Tổng hợp các lỗi (vặt) trên Windowsphone 8/8.1 và mẹo khắc phục

4
33

Mặc dù nền tảng di động con cưng của Microsoft luôn được quan tâm phát triển, bằng chứng là các bản cập nhật vá lỗi và nâng cấp phiên bản vẫn đều đặn lên lịch, song OS này vẫn thường “dính chưởng” một số lỗi nhỏ gây phiền toái cho người dùng. Những lỗi  này xuất hiện từ những phiên bản đầu của Windowsphone 8 (WP 8) và tồn tại tới tận thời điểm này, khi mà hầu hết các thiết bị đã được cập nhật lên WP 8.1 và chuẩn bị được cập nhật lên Windows 10. Trong bài viết này, mình sẽ tổng hợp các lỗi thường thấy lẫn ít thấy, đồng thời gợi ý một số mẹo nhỏ giúp các bạn, nhất là những người dùng mới của HĐH Windowsphone,  khắc phục được các tình trạng đó.

windows-phone-8.1-cortana

1. Pin tụt nhanh

wp_ss_20141230_0002

Đây có lẽ là vấn đề khá nhiều bạn than phiền khi sử dụng một chiếc smartphone chạy Windowsphone. Vấn đề về pin trên các thiết bị di động mới giờ đây không hoàn toàn là do vấn đề phần cứng nữa. Song song với đa nhiệm ngày càng tối ưu, việc các ứng dụng chạy ẩn nhằm tối ưu hóa đặc trưng của nền tảng WP là tính đồng bộ, cập nhật, hiển thị tiles, notifications… vô tình là kẻ thù đối với quả pin của thiết bị. Bạn phải cân nhắc thật kĩ xem nhu cầu của bạn là trải nghiệm tối đa hệ điều hành hay chỉ cần đáp ứng những nhu cầu cần thiết. Trong bản cập nhật gần đây nhất của mình, ứng dụng hệ thống Battery Saver đã được thêm một số tính năng giúp bạn tùy chỉnh lượng ứng dụng chạy ẩn và theo dõi mức độ tiêu hao pin của các ứng dụng này. Bạn hãy cân nhắc kĩ và chỉ nên cho chạy ẩn những ứng dụng cần thiết, tắt bớt những ứng dụng hệ thống không dùng (thường xuyên) như NFC, HERE Drive, Podcasts,…

wp_ss_20141230_0003

Để thiết lập các bạn hãy vào Battery Saver, mục Usage, bấm vào từng ứng dụng. Trong phần này các bạn sẽ lựa chọn cho phép ứng dụng hoặc không cho phép ứng dụng chạy ẩn. Thông thường, các dịch vụ Xbox chạy ẩn ngốn 1 lượng pin khá đáng kể. Nếu bạn không phải là người hay nghe nhạc trực tuyến Xbox thì nên tắt kết nối với mục này. Một số ứng dụng có Noti thông báo cũng ngốn pin phải kể đến như Facebook hay Skype, thậm chí một số ứng dụng phải gỡ hoàn toàn mới cải thiện được tuổi thọ pin.

Ngoài các tác vụ chạy ẩn, những ứng dụng chạy trực tiếp cũng gây nóng máy và tốn pin. Khi gặp phải trường hợp này, gỡ ứng dụng đó và tìm kiếm 1 ứng dụng tương đương trên Store là một giải pháp tình thế nên sử dụng. Đồng thời, hãy thiết lập chế độ hiển thị sáng phù hợp, hạn chế sử dụng loa ngoài nghe nhạc (nếu không cần thiết), và đảm bảo luôn cập nhật phiên bản và các file hệ thống. Chú ý rằng, việc sử dụng mạng di động (3G) ngốn pin gấp nhiều lần so với việc bạn sử dụng bộ phát sóng ngắn như Wi-Fi.  Với những bước như trên, các bạn hãy yên tâm về thời lượng pin trên chiếc điện thoại của mình, bởi WP là một hệ điều hành không ngốn quá nhiều tài nguyên pin, và phiên bản 8.1 thực sự cải thiện rõ rệt khả năng đó.

2. Màn hình đóng băng, liệt cảm ứng

Đây cũng là một lỗi mà nhiều người dùng gặp phải. Dạng lỗi này do nhiều nhóm nguyên nhân, và ở đây mình đề cập tới nguyên nhân thuộc về phần mềm, không phải phần cứng kiểu như do lỗi màn hình, lỗi cảm biến…

1_dsc_0029

Thẻ nhớ là một nguyên nhân cơ bản gây ra hiện tượng này. Do hiện tại có rất nhiều dòng thẻ nhớ với các tốc độ ghi/đọc khác nhau, một số dòng thẻ mới hỗ trợ format theo cả 3 định dạng là FAT32, NTFS, và exFAT, do đó khá nhiều bạn thường lựa chọn format theo exFAT (vì nghĩ nó phù hợp với smartphone), và khi dùng máy sẽ bị “đơ”, thậm chí liệt hoàn toàn cảm ứng. Lời khuyên cho các bạn thẻ nhớ nên format theo FAT32, khi đó máy sẽ sử dụng mượt và dễ tương thích nhất với thẻ. Với các dòng LUMIA, thẻ nhớ tầm class 4 trở lên là đã đủ đáp ứng các nhu cầu, kể cả chơi game trên thẻ. Tuy nhiên, các bạn nên lựa chọn các dòng class cao hơn khi có nhu cầu quay video HD hoặc full HD. Một vấn đề nữa liên quan đến thẻ nhớ của các máy LUMIA dòng phổ thông và trung cấp là khi cài quá nhiều game/app trên thẻ nhớ hoặc các game quá nặng, đồ họa cao, cũng gây ra loạn/liệt cảm ứng. Các bạn hãy chỉ nên cài những ứng dụng nhẹ, và sử dụng SD card với chức năng lưu trữ là chính sẽ tốt hơn.

