Top ứng dụng chuyên dùng kiểm tra (test) phần cứng cho điện thoại

0
74

Đôi khi các bạn sử dụng điện thoại di động hiện nay chỉ quan tâm đến phần mềm, ứng dụng phục vụ công việc giải trí mà ít để ý đến phần cứng máy tính. Nói một cách chung thì phần cứng điện thoại là cái mà các bạn có thể cầm nắm và nhìn được. Về mặt cấu tạo thì phần cứng bao gồm Ram, bộ nhớ trong, CPU, màn hình, Main, Camera, Loa, thẻ nhớ ngoài…Vậy đã bao giờ bạn nghĩ rằng sẽ kiểm tra được phần ứng bằng ứng dụng chưa? Điều đó hoàn toàn dễ dàng với những ứng dụng miễn phí dưới đây sẽ giúp bạn kiểm tra hoạt động của các thành phần phần cứng trên smartphone chạy iOS và Android, để đảm bảo các thành phần đều đang hoạt động ổn định và không có sự cố gì. Những công cụ này rất hữu dụng để kiểm tra khi mua lại di động cũ. Trong bài viết hôm nay, CocVu.Com sẽ giới thiệu top ứng dụng chuyên dùng kiểm tra (test) phần cứng cho điện thoại

Ứng dụng Phone Doctor Plus

Phone Doctor Plus là tiện ích dành cho hai hệ điều hành phổ biến nhất Android và iOS, hoạt động như một bác sĩ đa năng cho điện thoại của bạn, cho phép người dùng thực hiện các bài kiểm tra để đánh giá tình trạng cụ thể từng phần cứng như mình đã nói ở phần mở đầu như màn hình, camera, loa, các nút bấm, các cảm biến… từ đó giúp xác định được bộ phận nào hoạt động kém ổn định và cần phải sửa chữa, thay thế…
Ứng dụng này đặc biệt tiện ích trong trường hợp người dùng mũa lại điện thoại cũ, bạn có thể dễ dàng xác định chức năng hoạt động của các thành phần phần cứng trên thiết bị cần mua để đánh giá xem sản phẩm có phù hợp với mức giá tiền hay không hoặc còn xịn hay đã tàn.

Các bạn Download phiên bản dành Android tại đây (tương thích với hệ điều hành Android 4.0 trở lên). Download phiên bản dành cho iOS tại đây (tương thích iOS 8.0 trở lên).

Lưu ý: Phiên bản Android được cung cấp miễn phí, trong khi đó phiên bản dành cho iOS có giá bản quyền 0,99USD.

Hướng dẫn sử dụng Phone Doctor Plus

Các bạn tải ứng dụng về nhờ liên kết bên trên, sau đó mở ứng dụng các bạn sẽ thấy giao diện của Phone Doctor Plus tương đối đơn giản, cung cấp đến khoảng 30 tính năng khác nhau, cho phép người dùng có thể kiểm tra toàn diện mọi thứ từ phần cứng, các tính năng cho đến cảm biến trên smartphone.

kiem tra phan cung tren dien thoai android ios 1

Mục đầu tiên sẽ là nơi hiển thị các thông tin tổng quan trên smartphone bao gồm dung lượng pin, dung lượng lưu trữ trong máy và thẻ nhớ, RAM, CPU, dung lượng download/upload…

Để kiểm tra các tính năng khác trên smartphone, người dùng chỉ cần chuyển sang trang bên cạnh. Tại đây bao gồm các mục kiểm tra cảm ứng đa điểm (Multitouch), màn hình cảm ứng (Touch Screen), loa và microphone (Speaker and Mic)… Ngoài ra, bạn còn có thể kiểm tra kết nối Wi-Fi, 3G, Bluetooth, định vị, độ rung trên smartphone thông qua các tùy chọn nằm phía dưới.

Kế quả kiểm tra: Nếu phần nào đạt thì nó sẽ được đánh dấu kiểm màu xanh, ngược lại là màu đỏ, khi thấy có quá nhiều tính năng hoặc thành phần không ổn định.

