Những điều bạn nên biết về tài khoản iCloud cho iPhone, iPad, Macbook

0
40

Nói đến tài khoản iCloud hay tài khoản Apple ID, một điều mà mình nhắc khá nhiều về tầm quan trọng của nó trong các bài về hệ điều hành iOS. Nếu bạn là một người chỉ sử dụng lưu trữ trên máy thì có thể một ngày bạn sẽ phải nếm trải cảm giác sốc, chán nản khi hàng chục Gb dữ liệu quan trọng, toàn bộ danh bạ, ảnh của bạn bốc hơi. Ngoài chức năng sao lưu dữ liệu, với iCloud bạn còn có thể chia sẻ dữ liệu và đồng bộ hóa tất cả nội dung lên các thiết bị khác với cùng 1 tài khoản iCloud và hơn nữa còn bảo mật dữ liệu và thiết bị cho người dùng rất cao cũng như tìm kiếm thiết bị Apple bị mất nhờ tính năng Find My. Nếu bạn còn đang mơ hồ về iCloud. Bài viết sau đây sẽ cung cấp những điều bạn nên biết về tài khoản iCloud này.

iCloud là gì?

iCloud là gói dịch vụ lưu trữ đám mây liên quan đến Apple ID của người dùng. Đặc biệt, iCloud được tích hợp sẵn trên các thiết bị iOS 7 trở lên và có độ bảo mật cao.

iCloud giúp bạn có thể truy cập thư viện bài hát, hình ảnh, danh bạ, lịch, tài liệu hoặc các ứng dụng khác đã được bạn lưu trữ riêng… từ máy tính Mac, iPhone, iPad, iPod Touch và kể cả máy tính dùng Windows. iCloud giúp lưu trữ dữ liệu của bạn và tự động đồng bộ hóa toàn bộ dữ liệu lên tất cả các thiết bị được kết nối cùng 1 tài khoản iCloud. iCloud sẽ được kích hoạt theo mặc định đối với người dùng mới. Trong đó Apple cung cấp 5GB miễn phí iCloud cho mỗi tài khoản người dùng. Tuy nhiên, nếu nhu cầu cần lưu trữ nhiều, các bạn có thể sử nâng cấp trả phí với giá cũng vô cùng rẻ.

Tham khảo: Phân biệt rành mạch giữa tài khoản iCloud và tài khoản ID Apple

Tầm quan trọng của iCloud

Cho phép bạn chia sẻ dữ liệu: Sử dụng iCloud và kết nối Internet, dữ liệu của bạn (bao gồm bất cứ điều gì từ Camera Roll trong bookmark Safari của bạn) sẽ tự động chia sẻ cho tất cả các thiết bị iOS của bạn, cũng như máy tính của bạn. Ví dụ, nếu bạn chụp ảnh trên iPad, hình ảnh được tự động thêm vào Camera Roll trên iPhone và iPhoto trên máy Mac của bạn.

Cung cấp lưu trữ trực tuyến: Bạn có thể lưu các tài liệu để iCloud. Bạn có thể lấy chúng với các thiết bị iOS của bạn (bao gồm cả iPhone của bạn) bất cứ nơi nào bạn có thể kết nối với Internet. iCloud cũng có thể lưu trữ sao lưu iPhone của bạn, cho phép bạn khôi phục lại các thiết lập và dữ liệu của bạn nếu bạn phải làm sạch iPhone đưa nó trở lại tình trạng cài đặt ban đầu.

iCould còn có khả năng bảo mật dữ liệu: khi một thiết bị đã được kích hoạt một tài khoản iCloud thì tất cả những vấn đề liên quan đến thiết bị đó như restore (phục hồi cài đặt nhà sản xuất), backup dữ liệu. Đặc biệt với tính năng “Tìm iPhone” nhằm chống mất cắp thiết bị, nếu không đăng xuất ra thì thiết bị xem như mất hoàn toàn khả năng sử dụng.

Như vậy, việc không nhớ mật khẩu của tài khoản iCloud dẫn đến thiết bị sẽ không sử dụng được, hay chúng ta còn biết đến với cụm từ “dính iCloud”. Do đó, hãy lưu lại Apple ID và passsword cũng như các địa chỉ email đăng ký, câu hỏi bảo mật để tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Một số tính năng của iCloud

Content everywhere: Nếu bạn đã từng mua hoặc tải miễn phí các bài hát, sách, ứng dụng,.. trên iTunes, App Store, iBooks thì tất cả nội dung này sẽ tự động đồng bộ hóa lên các thiết bị của bạn có cùng tài khoản iCloud.

Photos: Tính năng iCloud Photo Stream sẽ đồng bộ hóa một số hình ảnh giữa các thiết bị của bạn.

