện hiện ra yêu cầu bạn cung cấp số điện thoại dự phòng. Tại đây bạn điền số điện thoại thứ 2 của mình vào hộp thoại rồi nhấn nút “Lưu số”.

Bảo mật tài khoản Gmail bằng cách dùng số điện thoại thứ 2 để dự phòng

Tương tự như trên, một tin nhắn được gửi đến số điện thoại thứ 2 này, trong đó có chứa đoạn mã xác nhận số điện thoại. Bạn điền mã xác nhận ở bước tiếp theo.

Làm sao để đăng nhập vào tài khoản Gmail nếu để quên điện thoại?

Một vấn đề đặt ra khi kích hoạt chế độ tài khoản 2 bước là bạn luôn phải có điện thoại ở bên cạnh mình để nhận mật khẩu thứ 2. Vậy nếu trường hợp bạn để quên điện thoại, làm sao để đăng nhập vào tài khoản Gmail khi cần thiết?

Để khắc phục vấn đề này, bạn truy cập vào đây, đăng nhập vào tài khoản Gmail mà bạn đã sử dụng chế độ bảo mật 2 lớp, sau đó chọn “Cài đặt” tại mục “Xác minh 2 bước” (hoặc “Settings” tại mục “2-Step Verification” đối với những người đang sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh).

Bảo mật tài khoản Gmail bằng cách dùng số điện thoại thứ 2 để dự phòng

Tại trang web hiện ra sau đó, bạn kéo xuống phía dưới, nhấn vào nút “In hoặc tải xuống” (Print or download) tại mục “Mã dự phòng” (Backup codes).

Bảo mật tài khoản Gmail bằng cách dùng số điện thoại thứ 2 để dự phòng

Sau khi nhấn nút, Google sẽ tạo ra một danh sách 10 mã ngẫu nhiên mà bạn có thể sử dụng để đăng nhập vào tài khoản Gmail mà không cần phải sử dụng đến mã xác nhận gửi về điện thoại bằng tin nhắn.

Bảo mật tài khoản Gmail bằng cách dùng số điện thoại thứ 2 để dự phòng

Bạn có thể in hoặc ghi những mã này ra giấy và luôn mang theo mình để có thể sử dụng trong trường hợp để quên điện thoại hay không nhận được tin nhắn mật khẩu từ Google.

Mỗi đoạn mã chỉ cho phép sử dụng một lần, do vậy sau 10 lần sử dụng với 10 đoạn mã, bạn thực hiện lại các bước như trên để nhận 10 mã mới và lưu lại sử dụng khi cần thiết. Bài viết có tổng hợp từ internet. Chúc các bạn thành công!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.