Tổng hợp những cách kiểm tra RAM trên máy tính, PC dễ dàng nhất

0
90

Thông thường việc kiểm tra cấu hình máy tính khá quan trọng phải kể đến như: Kiếm tra trước khi mua máy tính mới hoặc cũ, khi nâng cấp RAM, sửa chữa phần cứng… hay đơn giải là ngồi vào một máy tính của người khác mình cũng kiểm tra cấu hình máy tính đó. Một trong những thông số quan trọng đó là RAM, một bộ phận không thể thiếu đối với một chiếc máy tính, laptop… Trong một số trường hợp bạn cần biết chính xác thông số RAM trên máy để so sánh với thông tin cấu hình ghi bên ngoài máy thì hướng dẫn cách kiểm tra RAM trên máy tính, PC sau đây sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều.

RAM trên máy tính là gì?

Theo định nghĩa, RAM(Random Access Memory) là bộ nhớ dữ liệu tạm thời, được biết đơn giản là RAM (DRAM), là một phần của máy tính, cho phép lưu giữ thông tin trong 1 khoảng thời gian ngắn. Và sẽ không có khả năng lưu trữ khi tắt máy tính.

Trên những máy có ít RAM, các chương trình có thể chạy chậm vì không đủ chỗ để lấy thông tin và tính toán. Đây là một trong những nguyên do máy tính cũ thường chạy chậm khi cài thêm phần mềm. RAM (và nhiều cái khác) mà được gắn thêm để chạy chương trình mới thường là RAM thế hệ mới. Hiện nay có rất nhiều loại ram được trang bị trên máy tính các bạn hãy lưu ý khi mua, Thông thường sẽ có các loại RAM như sau: DDR, DDR2, DDR3, DDR4.

Sau đây mình sẽ tổng hợp một số cách cơ bản và thông dụng để bạn kiểm tra chính xác thông tin này trên máy tính.

Cách kiểm tra RAM trên máy tính

Cách 1: Kiểm tra qua Computer Properties.

Đây là cách phổ biến, được đa số người dùng biết đó là sử dụng tính năng Computer Properties. Những máy tính chạy Windows đều được kiểm tra bằng cách này. Còn đối với Windows 8 trở lên, bạn nhấp chuột phải vào biểu tượng This PC trên màn hình Desktop -> Properties. Tương tự trên Windows 7 trở về trước, vào Start-> chuột phải vào My Computer hoặc nhấn chuột phải vào biểu tượng My Computer ngay trên desktop rồi chọn Properties để kiểm tra là được.

cách kiểm tra RAM trên máy tính, PC dễ dàng nhất 1

Bạn có thể dễ dàng nhìn thấy thông tin về RAM rất chi tiết như hình sau:

cách kiểm tra RAM trên máy tính, PC dễ dàng nhất 2

Cách 2: Kiểm tra RAM trên máy tính với lệnh dxdiag.

Với những người không am hiểu thì đây cũng được coi là cách khó thao tác hơn cách 1, tuy nhiên với người rành thì đây là một cách tiện lợi vì nó hiện thi khá chi tiết về cấu hình máy tính. Để thực hiện đầu tiên bạn nhấn tổ hợp phím Windows + R-> nhập vào dxdiag-> nhấn Enter hoặc chọn OK để mở.

cách kiểm tra RAM trên máy tính, PC dễ dàng nhất 3

Bạn kiểm tra thông tin RAM trong bảng vừa hiện ra là được.

cách kiểm tra RAM trên máy tính, PC dễ dàng nhất 4

Cách 3: Kiểm tra RAM bằng lệnh msinfo32.

Tương tự bạn nhấn tổ hợp phím Windows + R-> nhập vào msinfo32-> nhấn Enter hoặc chọn OK để mở.

cách kiểm tra RAM trên máy tính, PC dễ dàng nhất 5

Bạn kéo xuống kiểm tra mục RAM là được.

cách kiểm tra RAM trên máy tính, PC dễ dàng nhất 6

Cách 4: Kiểm tra RAM bằng phần mềm CPU-Z.

Hiện nay có khá nhiều phần mềm cho phép bạn kiểm tra thông số máy tính, trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn bạn dùng phần mềm kiểm tra RAM máy tính bằng CPUZ. Ưu điểm chính của phần mềm này đó là dễ sử dụng, cài đặt đơn giản và đặc biệt là rất nhẹ.

Sau khi cài đặt xong cho máy bạn vui lòng khởi động phần mềm CPU-Z lên-> chọn vào tab Memory để kiểm tra thông số RAM trên máy tính.

cách kiểm tra RAM trên máy tính, PC dễ dàng nhất 7

Trên đây sẽ có những thông số cụ thể hơn. Ví dụ như ở ảnh trên:

-Type: Là loại RAM (DDR3).
-Size: Là RAM có dung lượng 4GB.
-DRAM Frequency: Là tốc độ RAM 665.1 MHz.

Trên đây là một số cách đơn giản và thông dụng nhất để kiểm tra RAM trên máy tính PC và cung cấp đầy đủ thông tin phần cứng trên máy tính của bạn. Còn bạn? bạn sử dụng cách kiểm tra RAM nào trong những cách trên? Hãy chia sẻ ý kiến của bạn. Chúc các bạn thành công!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.