Chỉ bạn cách khắc phục lỗi laptop khởi động hoặc tắt nguồn lại liên tục

0
124

Laptop là một thứ đang dần được sử dụng phổ biến hơn bởi tính gọn nhẹ, cấu hình tốt, tiện lợi trong việc di chuyển trong công việc. Vì là một thiết bị điển tử nên chắc chắn sẽ xảy ra lỗi đối với chiếc laptop của bạn. Và một lỗi khá nhiều người gặp phải đó là máy tính Laptop lỗi khởi động lại liên tục hoặc tắt nguồn liên tục. Câu hỏi được đặt ra là: Vấn đề này do đâu và bạn có thể tự tay khắc phục được hay không? Trong bài viết này, Cocvu.Com sẽ hướng dẫn cho các bạn một số nguyên nhân và cách khắc phục lỗi laptop khởi động hoặc tắt nguồn lại liên tục.  Nếu như bạn không để ý thì có thể cửa hàng sẽ yêu cầu bạn thay main hoặc chipset dù cho nó không bị hư hỏng.

khac-phuc-loi-laptop-sap-nguon-hoac-khoi-dong-lai-lien-tuc-1

Đọc thêm: Kinh nghiệm chọn mua Laptop

Cách khắc phục Laptop khởi động hoặc tắt nguồn lại liên tục

Nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng máy tính sập nguồn hoặc khởi động lại liên tục là do CPU máy tính của bạn quá nóng dẫn tới hệ thống tự động ngắt, hoặc có vô vàn những nguyên nhân. Tuy nhiên dưới đây sẽ là những nguyên nhân hay gặp phải và cách xử lý laptop khởi động hoặc tắt nguồn lại liên tục.

1. Ổ cứng bị lỗi vật lý (bad)

Có lẽ đây là lỗi các bạn thường hay gặp, ngay cả mình cũng gặp phải trường hợp này ít nhất là hai đời máy. Khi bị lỗi này, có thể chương trình bạn đang chạy một số tập tin nằm trong vùng bị lỗi thì máy sẽ khởi động lại.
Cách giải quyết: Vào Windows Explorer, chọn ổ đĩa cài đặt hệ thống, thường là ổ C, phải chuột, chọn Properties, chọn thẻ Tools, sau đó click vào Check Now ở phần Error-checking để kiểm tra lỗi đĩa. Có thể sử dụng các phần mềm cao cấp từ các hãng thứ 3 để việc kiểm tra và xử lý được chuyên nghiệp hơn như RepairDisk Manager của Raxco. Bạn cần sao lưu lại dữ liệu trong trường hợp này, vì đó cũng là tín hiệu của ổ cứng sắp đến giới hạn “tuổi thọ”.

2. Nhiệt độ trong thùng máy quá nóng

– Có thể do quạt của CPU đã hỏng bạn cần kiểm tra lại, vì đây là nguyên nhân rất nguy hiểm có thể gây hư hỏng hệ thống phần cứng.
– Gắn thêm các quạt trong case hoặc bộ làm mát bằng nước.
– Để máy ở chỗ thoáng mát sẽ làm tăng tuổi thọ các thiết bị trong hệ thống.
– Dùng các chương trình kiểm tra nhiệt độ trong thùng máy.

3. Nguồn điện không ổn định

Có nhiều cách thức để kiểm tra dòng điện mà bộ nguồn cung cấp cho máy tính của bạn. Bộ nguồn tốt phải cung cấp được dòng điện “sạch” cho các linh kiện. Có nhiều người cho rằng các đường điện càng cao sẽ càng tốt nhưng thực tế điều này không đúng. Vấn đề ổn định dòng điện phải được đặt lên hàng đầu.Để theo dõi đường điện của bộ nguồn mới mua, bạn có thể sử dụng một số phần mềm chuyên dụng như Speedfan với chức năng lập biểu đồ theo thời gian. Tất nhiên, giá trị cụ thể của các dòng điện do chương trình đưa ra chỉ mang tính tham khảo. Để có con số chính xác, bạn nên sử dụng các thiết bị đo chuyên dụng.

