Có bao giờ bạn thắc mắc ATM là gì và Thẻ ATM là gì chưa?

1
35

Nếu bạn là sinh viên hay người đã đi làm chắc hẳn biết đến ATM, hay thẻ ATM, nhưng đã bao giờ bạn thắc mắc câu hỏi ATM là gì? Thẻ ATM là gì? Hay ATM là từ viết tắt của chữ gì hay chưa? Nếu đó là những thắc mắc của bạn, thì hãy để để bài viết sau đây từ CocVu.Com giúp bạn giải đáp thắc mắc nhé.

ATM là gì?

ATM là từ viết tắt của Automated Teller Machine hoặc Automatic Teller Machine trong tiếng Anh. ATM hay Automated Teller Machine, Automatic Teller Machine dịch ra tiếng Việt thì có nghĩa là “Máy rút tiền tự động“. Nghĩa Automated Teller Machine, Automatic Teller Machine này được hiểu phổ biến ở Mỹ, Úc, Singapore, Ấn Độ, Cộng hòa Maldives, Sri Lanka… Ngoài ra ATM còn có thể hiểu như Automated Banking Machine ở Canada. Dịch ra tiếng Việt sát nghĩa thì có hơi khó nghe một tý là Máy ngân hàng tự động.

Công dụng của những cây ATM thì như giải nghĩa ở trên là một máy rút tiền tự động. Bạn có thể rút tiền bất cứ khi nào bạn cần mà không phải vào ngân hàng để rút tiền. Và để sử dụng bạn cần có thẻ và mã pin (mật khẩu).

Thẻ ATM là gì?

Thẻ ATM nếu theo suy nghĩ của số đông người đã biết chắc ai cũng sẽ nghĩ ATM là thẻ các ngân hàng trong nước phát hành. Nhưng thực ra không phải như vậy, thẻ ATM là bao gồm thẻ thanh toán quốc tế và thẻ thanh toán nội địa.

Sở dĩ có sự hiểu lầm như thế là do trước đây thẻ thanh toán quốc tế như Visa – Mastercard hay Amex… chưa phổ biến nên cứ mới có sự hiểu nhầm thẻ ATM là chỉ thẻ thanh toán nội địa.

Định nghĩa thẻ ATM

Thẻ ATM là loại thẻ do các ngân hàng hay tổ chức tài chính cấp. Loại thẻ này có 2 dạng là loại thẻ từ và thẻ sử dụng chip để lưu trữ thông tin về thẻ như số tài khoản, ngày hết hạn, tên chủ thẻ… Trong đó thẻ từ loại phổ biến nhất hiện nay tại Việt Nam. Tuy nhiên loại thẻ này lại là loại thẻ dễ bị sao chép nhất và không bảo mật bằng thẻ chip.

Cách nhận dạng thẻ chip và thẻ từ: Cách phân biệt rất đơn giản thẻ chip thì trên thẻ sẽ có một miếng màu vàng nhìn như thẻ sim điện thoại vậy. Còn thẻ từ chỉ là 1 dãy từ màu đen. (Ảnh minh họa thẻ chip để các bạn chưa biết tham khảo).

the-chip-tiep-xuc

Thông tin thêm: Thẻ ATM đầu tiên được phát vào năm 1967 và 1969 bởi Barclays ở Luân đôn và ngân hàng Chemical ở Long Island, New York.

Kết cấu của một chiếc thẻ ATM thông thường

  • Valid From: Thời gian chính thức thẻ có hiệu lực hoạt động (thời gian được Ngân hàng phát hành)
  • Good thru: Thời điểm thẻ hết hiệu lực. Đến thời điểm này bạn sẽ phải đi gia hạn và làm thẻ mới
  • Tên chủ thể, loại thẻ nếu là thanh toán Quốc Tế như Visa Debit, Visa Credit, Mastercard Credit,…
  • Đằng sau thẻ sẽ có dải từ và số CVV được coi như chữ ký số của thẻ. Thẻ thanh toán Quốc Tế mới có số CVV. Số CVV và số hiệu thẻ thanh toán Quốc Tế phải bảo mật thật kỹ, nếu không sẽ bị hack mất nếu lộ ra ngoài.
  • Mã số PIN (không có trên thẻ) là được cấp cho chủ thẻ cùng lúc với thẻ ATM. Số PIN này là personal identification number, hay còn gọi là mã số nhận dạng cá nhân. Nó được coi như là mã số xác nhận chủ thẻ để bạn có thể thực hiện rút tiền tại các hệ thống cây ATM. Thông thường mã PIN sẽ có 4 hoặc 6 số tùy Ngân hàng phát hành và bạn phải cực nhớ cũng như không để lộ nó ra, sau đó các bạn có thể ra các cây ATM để đổi.

