Vì sao Laptop vừa có ổ HDD vừa có ổ SSD?

0
20

Như trong bài giới thiệu ổ cứng SSD mình có nhắc đến ổ cứng lai, một loại ổ cứng đang dần được trang bị trên các thiết bị laptop để khắc phục được những nhược điểm của SSD và HDD. Ổ cứng lai (Hybrid Drive) là sự kết hợp của HDD và SSD với tốc độ truy xuất dữ liệu khá cao đồng thời có dung lượng lưu trữ lớn, mức giá lại phù hợp với người tiêu dùng. Để hiểu rõ hơn về ổ cứng lai cũng như trả lời cho câu hỏi của tiêu đề: Vì sao Laptop vừa có ổ HDD vừa có ổ SSD? Xin mời các bạn theo dõi bài viết.

Ổ cứng lai (Hybrid Drive)

Như mình đã nói ở trong bài giới thiệu SSD thì so với ổ cứng HDD, ổ SSD có tốc độ truy xuất dữ liệu, độ bền và khả năng chống sốc tốt hơn, hoạt động mát hơn. Vì vậy dữ liệu của bạn cũng sẽ được bảo vệ tốt hơn. Nhưng hiện tại giá thành SSD vẫn còn khá đắt đỏ, nếu bạn muốn sở hữu một ổ SSD 512 GB hay 1 TB thì bạn phải chi trả một khoản kha khá.

Do đó ổ cứng lai, sự kết hợp giữa SSD và HDD là một giải pháp tối ưu cho người dùng. Vừa có giá thành hợp lý, vừa có tốc độ truy xuất của SSD, vừa có dung lượng lưu trữ lớn của HDD.

Nguyên lí hoạt động của ổ cứng lai

Với ổ đĩa lai hệ thống máy tính sẽ kiểm tra các dữ liệu nào thường xuyên được sữ dụng và sẽ lưu trữ các dữ liệu trên SSD, nhờ vậy những lần truy xuất dữ liệu tiếp theo sẽ nhanh chóng hơn. Đây là nguyên tắc hoạt động chính của của ổ cứng lai. HDD dùng để lưu trữ dữ liệu và SDD lưu trữ các dữ liệu thường sử dụng với mục đích giúp hệ thống hoạt động và truy xuất dữ liệu nhanh chóng hơn.

Tiết kiệm thời gian với ổ cứng lai

Như bạn đã biết nguyên tắc hoạt động của ổ cứng lai, các dữ liệu và phần mềm thường xuyên sử dụng và hệ điều hành sẽ được lưu trữ trên SDD giúp máy hoạt động nhanh chóng.

Ban đầu khi sử dụng, có thể ổ cứng lai sẽ không đạt được hiệu suất tối đa, do hệ thống cần phải phân tích các dữ liệu nào thường xuyên và không thường xuyên được sử dụng, và phân chia các dữ liệu thích hợp trên SSD và HDD. Nhưng bạn đừng lo lắng, khi mọi thứ đã được phân tích hoàn tất tốc độ của máy sẽ được tăng một cách đáng kể.

Sau một thời gian tham khảo về mẫu Laptop Dell Inspiron 7460 đang sử dụng ổ cứng lai mình cũng khá ưng về nó. Mọi thứ quá tuyệt vời. Nếu bạn đang muốn tìm cho mình một chiếc máy tính tốt để sử dụng cho nhu cầu học tập giải trí thì Laptop Dell Inspiron 7460 cũng là một lựa chọn. Tuy nhiên giá thành của nó vẫn đang ở mức khá cao so với các bạn sinh viên. Trên đây là bài giới thiệu về ổ cứng lai, hy vọng các bạn phần nào hiểu được và sẽ lựa chọn cho mình một sản phẩm ưng ý. Chúc các bạn thành công!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.