Thẻ tín dụng CREDIT CARD là gì? thẻ ghi nợ DEBIT CARD là gì?

1
36

Không phải ít mà rất nhiều người còn thắc mắc thẻ tín dụng là gì? và thẻ ghi nợ là gì? Ngày trước mình cũng đã được học về các loại thẻ này qua mấy môn trong trường kinh tế, tuy nhiên chỉ góc độ cưỡi ngựa xem hoa mà thôi. Cho nên để làm rõ hơn mình cũng đã tìm hiểu thật kỹ lưỡng và chia sẻ đến bạn đọc 2 loại thẻ này trong bài viết hôm nay. Sau đó mình cũng chỉ rõ thêm sự khác biệt giữa thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ. Vậy Thẻ tín dụng CREDIT CARD là gì? thẻ ghi nợ DEBIT CARD là gì? xin mời tham khảo.

Thẻ tín dụng (hay còn gọi là Credit Card) và thẻ ghi nợ (còn gọi là Debit Card) là 2 loại thẻ thanh toán được phát hành bởi các tổ chức tài chính như Ngân hàng nội địa hay Tổ chức Tài Chính Quốc Tế. Chúng đều có mục đích hỗ trợ việc thanh toán điện tử cho người sử dụng.

the-tin-dung-credit-card-va-the-ghi-no-debit-card-la-gi

Thẻ tín dụng (Credit Card) là gì?

Thẻ tín dụng (hay còn gọi là Credit Card) là loại thẻ cho phép bạn “vay tiền” của Ngân hàng để tạm thời mua sắm, khi tài khoản Ngân hàng của bạn đang không đủ tiền để chi tiêu. Giới hạn tiêu của bạn sẽ là một hạn mức nhất định nào đó theo quy định của Ngân hàng mà bạn đăng ký. Thông thường, bạn phải hoàn lại tiền đã tạm vay của ngân hàng trước đó bằng thẻ tín dụng trong khoảng 45 ngày sau đó, nếu không chỗ tiền “tạm vay” đó của bạn sẽ bắt đầu bị tính lãi suất theo quy định. Trong khoảng 45 ngày đó mà bạn trẻ đúng thì chỗ tiền bạn vay không sinh lãi nào hết.

Lưu ý: Như mình đã nói ở bên trên, nếu bạn có thẻ tín dụng (credit card) thì sau khi thanh toán bằng thẻ tín dụng của bạn, thì bạn đã chính thức vay ngân hàng nơi phát hành thẻ cho bạn. Khoản vay này của bạn sẽ không bị tính lãi, phụ thu, lãi phạt hoặc nhiều khoản phí khác tùy vào ngân hàng nếu bạn trả trước 45 ngày. Nếu qua thời gian này không trả hết số tiền đã vay thì bạn sẽ bị tính lãi.

Thẻ ghi nợ Debit Card là gì?

Thẻ ghi nợ (còn gọi là Debit Card) là loại thẻ có chức năng khác hẳn so với thẻ tín dụng. Thẻ ghi nợ là thẻ thanh toán mà bạn chỉ có thẻ tiêu dùng giới hạn với số tiền bạn đang có trong tài khoản Ngân hàng đi kèm với thẻ đó. Nếu bạn không đủ tiền trong tài khoản để mua sắm online thì bắt buộc bạn phải trực tiếp ra Ngân hàng để nạp thêm tiền vào tài khoản hoặc nhận chuyển khoản từ ai đó. Ví dụ như bạn muốn mua đôi giày trị giá 2 triệu nhưng trong thẻ, tài khoản Ngân hàng chỉ có 1 triệu 500 nghìn VND thì không thể mua sắm được.

Tham khảo thêm

So sánh sự khác nhau giữa thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ

Sự khác nhau của 2 loại thẻ này sẽ gồm 3 thứ đó là: Thủ tục đăng ký, Chính sách ưu đãi và Phạm vi sử dụng.

Thủ tục đăng ký

  • Thẻ tín dụng credit card: Bạn phải chứng minh tài chính và khả năng thanh khoản như thu nhập hàng tháng mới có thể được duyệt làm thẻ.
  • Thẻ ghi nợ debit card: Cực đơn giản, ra Ngân hàng mở tài khoản và đăng ký là có thể đợi nhận thẻ ngay.

Chính sách ưu đãi

  • Thẻ tín dụng credit card: Được hưởng nhiều ưu đãi, được Ngân hàng khuyến khích sử dụng
  • Thẻ ghi nợ debit card: Ít có ưu đãi, dường như là không có

Phạm vi sử dụng

  • Cả 2 loại thẻ này đều được chia làm thẻ thanh toán nội địa và thẻ thanh toán Quốc Tế với tầm hoạt động khác nhau như: thẻ thanh toán nội địa chỉ có thể mua sắm trong nước còn thẻ thanh toán Quốc Tế có thể cho phép bạn mua sắm ở nước ngoài.
  • Các thẻ thanh toán Quốc Tế phổ biến hiện nay được gọi theo tên các Tổ chức Tài Chính Quốc Tế phát hành ra thẻ đó như thẻ Visa, Mastercard, JCB,…
Vậy câu hỏi được đặt ra là thẻ debit, credit có thanh toán online quốc tế được không?

Câu trả lời là có. Khác với thẻ ATM các loại thẻ này có thể thanh toán quốc tế. Tuy nhiên bạn cần phải tìm hiểu xem người bán hay website bán có hổ trợ loại thẻ bạn sử dụng hay không? Nếu có hổ trợ mà bạn không thanh toán được. Thì có thể chiều thanh toán quốc tế của thẻ bạn bị chặn. Hãy liên hệ với tổng đài của ngân hàng quản lý thẻ của bạn. Yêu cầu mở ra để bạn thanh toán.

Lời kết

Hy vọng những kiến thức cơ bản về định nghĩa tín dụng CREDIT CARD là gì? thẻ ghi nợ DEBIT CARD, chức năng thẻ tín dụng là gì và thẻ ghi nợ là gì? cũng như sự khác biệt giữa thẻ tín dụng credit card và thẻ ghi nợ debit card này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn cách sử dụng mỗi loại thẻ và lựa chọn được chính xác loại thẻ mà bản thân sử dụng phù hợp nhất khi đi làm thẻ tại Ngân hàng. Đón đọc những kiến thức quanh ta tại chuyên mục Tìm hiểu của Blog nhé. Chúc các bạn thành công!


1 COMMENT

  1. […] Thẻ ghi nợ Debit Card là loại thẻ cho phép bạn “vay tiền” của Ngân hàng để tạm thời mua sắm, khi tài khoản Ngân hàng của bạn đang không đủ tiền để chi tiêu. Thẻ này có chức năng cho phép bạn tiêu dùng với số tiền trong tài khoản đi kèm với thẻ đó. Có nghĩa là nếu bạn muốn sử dụng Debit Card thì phải tạo tài khoản Ngân hàng và nạp vào trong tài khoản 1 số tiền nhất định rồi tiêu dùng trong phạm vi lượng tiền có trong tài khoản Ngân hàng đó. Thẻ thường được dùng khi bạn đi mua sắm tại các Trung tâm thương mại hay các quán ăn có máy cà thẻ. Có 2 loại thẻ ghi nợ là thẻ ghi nợ nội địa (thẻ ATM) mà mọi người thường dùng để rút tiền ở ATM nhất, chỉ có tác dụng tiêu dùng trong nước và thẻ ghi nợ Quốc tế (Visa Debit và Master Debit) có thể tiêu dùng ở nước ngoài. […]

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.