Thư giãn với những câu đố vui dân gian có đáp án cực kỳ hấp dẫn

1
51

Trong vô vàn những câu đó hay mà mình đã chia sẻ tại Blog thì những câu đố vui dân gian Việt Nam luôn được nhiều tầng lớp bạn đọc quan tâm, đặc biệt là những bạn trẻ với khả năng muốn tìm tòi khám phá. Câu đố dân gian thường thể hiện là một thế giới nhiều màu sắc, sinh động, diễn tả các sự vật hiện tượng một cách trực quan, phong phú và hấp dẫn. Bằng việc chỉ ra những đặc điểm nổi bật của một sự vật hay một sự kiện lịch sử mà người đọc có thể phân tích, phán đoán liên tưởng về nó rất đơn giản. Bài viết sau đây sẽ tổng hợp rất nhiều câu đố vui dân gian có đáp án khá hay và hấp dẫn dành cho các bạn. Bài này sẽ được chia thành nhiều phần, các bạn chỉ cần next sang trang ở cuối mỗi bài viết, vì khối lượng câu đố tương đối nhiều.

Câu đố vui dân gian Việt Nam

Kho tàng câu đố dân gian Việt Nam là một thế giới quan sinh động, diễn tả các sự vật, hiện tượng với hình thức phong phú và hấp dẫn. Bằng việc chỉ ra những đặc điểm nổi bật của một sự vật hiện tượng hay một sự kiện lịch sử mà người đọc có thể phân tích, phán đoán, liên tưởng về nó. Đó là cách dạy con trẻ quan sát và liên tưởng thú vị nhất mà ông cha ta đã truyền đạt lại cho thế hệ sau.

Bạn có muốn kiểm tra khả năng suy luận, tư duy của mình đang ở đâu và liệu có khả năng tăng thêm hay không? Dưới đây là 20 câu đố vui dân gian hay nhất từ dễ đến khó kèm theo đáp án.

cau-do vui-dan-gian co dap an

Câu 01.
Mình rồng, đuôi phụng le te
Mùa Đông ấp trứng, mùa Hè nở con
Là gì?
Đáp án: Cây cau

Câu 02.
Giữa lưng trời có vũng nước trong
Cá lòng tong lội không tới.
Là gì?
Đáp án: Trái dừa

Câu 03.
Tròn tròn như lá tía tô
Đi biển đi hồ nó cũng đi theo
Là gì?
Đáp án: Mặt trời, mặt trăng

Câu 04.
Một mẹ mà đẻ bốn con
Con thời ba tuổi, mẹ còn có hai
Là gì?
Đáp án: Chân tay

Câu 05.
Ở nhằ bằng tựa bắp tay
Ra ngoài bành trướng to tày cái nia
Là gì?
Đáp án: Cái dù

Câu 06.
Hai mẹ sinh ba chục con
Ở chung nhà mà còn sinh sự đánh nhau
Đánh nhau thì đánh trên đầu
Thiên hạ chạy tới coi lâu nó mòn
Là gì?
Đáp án: Cờ tướng

Câu 07.
Lưng cong vòng nguyệt, chí quyết đòa đâm
Đắng cay cũng chịu mặn nồng cũng theo
Là gì?
Đáp án: Cái Môi

Câu 08.
Bốn cột tứ trụ
Người ngự lên trên
Gươm bac hai bên
Chầu vua thượng đế
Là gì?
Đáp án: Con voi

Câu 09.
Một mẹ sinh được vạn con
Rạng ngày chết hết chỉ còn một cha
Mặt mẹ xinh đẹp như hoa
Mặt cha nhăn nhó chẳng ma nào nhìn
Là gì?
Đáp án: Mặt trăng, mặt trời, sao

Câu 10.
Vừa bằng thằng bé lên ba
Thắt lưng con cón chạy ra ngoài đồng
Là gì?
Đáp án: Bó mạ

Câu 11.
Hạt gieo tới tấp
Rãi đều khắp ruộng đồng
Nhưng hạt gieo chẳng nảy mầm
Ðể bao hạt khác mừng tầm mọc xanh
Là hạt gì?:
Đáp án: Hạt mưa

Bạn thấy đó, những câu đố dân gian là một phần truyền thống của Việt Nam. Đó đều là thường những điều rất gần gũi với đời sống, sinh hoạt của chúng ta. Nhờ đó mà khá dễ dàng hình dung được câu trả lời, tuy nhiên không hẳn vậy những câu đố không phải dễ dàng chút nào nếu bạn không liên tưởng. Nào xin mời hãy tiếp tục…

Câu 12.
Con gì có thịt không xương
Ðằm trong nắng dãi, mưa tuôn chẳng nề
Hiên ngang dộ sức thủy tề
Giữ cho đồng ruộng bốn bề xanh tươi
Là con gì?
Đáp án: Con đê

Câu 13.
Thân em xưa ở bụi tre.
Mùa đông xếp lại mùa hè mở ra.
Là cái gì?
Đáp án: Quạt giấy

Câu 14.
Vốn xưa ở đất sinh ra
Mà ai cũng gọi tôi là con quan
Dốc lòng việc nước lo toan
Đầy vơi cũng mặc thế gian ít nhiều
Là cái gì?
Đáp án: Cái ấm bằng đất nung

Câu 15.
Anh bên kia sông, em bên này sông
Anh đuổi cùng vòng, chẳng bắt được em.
Là cái gì?
Đáp án: Cối xay

Câu 16.
Tôi ăn trước, tôi lại ăn thừa
Ngày ngày giúp chúa hầu vui nhọc nhằn.
Là cái gì?
Đáp án: Đầu bếp

Câu 17.
Chẳng lợp mà thành mái
Chẳng cấy mà mọc đều
Già thì trắng phau phau
Non thì đen kin kít
Là gì?
Đáp án: Mái tóc

Câu 18.
Con gì cứ mải táp ruồi?
Là gì?
Đáp án: Con cóc hay con ếch

Câu 19.
Mười người thợ, lo đỡ mọi bề.
Là gì?
Đáp án: Đôi chân

Câu 20.
Đầu ăn gạo, đuôi chạm đất
Là gì?
Đáp án: Cái cối giã gạo bằng chân

Lời kết

Trên đây là tổng hợp khoảng 20 câu đố dân gian đi kèm theo đáp án hy vọng sẽ mang lại cho bạn đọc nhiều điều hay mới lạ trong kho tàng dân gian Việt Nam, ngoài ra các bạn cũng có thể tham khảo thêm những câu đố vui toán học, hay những câu đố mẹo vui kèm đáp án. Nếu bạn có thêm những câu đố dân gian hay, hãy chia sẻ cho mọi người bằng cách để lại bình  luận xuống bên dưới. Chúc các bạn thành công!


1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.