Thẻ Mastercard là gì? Thẻ Visa card là gì? Cùng tìm hiểu nhé

0
9

Ngày nay phương thức thanh toán tiêu dùng của người dân Việt Nam không ngừng thay đổi, nếu bạn là người không mấy tìm hiểu về các loại thẻ thanh toán thì chắc hẳn ít để ý đến thẻ Mastercard là gì? hay thẻ Visa Card là gì? Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về 2 loại thẻ này, bài viết sau đây sẽ giúp bạn điều đó.

the-visa-la-gi-the-mastercard-la-gi

Về cơ bản thẻ Visa card và thẻ Mastercard là 2 loại thẻ thanh toán Quốc tế, cũng là một trong các loại thẻ mà ngân hàng phát hành. Nhưng câu hỏi được đặt ra đó là thẻ visa là gì và thẻ mastercard là gì mà chúng lại có cái tên khác biệt, mang tên nước ngoài chứ không phải tên gọi mang thương hiệu của các Ngân hàng trong nước như thẻ ACB, thẻ Vietcombank…?

Trước khi đi vào nội dung chi tiết mình xin trả lời câu hỏi bên trên: Lý do rất đơn giản chính là Visa Card và MasterCard được phát hành bởi 2 Tổ chức tài chính xuyên Quốc Gia nhằm mục đích phục vụ khách hàng thanh toán, mua sắm Quốc Tế trực tiếp. Vai trò của các Ngân hàng nội địa chỉ là nơi phân phối và kết hợp xử lý giao dịch với các Tổ chức này để phát hành thẻ tại địa phương cho khách hàng. Vậy…

Thẻ Visa card là gì?

Thẻ Visa thực ra chính là một loại thẻ thanh toán quốc tế. Tổ chức phát hành Visa có tên gọi đầy đủ là Visa International Service Association trụ sở đặt tại Mỹ. Thẻ Visa card gồm 2 loại thẻ: Một là thẻ ghi nợ debit card hay còn gọi là visa debit và loại còn lại là, thẻ tín dụng credit card hay còn được biết với tên gọi là visa credit.

Thẻ Mastercard là gì?

Trước tiên, mình đưa ra chút khái niệm về loại thẻ này. Thẻ MasterCard là một loại thẻ thanh toán quốc tế thuộc công ty MasterCard Worldwide phát hành. Dấu hiệu nhận biết loại thẻ này là logo “Mastercard” được in rõ trên bề mặt của mỗi tấm thẻ.

Cũng giống như thẻ Visa Card, thẻ Mastercard cũng là thẻ thanh toán quốc tế và có 2 loại thẻ là debit và credit. Tức là thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng. Thường được gọi với tên mastercard debit và master credit. Còn một loại nữa là Mastercard prepaid, tuy nhiên thẻ này khá đặc biêt, và ít phổ biến nên mình sẽ không đi sâu.

Thẻ ghi nợ Debit có nghĩa là có tiền đủ trả tiền cho đơn hàng thì được phép sử dụng còn không thì không được sử dụng. Còn thẻ tín dụng credit là cho dù không có tiền bạn vẫn có thể sử dụng được tùy theo hạn mức cho phép của thẻ.

Từ những định nghĩa bên trên, để giúp các bạn dễ dàng hình dung mình sẽ tóm lược lại như sau:

  • Đối với Visa debit và Master Debit thì cả 2 loại này đều là thẻ ghi nợ Quốc Tế. Với 2 loại thẻ này thì bạn chỉ có thể tiêu pha số tiền trong tài khoản Ngân hàng mà bạn có. Muốn làm 2 loại thẻ Debit này rất đơn giản, bạn chỉ cần mang theo Chứng Minh Nhân Dân ra Ngân hàng đăng ký, điền thông tin là có thể về nhà đợi đến ngày lấy thẻ sử dụng. Yêu cầu muốn sử dụng là trong tài khoản Ngân hàng đi kèm thẻ của bạn phải có tiền.
  • Còn Visa Credit và Master Credit thì đây là 2 loại thẻ tín dụng Quốc Tế. Thẻ tín dụng này cho phép bạn mua sắm hàng hóa nước ngoài với 1 số tiền hạn mức nhất định mà Ngân hàng cho phép bạn “vay tạm” để dùng dựa trên khả năng tài chính đang có hay thu nhập hàng tháng của bạn. Muốn có được thẻ Credit, bạn phải chứng minh tài chính và kê khai thu thập hàng tháng để Ngân hàng xét duyệt mới được phép tạo thẻ, không đơn giản như Debit.

Lời kết

Với 2 loại thẻ này bạn có thể rút tiền ở các máy ATM trong nước hay trên thế giới miễn là cây ATM có hổ trợ thẻ bạn đang dùng là Visa hoặc Mastercard. Tuy nhiên là lưu ý khi rút tiền ở các cây ATM khác ngân hàng hay ở nước ngoài thì bạn sẽ bị tính thêm phí giao dịch quốc tế. Cách rút tiền thì cũng giống như thẻ ATM là bạn phải nhập vào mã số PIN. Với 2 thẻ này bạn sẽ dễ dàng thanh toán mua hàng từ nước ngoài. Vì đa số các website quốc tế đều hổ trợ thanh toán qua Visa và Mastercard. Chúc các bạn thành công!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.