[Toàn tập]Hướng dẫn cách sử dụng AirPods 1,2 cho người mới bắt đầu

0
42

Đối với những bạn muốn tìm kiếm một thiết bị nghe nhạc không dây, tiện lợi mà nhỏ ngọn không thể không biết AirPods, một sản phẩm tai nghe đến từ nhà Apple. Cái hay khi bạn sử dụng các sản phẩm khác như iPhone, iPad, Macbook hay Apple Watch… thì việc kết nối qua lại sử dụng cực kỳ nhanh chóng. Hiện nay trên thị trường có sẵn bán các dòng AirPods như: AirPods 1, AirPods 2, mới nhất là AirPods Pro (Bản Pro chỉ là bản bổ sung thêm chứ không hoàn toàn thay thế).

Tuy ra mắt lâu nhưng đến bây giờ mình mới mua cho mình được chiếc AirPods 2, ngay sau khi mua trải nghiệm sử dụng mình quyết định viết một bài tổng hợp cách sử dụng AirPods 1,2 đến bạn đọc. Nếu bạn vừa mua tai nghe Airpods của Apple nhưng không biết sử dụng thế nào thì cũng có thể tham khảo bài viết này được.

Giới thiệu về AirPods

AirPods hiện nay bao gồm có AirPods 1, AirPods 2 và Pro là thiết bị tai nghe không dây kết nối với các thiết bị khác thông qua Bluetooth. Nếu sử dụng trong hệ sinh thái của Apple thì nó có tốc độ kết nối nhanh chóng mặt mà không có bất kì một đối thủ nào có thể qua mặt.

Đặc điểm nổi bật của AirPods

Gọn nhẹ, thời lượng pin được sạc tai nghe liên tục nhờ hộp sạc. Đồng thời, trên tai nghe Airpods sẽ có cảm biến hồng ngoại để giúp ngừng nhạc khi bạn tháo tai nghe ra và nhạc sẽ phát tiếp tục khi bạn gắn tai nghe vào lại tai của bạn. 1 cảm biến chuyển động để kết nối với Siri (hoặc tác vụ do bạn đặt) bằng cách kích đúp 2 lần phía sau Airpods. Ngoài ra còn có 2 cảm biến âm thanh để nhận biết âm thanh phát ra ngoài và góp phần chống nhiễu âm khi bạn đàm thoại. Pin của hai tai nghe là độc lập với nhau, không hiểu tại sao dù được sạc đầy 100% pin nhưng khi sử dụng thì dung lượng pin lại chênh lệnh không bằng nhau.

Airpods tương thích với các thiết bị

Nhiều người nghĩ rằng đây là sản phẩm của Apple nên chỉ hỗ trợ những thiết bị từ Apple. Điều này không đúng, thực sự Airpods là một thiết bị không dây tương thích với mọi thiết bị hỗ trợ Bluetooth 4.0 trở lên, gồm các thiết bị Android, tuy nhiên để sử dụng đầy đủ tính năng trên những thiết bị Apple thì không thể. Nếu muốn sử dụng AirPods trên Android đầy đủ tính năng các bạn phải sử dụng một ứng dụng đi kèm.

Hướng dẫn cách sử dụng AirPods 1

Khả năng tương thích trên thiết bị nhà Táo cụ thể như sau

* Nếu bạn có AirPods 2, bạn cần đảm bảo:

– iPhone, iPad hoặc iPod Touch với iOS 12.2 trở lên
– Apple Watch với watchOS 5.2 trở lên
– Apple TV với tvOS 12.2 trở lên
– Mac với macOS 10.14.4 trở lên

* Nếu bạn có AirPods 1, bạn cần đảm bảo:

– iPhone, iPad hoặc iPod Touch với iOS 10 trở lên
– Apple Watch với watchOS 3 trở lên
– Apple TV với tvOS 11 trở lên
– Mac với macOS Sierra trở lên

Cách kết nối AirPods với các thiết bị

1. Với iPhone, iPad hoặc iPod Touch

Bước 1: Mở khóa iPhone, iPad hoặc iPod touch của bạn. Mở Bluetooth của thiết bị
Bước 2: Đưa hộp đựng AirPods (có AirPods bên trong) đến gần thiết bị của bạn và mở nắp hộp.
Bước 3: Đợi cho hình động của AirPod chạy xong rồi bấm vào Kết nối (Connect), sau đó nhấn Xong (Done). Bạn sẽ hiển thị % pin của 2 Airpods và Case. Từ những lần sau bạn muốn sử dụng Airpods chỉ việc đơn giản là lấy tai nghe ra và cho lên tai mà thôi, không cần phải kết nối lại bất cứ lần nào nữa.

