iTunes và iTools phần mềm nào quản lý thiết bị iOS tốt nhất ?

0
51

Nếu bạn là một iFan thì không mấy xa lạ với iTunes và iTools, còn bạn là người mới sử dụng những thiết bị iOS thì chắc chắn còn lạ lẫm với hai ứng dụng quản lý này. Vậy nên trong bài viết này mình sẽ so sánh iTunes và iTools để các bạn mới biết được mình sẽ lựa chọn cái nào để quản lý thiết bị iPhone, iPad của mình. Nhưng trong thời gian gần đây khi mà nâng cấp lên những bản iOS mà MacOS mới, Apple đã khai tử iTunes sẽ được thay thế bằng ba ứng dụng hiện đại hơn là Apple Music, TV và Podcasts – tương tự những dịch vụ đã có trên iPhone và iPad. Tuy nhiên, nhìn lại những thời vàng son để cùng so sánh hai ứng dụng đã từng tranh đua với nhau này.

Giới thiệu iTunes và iTools

iTunes và iTools là phần mềm miễn phí để quản lý dữ liệu và chạy những file nhạc và video trực tiếp trên máy tính. Nó cũng là một nơi lưu trữ tất cả những gì bạn yêu thích như xem phim, nghe nhạc, đọc sách và mua sắm… để sử dụng được nó thì bạn cần dùng công cụ iTunes hay iTools để chuyển đổi các file nhạc sang định dạng khác để thiết bị iPhone, iPad của bạn có thể đọc được, vì máy của hãng Apple không chấp nhận các định dạng thông thường như mp3, wma…

iTunes và iTools là tiện ích chạy được trên cả hệ điều hành của Apple (MAC và iOS) và Windows. Tuy nhiên iTunes là công cụ chính thức do Apple phát triển thì iTools lại là một ứng dụng đến từ Trung Quốc. Với những tính năng hữu ích mà hai công cụ này mang lại, bạn đang băn khoăn chưa biết chọn cái nào.

Thảm khảo thêm: Tải và cài đặt iTunes mới trên PC

So sánh iTunes và iTools

Để so sánh 2 ứng dụng này, mình sẽ nêu ra những tiêu chí để các bạn tiện theo dõi và lựa chọn phù hợp với bạn nhất:

1. Thời gian ra mắt

– iTunes ra đời ngày 28/4/2003
– iTools ra đời vào năm 2011

2. Khả năng làm việc

– iTunes và iTool đều tương thích với hầu hết các hệ điều hành hiện có, có khả năng đồng bộ dữ liệu máy tính với các thiết bị iDevice.
– iTunes sẽ xóa hết các ứng dụng “lậu”, các file có định dạng không đúng tiêu chuẩn (không tương thích với iDevice) trong quá trình đồng bộ. Ngược lại iTools có khả năng đồng bộ cho cả thiết bị jailbreak, tự động chuyển đổi định dạng file cho tương thích với iDevice trong quá trình đồng bộ, các các ứng dụng “lậu” cũng không bị xóa.
– iTunes xóa file “khó khăn” hơn iTools. Nếu như iTools có thể xóa trực tiếp từ danh sách đang xem thì iTunes lại phải truy cập vào thư viện, tìm file đó và xóa.

3. Hiệu năng làm việc

– Tập tin cài đặt iTunes có dung lượng lớn gấp nhiều lần iTools (42,5 lần) thường bị tắt đột ngột và khá “nặng nề” cho hệ điều hành vì ngốn nhiều tài nguyên.
– iTools có tốc độ nhanh và chiếm ít tài nguyên hệ thống.

4. Bản quyền ứng dụng

iTunes và iTools đều là phần mềm miễn phí. Tuy nhiên khi sử dụng iTunes phải đăng nhập tài khoản Apple store còn iTools thì không.

Tham khảo thêm: Cách lập tài khoản Apple ID miễn phí

5. Giao diện ứng dụng

– iTunes có giao diện kiểu thư viện, không hỗ trợ Menu kéo thả, khó sử dụng với những người mới dùng.
iTunes-12

– iTool có giao diện kiểu cây thư mục giống window, hỗ trợ Menu kéo thả, thân thiện với người dùng.
itools

6. Tính phổ biến

Tất cả các thiết bị iDevice khi ra đời đều được cài đặt iTunes và nhiều người dùng thường dùng ứng dụng này của Apple thay vì dùng iTools, do đó tính thông dụng của iTunes hơn hẳn iTools.

Tạm kết

Những so sánh chỉ mang tính chất khách quan và với những tính năng linh hoạt hơn hẳn iTunes, mình nghĩ các bạn không ngần ngại khi chọn iTools để quản lý dữ liệu và ứng dụng cho thiết bị iOS của mình thay vì dùng iTunes, đặc biệt là nhiều bạn đang chạy ứng dụng “lậu”. Tuy nhiên nếu các bạn muốn sử dụng một phần mềm chính chủ từ Apple thì vẫn có thể lựa chọn iTunes. Chúc các bạn thành công!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.