Những điều cần biết khi bạn bị rơi, đánh mất thẻ ATM của mình

0
34

Thông thường thẻ ATM hay được người sử dụng mang theo bên mình để khi cần tiền các bạn có thể rút một cách dễ dàng. Với cá nhân mình, tất cả các loại thẻ từ visa đến ATM đều cho tất cả trong ví tiền của mình. Tuy nhiên, nó cũng có thể rơi nếu bạn không để ý hoặc bạn bị mất ví, túi để đồ có thẻ ATM trong đó. Rất nhiều người lo lắng liệu mình có mất tiền trong đó không? Tôi muốn rút hết tiền trong tài khoản, khi mất thẻ ATM nên làm gì?… Bài viết hôm nay sẽ trang bị cho bạn những điều cần biết khi bạn bị rơi, đánh mất thẻ ATM của mình.

Những điều cần biết khi bạn bị rơi, đánh mất thẻ ATM của mình

Mất thẻ ATM có bị mất tiền trong tài khoản không?

Đây là câu hỏi của đa số những người làm mất thẻ. Thực tế cho thấy có rất nhiều người vẫn nghĩ rằng khi bị mất thẻ thì tiền trong tài khoản của mình cũng sẽ bị mất, nhưng trường hợp này là rất hiếm. Nguyên nhân khi muốn rút tiền khỏi tài khoản từ thẻ ATM buộc người đó phải có mật khẩu của bạn. Vì thế, trừ khi bạn cho người đó biết, hoặc bạn đặt mật khẩu quá dễ thì người đó có thể rút tiền của bạn.

Tuy nhiên, thường thì mỗi chúng ta bị mất thẻ ATM vào tay những người hoàn toàn xa lạ, nên xác suất họ biết được mật khẩu tài khoản và rút tiền ra khỏi tài khoản của chúng ta là rất thấp.

Mất hết giấy tờ khi làm lại thẻ ATM như thế nào?

Có lẽ đây là trường hợp đen đủi nhất mà bạn gặp phải, tuy nhiên cách giải quyết khi bạn bị mất tất cả các giấy tờ: Chứng minh nhân dân, hộ chiếu, thẻ ATM… thì chủ thẻ phải làm lại thẻ ATM như thế nào?

Cách 1: Bạn có thể về địa phương sinh sống, làm lại chứng minh thư nhân dân, sau khi đã có lại chứng minh nhân dân, bạn đến ngân hàng làm thủ tục cấp lại thẻ ATM.

Cách 2: Bạn cần phải mang theo sổ hộ khẩu bản chính hoặc bản sao có công chứng đến ngân hàng, vì trên sổ hộ khẩu có số chứng minh thư nhân dân của bạn, vì thế các ngân hàng cũng sẽ chấp nhận việc làm lại thẻ bằng cách này.

Về các thủ tục cấp lại thẻ ATM này, bạn cần đến phòng giao dịch hoặc chi nhánh ngân hàng bạn làm thẻ, vào quầy làm thẻ và các nhân viên ngân hàng sẽ đưa cho bạn một mẫu giấy xin cấp lại thẻ, bạn phải nộp kèm theo phí làm lại thẻ (thường là 50,000 đồng), sau khi hoàn tất các thủ tục thì bạn có một giấy hẹn để khoảng 1 tuần sau đến lấy lại thẻ.

Làm gì khi bị mất thẻ ATM

Điều đầu tiên khi làm mất thẻ ATM là bạn nên gọi điện ngay đến tổng đài hỗ trợ của các ngân hàng, và yêu cầu phong tỏa tài khoản tạm thời của mình. Khi đó, tài khoản của bạn sẽ không thể thực hiện các giao dịch như rút tiền, chuyển tiền…

Nếu các ngân hàng không hỗ trợ việc phong tỏa tài khoản qua điện thoại, bạn chỉ cần trực tiếp và đến các phòng giao dịch và chi nhánh của ngân hàng để khai báo, cung cấp số tài khoản, số chứng minh thư nhân dân để làm lại thẻ ATM.

Tiếp đó bạn nên đến phòng giao dịch, hoặc chi nhánh ngân hàng mà bạn làm thẻ gần nhất, vào quầy làm thẻ và làm các thủ tục để làm lại thẻ. Lưu ý bạn cần mang theo chứng minh thư nhân dân và 50,000 đồng làm phí cấp lại thẻ.

Mất thẻ ATM rút tiền thế nào?

Nhiều người nghĩ rằng bạn mất thẻ, bạn sẽ không thể nào rút tiền được. Tuy nhiên không phải vậy, khi bị mất thẻ ATM bạn vẫn có thể rút tiền một cách bình thường bằng cách chi cần mang theo chứng minh thư đến các phòng giao dịch hoặc chi nhánh các ngân hàng để thực hiện việc rút tiền từ thẻ ATM, bạn chỉ cần có chứng minh thư và đúng chữ ký khi bạn đã đăng ký là bạn có thể rút tiền được.

Ngoài ra, một số ngân hàng (Vietinbank, Techcombank…) còn cho phép việc rút tiền không cần thẻ ATM. Bạn chỉ cần sử dụng số điện thoại khi đăng kí làm thẻ ATM, và bạn chỉ cần soạn tin nhắn để xác nhận và nhận về mã rút tiền, và đến các cây ATM, thực hiện việc rút tiền không cần thẻ ATM bằng cách nhập mã được gửi về máy, và bạn có thể rút tiền như bình thường.

Những thông tin trên là những hướng dẫn sử dụng trong các trường hợp xấu khi bạn bị mất thẻ ATM, mong rằng bạn sẽ có hướng giải quyết tốt cho mình khi bị mất thẻ, và nhất là bảo quản thẻ ATM của mình. Nếu trong bài viết còn điều gì chưa rõ, các bạn vui lòng để lại câu hỏi bằng cách để lại  bình luận xuống bên dưới. Chúc các bạn thành công!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.