Đặc điểm của thẻ ATM

Thẻ ATM có kích thước chuẩn là 85.60 × 53.98 mm. Kích thước này áp dụng cho thẻ thanh toán nội địa và thẻ quốc tế luôn. Và thẻ ATM gồm có 2 loại thẻ phổ biến là thẻ ghi nợ debit card và thẻ tín dụng credit card. Ngoài ra còn 1 dạng là thẻ trả trước prepaid card.

Công dụng của thẻ ATM

Công dụng hay tác dụng của thẻ ATM là để rút tiền hay chuyển khoản hay dùng để thanh toán hóa đơn qua các máy ATM. Thường thì nếu làm cho các công ty hay cơ quan xí nghiệp thì tiền lương sẽ được chuyển vào thẻ ATM chứ không nhận trực tiếp.

Khi làm thẻ ATM bạn sẽ được cấp thẻ ATM, số tài khoản, tên chủ tài khoản, chi nhánh ngân hàng của bạn( cái này tùy ngân hàng), Mã Pin. Nếu bạn có đăng ký internet banking, thì sẽ có thêm tên tài khoản và mật khẩu để đăng nhập vào trang web của ngân hàng, để kiểm tra tiền, chuyển khoản hay thanh toán mua hàng online. Mình sẽ có một bài viết hướng dẫn cách làm ATM sau.

Giải đáp một số thắc mắc về thẻ ATM

Mã số, dãy số in nổi, ghi trên thẻ ATM là gì?

Đây là mã số do ngân hàng đặt ra đối với thẻ thanh toán nội địa. Mã số này là số thẻ của bạn chứ không phải số tài khoản của bạn nên bạn không thể gửi tiền vào tài khoản dựa vào in trên thẻ. Số này được tạo ra do một nguyên tắc mà chỉ nguyên tắc mà các ngân hàng thống nhất với nhau. Nói chung mã số ghi trên thẻ này bạn có thể không cần quan tâm đến nó nếu bạn không mua hàng online tại Việt Nam. Và ngược lại nếu là thẻ quốc tế thì con số rất quan trọng đấy.

Cụ thể như sau:

– Để thanh toán mua hàng online trên các trang nước ngoài bằng thẻ quốc tế ta cần phải nhập các thông tin sau để thanh toán là: Tên chủ thẻ, mã số thẻ, số CVV được in mặt sau của thẻ( có loại thẻ thì in đằng trước), thời hạn hết hạn của thẻ hay còn gọi là Valid thru.

so-cvv-tren-the-visa-va-mastercard

– Do đó nếu thẻ bạn mà làm thẻ nội địa thì không cần quan tâm. Còn thẻ quốc tế thì hãy quan tâm và giữ thẻ cho kỹ nhé. Kẻo có người sử dụng thẻ hộ bạn đấy. Vì thẻ quốc tế chỉ cần mấy thông tin được in trên thẻ là đủ để sử dụng mua hàng online rồi.

Mã số PIN thẻ ATM là gì?

Đây là viết của từ Personal Identification Number trong tiếng Anh. Dịch ra tiếng Việt thì PIN có nghĩa là mã số nhận dạng cá nhân. Mã số này được ngân hàng cung cấp đưa thẻ cho bạn. Bạn nên ra cây ATM cho thẻ vào và nhập mã PIN được cung cấp sau đó đổi mật khẩu cho an toàn. Thường thì tuy các ngân hàng khác nhau mã Pin sẽ có độ dài khác nhau. Như có nơi sử dụng mã PIN chỉ gồm 4 số, có ngân hàng lại sử dụng mã pin đến 6 số. Lưu ý nếu đổi mã Pin thì phải ráng mà nhớ mã Pin vừa đổi. Nếu mà quên và nhập sai mã pin quá 3 lần là bị nuốt thẻ vô máy ATM. Lúc đó lại phải mất thời gian và tiền bạc để lấy lại.

Số dư tài khoản ATM là gì?

Đây là số tiền có trong thẻ của bạn. Một số ngân hàng có yêu cầu số dư tối thiểu như 50 ngàn đồng. Có nghĩa là bạn bắt buộc phải để lại 50 ngàn đồng trong thẻ mà không thể nào rút được. Có thể xem như tiền đặt cọc. Khi bạn hủy không dùng nữa sẽ được lấy lại tiền này.

Trên đây là một bài giải đáp câu hỏi  ATM là gì và Thẻ ATM là gì? hy vọng rằng bài viết sẽ cung cấp đẩy đủ những thông tin cần thiết nhất cho bạn đọc. Nếu có bất kỳ thắc mắc về câu hỏi trên hay xung quanh vấn đề này xin vui lòng để lại bình luận xuống bên dưới. Chúc các bạn thành công!


1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.