Documents & Data: Các tài liệu bạn tạo ra thông qua ứng dụng iWork bây giờ có thể được đồng bộ hóa với iCloud. Sau đó, bạn có thể được truy cập từ ứng dụng iWork trên một thiết bị iOS, Mac hoặc thông qua trang web iCloud.

Mail: Bạn có thể chọn để sử dụng địa chỉ email dạng tên tài khoản@icloud.com trên thiết bị. Như vậy, iCloud sẽ là nơi lưu trữ email của bạn và bạn cũng sẽ có thể truy cập các nội dung email thông qua trang web icloud.com.

Contacts, Calendars, Reminders, Notes, Reminder: iCloud có thể đồng bộ hóa địa chỉ liên lạc, lịch sự kiện, nhắc nhở, ghi chú và báo thức giữa các thiết bị có cùng 1 tài khoản iCloud và bạn cũng có thể truy cập các nội dung đó trên trang web iCloud. Như vậy, bạn không cần phải lo lắng khi chỉ tạo 1 ghi chú, lịch, nhắc nhở, danh bạ trên một thiết bị iOS. Vì khi sử dụng iCloud, tất cả các ghi chú đó đã được tự động đồng bộ hóa giữa các thiết bị các thiết bị của bạn.

Safari: iCloud cũng có khả năng đồng bộ dữ liệu của trình duyệt web Safari trong đó bao gồm bookmark, các tab đang mở và danh sách đọc giữa các thiết bị của bạn. Trên máy tính chạy Windows, bạn có thể sử dụng iCloud Control Panel để đồng bộ bookmark của Safari với Internet Explorer, Firefox hoặc Chrome.

Keychain: iCloud Keychain là một tính năng mới có chức năng như một công cụ quản lý và đồng bộ mật khẩu cho Safari trên các thiết bị iOS và máy Mac. Chức năng này sẽ không làm việc với các ứng dụng của bên thứ ba, trừ khi các ứng dụng được thiết kế để hỗ trợ cho iCloud Keychain.

Find My iPhone/iPad/Mac: Dịch vụ Find My không cho lưu trữ dữ liệu, nhưng tính năng này lại là một phần của iCloud. Chúng có thể được sử dụng để theo dõi điện thoại của bạn thông qua trang web iCloud nếu bạn bị mất thiết bị iOS.

Device Backups: Thay vì yêu cầu thiết bị phải sao lưu thường xuyên thông qua iTunes, các thiết bị iOS có thể tự động sao lưu dữ liệu thông qua Wi-Fi đến iCloud khi tính năng sao lưu tự động trên iCloud được kích hoạt.

Làm thế nào để biết thiết bị đã đăng nhập iCloud hay không?

Vào “Cài đặt” >> “iCloud” >> xem mục “Account” đã có địa chỉ email nào đăng nhập vào hay chưa ?
– Nếu “Có” tức máy đã có tài khoản iCloud
– Nếu “Không” tức máy chưa được cài đặt tài khoản iCloud

Cách tạo tài khoản iCloud

Để tạo được tài khoản icloud có rất nhiều cách, đăng ký trực tiếp trên thiết bị, qua trang web trên máy tính hoặc qua itunes.

Cách tạo tài khoản Apple ID (iCloud) miễn phí trên máy tính
Đăng ký tài khoản iCloud, Apple ID miễn phí trên iPhone, iPad

Cách reset/unlock password của Apple ID?

Nếu bạn đã quên tài khoản Apple ID và mong muốn phục hồi hoặc tạo lại mật khẩu mới. Thực hiện lần lượt các bước sau:

Bước 1: Truy cập trang tại đây.

Bước 2: Điền đầy đủ các thông tin sau:

→ Nhập Apple ID

Nếu reset/unlock bằng email

→ Chọn Email authentication
→ Check mail tại hòm thư cá nhân để “reset/unlock Apple ID”
→ Chọn “Reset” sau đó nhập mật khẩu mới
→ Chọn “Unlock” sau đó nhập mật khẩu hiện tại để mở khóa lại tài khoản

Nếu reset/unlock bằng câu hỏi bảo mật

→ Chọn Answer Security Question
→ Trả lời 3 câu hỏi bảo mật
→ Tiến hành reset/unlock tương tự bước trên

Tham khảo thêm: Cách đặt lại mật khẩu iCloud (Apple ID) trên iPhone và iPad

Lời kết

Trên đây là một bài giới thiệu những điều bạn nên biết về tài khoản iCloud cho iPhone, iPad, Macbook. Tài khoản iCoud lập cũng rất đơn giản, tuy nhiên khi bạn mất hoặc quên tài khoản mà khôi phục được cũng rất nguy hiểm đó. Hiện nay, Apple cũng hướng dẫn cách mở khóa iCloud miễn phí đối với iPhone, iPad chính hãng 2018, tuy nhiên bạn phải mua hàng chính hãng từ Apple thông qua các đại lý ủy quyền rất phức tạp…


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.