Lưu ý: Nếu bạn đã đăng nhập vào iCloud, AirPods của bạn sẽ được thiết lập tự động với bất kỳ thiết bị được hỗ trợ nào cũng được đăng nhập vào iCloud bằng cùng một Apple ID như trên iPad, Macbook…

2. Với MacOS

Khi tham khảo khả năng tương thích trên thiết bị nhà Táo bên trên, bạn sẽ biết được Macbook của mình có kết nối được với AirPods hay không hay phải nâng cấp MacOS mới nhất. Rất tiếc trên MacOS lại không có kết nối nhanh kiểu mở nắp hộp như trên iPhone, iPad…

Sau khi đã thiết lập AirPods mới trên iPhone, iPad hoặc iPod touch, đồng thời Mac của bạn được đăng nhập vào cùng một tài khoản iCloud, AirPods đó sẽ sẵn sàng để sử dụng với máy Mac của bạn. Lúc này, tất cả những gì bạn cần làm là đặt AirPods vào tai, Chọn vào Bluetooth trên Mac, sau đó chọn AirPods từ danh sách thả xuống và click vào Conect là xong.

Hướng dẫn cách sử dụng AirPods 3

3. Với Apple Watch

– Nếu bạn đang sở hữu một chiếc Apple watch và muốn kết nối riêng nó với Airpods lần đầu tiên (hoặc nếu bạn chỉ dùng mỗi Apple watch mà không có kết nối iPhone trước đó) thì các bạn thực hiện các bước như sau:

1) Mở nắp hộ Airpods và vẫn để 2 tai nghe bên trong.
2) Ấn và dữ nút tròn phía sau Airpods đến khi đèn LED bên trong hộp nhấp nháy trắng.
3) Vào Settings trên Apple Watch, chọn Bluetooth và chọn AirPods.
Sau khi Airpods trong danh sách hiển thị “Pairing” chuyển sang “Paired” là xong.

Hoặc

Bước 1: Chuyển đến mặt đồng hồ của Apple Watch và vuốt lên để mở Trung tâm điều khiển
Bước 2: Nhấn vào biểu tượng AirPlay
Bước 3: Trong danh sách hiển thị >> AirPods của bạn. Bây giờ hai thiết bị này đã được kết nối với nhau.

Hướng dẫn cách sử dụng AirPods 16

4. Các thiết bị không thuộc Apple

Nếu bạn muốn kết nối và sử dụng Airpods với các thiết bị khác như Android, Windows thì thực hiện như sau:

1) Mở nắp hộp Airpods và vẫn để 2 tai nghe bên trong.
2) Ấn và dữ nút tròn phía sau Airpods đến khi đèn LED bên trong hộp nhấp nháy trắng.
3) Vào mục cài đặt bluetooth trên thiết bị, bật bluetooth lên và chọn AirPods trong danh sách xuất hiện và chọn kết nối.

Hướng dẫn cách sử dụng AirPods 4

Cài đặt Airpods sau khi đã kết nối

Để cài đặt Airpods trên iPhone bạn vào Cài đặt >> Bluetooth >> Nhấp vào biểu tượng chấm than.

Hướng dẫn cách sử dụng AirPods 5

Tại đây sẽ hiện ra các tuỳ chỉnh và bạn tiến hành cài đặt theo mong muốn.

Hướng dẫn cách sử dụng AirPods 6

Sau đây sẽ là những tính năng cụ thể mà bạn có thể thiết lập được trên iPhone khi sử dụng.

Bật/tắt tính năng tháo tai nghe là tự động ngưng nhạc

Tính năng tự động ngừng nhạc khi bạn tháo một bên tai, hoặc cả hai tai ra. Nếu bạn đeo vào trong tai ngay (khoảng 10 – 15s gì đó) nhạc lại tiếp phục phát. Để sử dụng tính năng này, Bạn nhấp bật Tự động phát hiện tai để sử dụng tính năng này.

Hướng dẫn cách sử dụng AirPods 7

Tuỳ chạm 2 lần vào tai nghe (Bao gồm tai bên trái và bên phải)

Mỗi bên tai đều có thể cài đặt được tính năng chạm hai lần này. Cụ thể khi vào mục cài đặt bên trên, bạn sẽ thấy có phần Trái, Phải ở đó.

Bạn kéo xuống nhấp vào bên tai nghe bạn muốn tại mục Chạm Hai Lần Vào Airpod. Lúc này, bạn hoàn toàn thiết lập theo ý của mình.

– Bên phải chọn Bài hát tiếp theo

Hướng dẫn cách sử dụng AirPods 9

– Bên trái cài Phát/Tạm dừng

Hướng dẫn cách sử dụng AirPods 10

Chọn bên tai nghe luôn sử dụng Micro

Cài đặt này sẽ giúp bạn luôn giữ hoạt động của Micro trên 1 bên tai nghe hoặc có thể tự động chuyển đổi theo ý muốn. Bạn nhấp vào mục Micro và chọn vào tuỳ chọn bạn muốn.

