Phải làm gì khi touchpad trên laptop không hoạt động

0
19

Touchpad là một thuật ngữ ít người để ý nhưng nếu mình nói là chuột cảm ứng trên Laptop thì chắc chắn các bạn sẽ hình dung ra. TouchPad nhận diện nhiều tác động cùng lúc lên TouchPad và máy tính có thể hiểu được các tác động này để đưa ra các xử lý đúng yêu cầu.​ Touchpad trên Macbook còn có khả năng nhận diện được lực tác động để hiểu được người dùng muốn xử lý công việc như thế nào. Tuy nhiên, rất nhiều trường hợp touchpad dừng hoạt động hoặc không hoạt động mà bạn không có chuột máy tính bên cạnh, phải xử lý như thế nào? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn khắc phục touchpad trên laptop không hoạt động.

Kích hoạt lại touchpad bằng phím Fn

Một số người có thể bấm nhầm nút Fn khi muốn điều chỉnh âm lượng trên laptop và dẫn đến vô hiệu hóa touchpad. Hoặc nhiều bạn sử dụng ban đêm mà bàn phím không có đèn nền nên đã bấm nhầm. Để kích hoạt lại, bạn giữ nút Fn rồi bấm nút chức năng (các phím F) có chứa biểu tượng ở trên. Ví dụ trên Laptop Dell của mình: để kích hoạt touchpad chỉ cần bấm F3 ở hàng nút trên cùng của bàn phím. Hoặc Fn + F3.

Xóa các driver chuột khác

Các bạn hãy nhớ rằng, không phải chuột máy tính nào cũng giống nhau, mỗi hãng lại yêu cầu thiết lập driver chuột khác nhau. Do đó, liệu có phải bạn đã cắm quá nhiều chuột vào laptop trong quá khứ và quên không xóa driver của chúng? Nếu như vậy, có thể các driver này đã xung đột với touchpad của bạn (có một số driver còn vô hiệu hóa touchpad tự động). Truy cập Device Manager, bấm vào mũi tên bên cạnh Mice and other pointing devices, sau đó phải chuột và gỡ từng chuột một cho đến khi touchpad hoạt đọng trở lại.

Cập nhật driver touchpad

Khi đang ở trong Device Manager, các bạn lựa chọn phải chuột vào touchpad trên danh sách (có thể nó được gọi là Dell TouchPad, Lenovo TouchPad, Synaptics…) và bảo đảm nó đã được kích hoạt. Bấm vào Update driver để xem có bản cập nhật nào có sẵn không.

Cuối cùng, vài người nói touchpad của họ không hoạt động ổn định sau khi nâng cấp Windows 10. Nếu rơi vào tình huống này, trong Device Manager, phải chuột vào touchpad, bấm Properties, chọn Roll Back Driver để xem phiên bản trước của driver có xử lý được vấn đề không.

Kích hoạt touchpad trong Mouse Properties

Trong vài trường hợp, Device Manager không thể kích hoạt/vô hiệu hóa touchpad. Nếu touchpad bị vô hiệu hóa, bạn cần phải vào Mouse Properties để kích hoạt lại. Gõ “mouse” ở khung tìm kiếm Windows Search rồi vào Mouse Settings. Tại đây, bấm vào Additional mouse options, trong cửa sổ mới chọn Device Settings >> Touchpad hay bất kỳ thẻ nào ở bên phải cửa sổ. Tìm touchpad trong danh sách, chọn nó rồi bấm Enable.

Vô hiệu hóa Tablet PC Input Service

Nếu bạn đang dùng thiết bị lai giữa laptop và tablet chạy Windows 10, có thể Tablet PC Input Service, công cụ quản lý chức năng bút cảm ứng, đang xung đột với touchpad. Để vô hiệu hóa, bấm tổ hợp Win + R rồi gõ “services.msc” vào trong hộp. Trong danh sách dịch vụ, cuộn xuống dưới để tìm “TabletInputService” hoặc “Tablet PC Input Service”, phải chuột vào rồi vô hiệu hóa nó.

Chúc các bạn thành công!

Nguồn: Maketecheasier


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.