AnTuTu Tester

AnTuTu Tester rất tiếc là chưa có dành cho hệ điều hành iOS, nhưng với Android thì AnTuTu là cái tên rất quen thuộc với ứng dụng chấm điểm (benchmark) hệ thống rất phổ biến trên smartphone, tuy nhiên bên cạnh ứng dụng này, AnTuTu còn cung cấp cho người dùng ứng dụng AnTuTu Tester cho phép kiểm tra phần cứng trên thiết bị di động.

Không cung cấp nhiều công cụ để kiểm tra từng thành phần phần cứng như Phone Doctor Plus, AnTuTu Tester chỉ cung cấp các công cụ để kiểm tra khả năng đa điểm trên màn hình, tìm điểm chết khi hiển thị… tuy nhiên trong đó tính năng hữu ích nhất của AnTuTu Tester đó là cho phép kiểm tra mức độ pin trên sản phẩm để xác định xem pin trên thiết bị đã bị chai hay chưa. Đây là một tính năng rất hữu ích trong trường hợp mua lại smartphone cũ và người dùng cần xác định xem tình trạng của pin trên thiết bị.

Lưu ý: Để sử dụng chức năng kiểm tra pin này đòi hỏi phải sạc đầy pin và phải mất khá nhiều thời gian (thông thường lên đến 5 tiếng) để các thuật toán trên ứng dụng kiểm tra mức xả pin, từ đó xác định được tình trạng của pin.

Download ứng dụng miễn phí tại đây (tương thích Android 2.3 trở lên).

Hướng dẫn sử dụng ATuTu trên Android

Bước 1 : Các bạn truy cập vào CH Play tìm kiếm và cài đặt 2 phần mềm Antutu Benchmark & Antutu Tester.

huong dan su dung antutu kiem tra phan cung android 1

Bước 2 : Mở Antutu Benchmark lên để test các chức năng

huong dan su dung antutu kiem tra phan cung android 2

Bước 3 : Test màn hình

huong dan su dung antutu kiem tra phan cung android 3

Bước 4 : Mở Antutu Tester để test Pin & Nhiệt độ

huong dan su dung antutu kiem tra phan cung android 4

Bước 5 : Xem thông tin thiết bị trên Antutu Benchmark

huong dan su dung antutu kiem tra phan cung android 5

huong dan su dung antutu kiem tra phan cung android 6

huong dan su dung antutu kiem tra phan cung android 7

huong dan su dung antutu kiem tra phan cung android 8

Sensor Box

Trong trường hợp bạn chỉ cần kiểm tra các cảm biến hiện có trên smartphone thì có thể nhờ đến ứng dụng với tên gọi Sensor Box. Thay vì trang bị các tính năng kiểm tra đầy đủ các thành phần phần cứng như những ứng dụng kể trên, Sensor Box chỉ tập trung vào việc kiểm tra cảm biến trang bị trên thiết bị di động.

Bên cạnh việc phát hiện và kiểm tra các cảm biến trên thiết bị, Sensor Box còn giải thích về cách thức hoạt động của các cảm biến này, bao gồm cảm biến ánh sánh, con quay hồi chuyển, la bàn, cảm biến tiệm cận, cảm biến gia tốc, cảm biến từ trường, cảm biến áp lực và cảm biến âm thanh. Một điều cần lưu ý là không phải smartphone nào cũng được trang bị đầy đủ những cảm biến này (thường chỉ smartphone cao cấp mới có đầy đủ), do vậy Sensor Box chỉ xác định và kiểm tra những cảm biến nào được trang bị.

Download ứng dụng miễn phí tại đây (tương thích Android 2.3 trở lên).

Kết: Trên đây là tổng hợp 3 ứng dụng kiểm tra phần cứng dành cho điện thoại. Nhiều bạn bị lỗi phần mềm thông thường không đáng ngại nên các bạn cũng không quá lo lắng. Nếu phần mềm gặp vấn đề, người dùng có thể thoát ra và cài lại một cách đơn giản, dễ dàng và nhanh chóng. Còn với phần cứng sẽ quyết định hiệu năng của phần mềm, nếu phần cứng tốt, phần mềm sẽ chạy nhanh, ổn định. Chính vì vậy, khi smartphone của bạn gặp vấn đề về phần cứng, ngay lập tức bạn nên mang chú dế của mình đến ngay trung tâm bảo hành hoặc sửa chữa điện thoại để tìm ra nguyên nhân và khắc phục lỗi. Chúc các bạn thành công!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.