Tìm hiểu sự khác nhau giữa Sim thường, Nano Sim và Micro Sim?

0
84

Cùng với sự phát triển của công nghệ điện thoại, máy tính bảng…, chắc hẳn người dùng cũng đã từng nghe qua chiếc các loại Sim: Sim thường, Nano Sim và Micro Sim?  Có rất nhiều  loại sim dùng cho các thiết bị khác nhau, xu hướng của những chiếc sim ngày càng nhỏ gọn và ít người để ý tên gọi của chúng. Có bao giờ bạn thắc mắc tại sao lại có các tên gọi như vậy? Để tìm hiểu rõ hơn các loại sim này, CocVu.Com sẽ viết bài phân biệt sự khác nhau giữa Sim thường, Nano Sim và Micro Sim. Nếu bạn chưa từng biết, hãy tham khảo ngay sau đây

Micro Sim va Nano SIm so sanh

Phân biệt giữa Sim thường, Nano Sim và Micro Sim

Chuẩn SIM mới dần dần được phát triển theo xu hướng kích thước nhỏ dần lại để phù hợp với kích thước “mi nhon” của smartphone hiện nay.

Khái niệm về Sim thường, Sim Micro và Sim Nano

Sim thuong nano sim micro sim

Khái niệm Sim thường

Sim thường xuất hiện đầu tiên với kích thước lớn nhất, dễ nhạng nhận thấy loại sim này ở những dòng máy cổ như Blackberry, Nokia… Sim thường có kích thước 15x25mm, đây là loại thẻ SIM hầu hết người dùng điện thoại ở Việt Nam sử dụng. Do đó loại sim này dễ dàng nhận biết nhất so với 2 loại còn lại.

Khái niệm Micro Sim

Micro Sim là loại SIM có kích thước 12 x 15 mm, nhỏ hơn chuẩn SIM thường (15x25mm) khoảng 30%. Micro SIM ra đời cùng với iPad và iPhone 4, nhằm đáp ứng xu hướng các thiết bị di động ngày càng nhỏ, gọn hơn. Hiện nay, micro SIM đã trở thành chuẩn SIM rất phổ biến trên các smartphone và máy tính bảng.

Khái niệm Nano Sim

Vào tháng 6/2012, Viện Tiêu chuẩn Viễn thông châu Âu (ETSI) đã thông qua tiêu chuẩn thẻ SIM thế hệ thứ tư gọi là Nano-SIM. Là sim có kích thước nhỏ nhất hiện nay với chiều dài, rộng và bề dày như sau: 12,3 x 8,8 x 0,67mm. Tiêu chuẩn SIM mới này có kích thước nhỏ hơn so với Micro-SIM khoảng 40% và nhỏ hơn rất nhiều so với thẻ SIM thường chúng ta hay dùng hiện nay. iPhone 5 của Apple vừa ra mắt và sẽ bán ra vào ngày 21/9 tới là thiết bị đầu tiên sử dụng chuẩn Nano-SIM mới. Các nhà sản xuất sử dụng Nano SIM để có thêm nhiều khoảng trống bên trong điện thoại để có thể tăng thêm dung lượng pin, các vật liệu phần cứng khác giúp máy chạy mạnh mẽ hơn trong khi máy mỏng, nhẹ hơn.

Lợi ích từ việc sử dụng Micro Sim và Nano Sim hơn là Sim thường.

Với thẻ Sim nhỏ hơn so với Sim chuẩn thông thường từ 30 % đến 40% thì nó sẽ làm tăng thêm diện tích sử dụng, vì vậy bạn có thể có thêm không gian để sử dụng vào các mục đích khác như tăng dung lượng Pin hay tích hợp thêm một vài thiết bị để hỗ trợ cho chiếc điện thoại của bạn có nhiều tính năng nổi trội hơn.

Micro Sim va Nano SIm

Không chỉ vậy, với thiết kế thẻ sim nhỏ hơn sẽ giúp cho chiếc điện thoại của bạn “giảm cân” và có một “vóc dáng” thon thả hơn. Đây chính là điều mà các nhà sản xuất luôn mong muốn có được một sản phẩm vừa mỏng lại vừa có một không gian đủ lớn để có thể tăng thêm dung lượng Pin.

Cách làm Micro Sim và Nano Sim như thế nào?

Micro SIM và SIM thường có phần lõi đồng kích thước khá giống nhau nên người dùng có thể cắt sim thường thành Micro SIM. Riêng chuẩn Nano SIM thì người dùng buộc phải mua SIM đúng chuẩn thì mới dùng được.

Có thể cắt SIM thường và Micro-SIM thành Nano-SIM không?

Thiết kế mạch và chip xử lý bên trong của Nano-SIM giống với SIM thường và Micro-SIM. Như vậy, nó có thể dùng tương thích với nhau. Vấn đề cản trở duy nhất là độ dày của Nano-SIM mỏng hơn 15% so với SIM thường và Micro-SIM. Vì vậy, cả khi chúng ta cắt SIM thường và Micro-SIM thành kích cỡ của Nano-SIM thì vẫn không có cách nào làm giảm độ dày. Vì vậy làm sao chúng ta có thể mài sim thường và micro sim thành nano sim được??

Lời kết

Trên đây là một bài tổng hợp phân biệt giữa sim thường, Micro Sim và Nano Sim để các bạn hiểu hơn về những loại sim đang sử dụng trên thiết bị di động, máy tính bảng hiện nay và có thêm sự hiểu biết nhất định về chúng. Hy vọng bài viết có ích cho bạn đọc tìm hiểu. Chúc các bạn thành công!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.