Bên cạnh đó, có thể power managerment trong BIOS setup bị sai, bạn nên reset lại BIOS. Quạt CPU chạy yếu cũng có thể gây ra hiện tượng tự khởi động, bạn hãy kiểm tra quạt, nếu thấy quạt chạy yếu hãy thay ngay trước khi nó làm ảnh hưởng tới “sức khoẻ” con Chipset của bạn.

4. Virus

Đây là trường hợp khả thi nhất. Khá nhiều loại virus làm cho hệ thống tự động restart lại liên tục. Bạn cần có 1 chương trình antivirus luôn được thực thi ở chế độ thời gian thực (real-time), cập nhật virus database mới nhất từ hãng sản xuất. Sau đó ngắt mạng (LAN, Internet) và tiến hành quét lại toàn bộ hệ thống (Full scan). Có thể sử dụng các trình antivirus như: Bitdefender Pro 10 Plus, AVG Antivirus, NOD32 Antivirus, Kaspersky Antivirus .

Đọc thêm: Top 10 phầm mềm diệt virus tốt nhất 2018

5. Pin CMOS đã hết

Bạn hãy kiểm tra lại pin CMOS bằng cách tháo pin ra khỏi máy, dùng lưỡi liếm nhẹ, nếu thấy hơi tê, đắng là còn điện, còn không bạn phải thay pin mới. Bạn cũng nên tăng độ tiếp xúc của pin với mainboard bằng cách cạo sạch các mảng bám hoặc sét gỉ nơi vị trí tiếp xúc giữa pin CMOS và mainboard.

6. RAM có vấn đề

RAM là một yếu tố rất quan trọng. Nếu RAM lỏng hoặc lỗi sẽ ảnh hưởng không tốt đến máy. Để kiểm tra RAM, bạn tải phần mềm miễn phí Memtest86 tại địa chỉ memtest86.com hoặc phần mềm Gold Memory tại goldmemory.cz . Nếu bạn ngại tải phần mềm, cách nhanh nhất là mượn tạm một thanh RAM đang hoạt động tốt và thay thử, bạn sẽ biết ngay chất lượng của thanh RAM mà bạn đang sử dụng.

Đọc thêm: Kinh nghiệm khi chọn mua Macbook cũ như thế nào?

7. Thiết lập trên Windows

Việc thiết lập mặc định Windows sẽ khiến máy tự khởi động lại khi có lỗi liên quan đến hệ thống. Bạn có thể tắt tính năng này theo các bước:
+ Click chuột phải vào biểu tượng My Computer, chọn Properties, vào System Properties.
+ Chọn Tab Advanced, trong mục Start and Recovery, chọn Settings.
+ Bỏ dấu tùy chọn mục “Automatically Restart”.

Đọc thêm: Tăng tốc máy Macbook cũ chậm lag chạy nhanh như mới

8. Các nguyên nhân khác

Ngoài ra, Card màn hình, card mạng, các thiết bị phần cứng khác gắn lỏng lẻo cũng có thể gây ra tình trạng tự động tắt máy, tuy nhiên thường thì chúng sẽ xuất hiện màn hình “xanh” báo lỗi.
Cách khắc phục: Tháo hộp máy rồi tháo hết các thiết bị, vệ sinh và cắm lại thật chặt.

Lời kết

Trên đây là cách khắc phục lỗi laptop khởi động hoặc tắt nguồn lại liên tục. Để khắc phục được vấn đề thì bạn hãy tháo máy ra và sau đó hãy vệ sinh lại bằng cách thổi bụi bám trên thanh dẫn nhiệt, vệ sinh quạt và có thể tra dầu vào quạt làm mát. Nếu có thể thì bạn hãy cho thêm keo tản nhiệt vào chip để nó hoạt động và tỏa nhiệt được tốt hơn. Hy vọng với những gợi ý trên đây đã giúp cho bạn biết bệnh tình của Laptop như thế nào và có sửa chữa cũng giúp giảm thiểu tối đa chi phí cho bản thân. Bạn nên mang máy đến nơi uy tín để sửa chữa, sửa chữa lấy ngay và đội ngũ lành nghề, hoặc có thể mang đến TTBH nếu như máy tính của bạn còn hạn bảo hành. Chúc các bạn thành công!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.