Hướng dẫn cách sử dụng AirPods 11

Đổi tên Airpods

Công việc dễ dàng chưa từng có. Bạn nhấp vào mục Tên và gõ tên bạn muốn sau đó nhấp Xong là đổi thành công.

Hướng dẫn cách sử dụng AirPods 12

Cài đặt Airpods đọc tên người gọi đến

Khi có cuộc gọi đến, AirPods sẽ đọc tên mà bạn lưu trong danh bạ của mình, khá hay, bạn chỉ cần chạm hai lần vào tai mà bạn cài đặt nghe cuộc gọi là xong.

Bước 1: Bạn vào cài đặt >> Điện thoại
Bước 2: Chọn vào Thông báo cuộc gọi.
Bước 3: Tuỳ chỉnh theo ý muốn. Mình chọn là Luôn luôn, sau đó bạn hãy gọi thử kiểm tra xem sao nhé.

Kiểm tra phiên bản hiện tại của AirPods

– Kiểm tra phiên bản hiện tại của Airpods bằng cách vào Cài đặt >> Cài đặt chung >> Giới thiệu >> Nhấp tiếp vào Airpod để kiểm tra phiên bản.
– Để cập nhật phần mềm cho Airpods các bạn thực hiện như sau:

Bước 1: Bạn bỏ tai nghe vào trong hộp.
Bước 2: Để hộp đựng tai nghe gần với iPhone chạy iOS 10 trở lên đã kết nối Wifi. Lúc này iPhone sẽ tải bản cập nhật của Airpods về (Trong lúc tải bạn có thể đóng nắp hộp đựng tai nghe) và khi kết nối tai nghe để nghe nhạc thì điện thoại tự truyền bản cập nhật cho Airpods.

Cách Reset Airpods

Trong các trường hợp Airpods bị lỗi không kết nối được hoặc có những vấn đề khác xẩy ra như đổi tai nghe khác vào hộp bạn hãy Reset lại với cách sau:

Bước 1: Cho tai nghe vào hộp và mở nắp.
Bước 2: Ấn và dữ nút tròn phía sau, tầm 15 giây (lúc đầu nó sẽ nhấp nháy trắng) đến khi nào đèn LED nháy màu đỏ 3 lần rồi nhấp nháy màu trắng lại thì thả tay ra. Như vậy là bạn đã reset xong.

Cách sạc Airpods

– Dung lượng pin của Airpods sử dụng khá lâu đấy, tuỳ theo nhu cầu nhưng đối với mình khá thoải mái, một phần cái vỏ của tai nghe sạc liên tục khi bạn bỏ tai nghe vào. Bạn có thể tham khảo thời lượng sử dụng của Airpods tại đây:

Hướng dẫn cách sử dụng AirPods 13

– Để sạc Airpods bạn bỏ tai nghe vào trong hộp và dùng cổng lightning cắm vào sạc tương tự như sạc cho iPhone, iPad.

– Nhận biết Airpods hết pin

+ Tai nghe hết pin: Khi đeo tai nghe, Airpods gần hết pin sẽ có một âm báo và trước khi hết pin hoàn toàn sẽ báo một lần nữa.
+ Kiểm tra tình trạng pin trên thiết bị iPhone, iPad theo cách sau: Mở màn hình iPhone vuốt từ trái sang phải, kéo đến phần thông báo Pin để cập nhật tình trạng pin của Airdpods.
+ Hoặc bạn có thể vuốt thanh Trung tâm điều khiển lên, chọn vào biểu tượng như hình để kiểm tra tình trạng pin.

– Đèn led thông báo trên hộp

+ Đèn led màu hổ phách: Báo hiệu pin chưa đầy nếu bạn đang cấm sạc, còn trong tình trạng không cắm sạc thì pin dưới 80%.
+ Đèn led màu xanh: Báo hiệu pin đầy nếu đang cấm sạc, còn không cấm sạc thì pin trên 80%.
+ Đèn led màu trắng: Thiết bị sẵn sàng ghép nối.

Tham khảo: Tìm lại iPhone, iPad, Macbook bị rơi mất, bị thất lạc như thế nào?

Tạm kết

Có thể nói, toàn bộ hướng dẫn cách sử dụng AirPods đã được mình tổng hợp lại trong bài viết này. Bên cạnh đó cũng rất nhiều thắc mắc của người dùng về sản phẩm, tuy nhiên nếu các bạn nắm vững những thông tin trong bài này thì bạn sẽ khắc phục được trong quá trình kết nối AirPods với các thiết bị khác hỗ trợ Bluetooth 4.0. Hiện nay có rất nhiều AirPods Fake với thiết kế y chang, nếu bạn đang muốn chọn cho mình một chiếc tai nghe không dây chính hãng thì cũng nên quan tâm vấn đề này nhé. Chúc các bạn thành công!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.