Bên cạnh thẻ nhớ, xung đột ứng dụng cũng ảnh hưởng tới cảm ứng của máy. Nhiều ứng dụng không hoàn toàn tương thích với cấu hình máy hoặc các ứng dụng khác trong máy sẽ khiến vuốt cảm ứng của bạn chậm. Khi cài một ứng dụng mới mà ngay sau đó thấy máy thao tác chậm, cảm ứng liệt thì bạn nên gỡ ngay ứng dụng đó ra. Đồng thời hãy thường xuyên kiểm tra và cập nhật các ứng dụng/file hệ thống.

Giải pháp tình thế khi máy liệt cảm ứng/ đóng băng màn hình là các bạn hãy giữ đồng thời phím nguồn + phím volume  down tầm 10s (trước đó với các máy có thẻ nhớ các bạn nên tháo ra), tới khi thấy máy khẽ rung nhẹ thì nhả ra, máy sẽ tự hard reset lại giúp bạn có thể sử dụng cảm ứng bình thường (có thể chỉ trong đôi chút). Trong khoảng thời gian đó, bạn nên tìm đúng nguyên nhân gây ra hiện tượng và khắc phục dần, thậm chí phải reset hoàn toàn lại điện thoại. Trường hợp sau khi hard reset (vài lần) mà máy vẫn không dùng được 1 chút nào cảm ứng, khi này bạn buộc phải flash lại máy. Chi tiết cách flash an toàn mình sẽ hướng dẫn trong một bài khác.

3. Màn hình khi chụp ảnh bị tối đen

wp_ss_20150120_0007

Một lỗi khá kì quặc trên Windowsphone. Thông thường lỗi này xuất hiện trên các điện thoại sử dụng SD card và các bạn lựa chọn chế độ lưu ảnh trên SD card, đồng thời sử dụng app Lumia Camera để chụp ảnh hoặc quay phim. Hiện tượng của lỗi này như sau:

Khi chụp ảnh (quay phim) xong, nhiều bạn sẽ bấm phần xem lại ảnh vừa chụp để xem ảnh hoặc video đó. Trong quá trình đó, vô tình bạn có việc gì đó và quên không thoát ứng dụng, máy tự động khóa màn hình sau 1 khoảng thời gian. Khi bạn mở màn hình lên, các ảnh bạn vẫn xem bình thường, nhưng khi back lại để chụp hoặc quay phim tiếp trên app Lumia Camera hoặc thậm chí Camera mặc định, bạn sẽ thấy 1 màn hình đen thui, kiểu như đang chụp ảnh trong 1 đêm tối mịt và chỉ thấy lờ mờ khung cảnh. Máy ảnh của bạn vẫn hoạt động bình thường, vẫn chụp được, nhưng ảnh ra sẽ chỉ là một màn hình tối đen.

wp_ss_20150120_0008

wp_ss_20150120_0006

Khắc phục tình trạng này khá đơn giản, bạn chỉ cần hard reset lại máy là xong (giữ đồng thời Power + Volume down). Tuy nhiên hiện tượng này gây mất thời gian và khiến người dùng khá khó chịu. Để tránh tình trạng này, các bạn có 2 giải pháp. Thứ nhất, các bạn có thể đặt chế độ khóa màn hình lâu 1 chút (5 phút), vì hiện tượng chỉ xảy ra khi màn hình bị khóa trong lúc dùng app. Thứ hai, các bạn nên mở song song ứng dụng chụp ảnh và ứng dụng Photo. Khi muốn xem ảnh các bạn nên chọn xem trong Photo chứ không nên xem ảnh bằng nút xem nhanh trong app Lumia Camera.

4. Không tải được ứng dụng

zz

Lỗi này thường gặp phải với các bạn mới reset/flash lại máy. Các bạn dùng dữ liệu di động hoặc wifi, và mặc dù thấy mạng mẽo vẫn ổn xong khi download ứng dụng chỉ hiện pending mà không thấy tải về được chút nào. Đó là bởi máy mới reset lại thì giới hạn dữ liệu được để ở mặc định là None specified nên sẽ giới hạn dữ liệu bạn tải xuống. Để khắc phục, các bạn vào Settings/Data Sense/set limit và lựa chọn giới hạn dung lượng cho bạn.

wp_ss_20150120_0003

Với Wifi nhà hoặc cước di động trọn gói thì bạn cứ để Unlimited cho thoải mái, khỏi phải lăn tăn gì. Còn bạn nào dùng mạng di động và không đăng kí gói cước nào, thanh toán trực tiếp tiền dữ liệu sử dụng thì nên set giới hạn lưu lượng cho từng tháng nếu không muốn “đốt tiền” cho các nhà mạng.

wp_ss_20150120_0004

5. Liệt cảm ứng level…khủng

Chính xác của tình trạng này là hiện tượng đơ hoàn toàn, và liệt cảm ứng là biểu hiện thường trực của vấn đề. Trong phần trên, mình đã đề cập tới lỗi đóng băng màn hình, liệt cảm ứng nhưng ở mức độ nhẹ, có thể bị gây ra bởi xung đột ứng dụng hoặc do thẻ nhớ. Tuy nhiên, vấn đề liệt cảm ứng mình muốn nói tới ở đây là tình trạng mà dù bạn có áp dụng các mẹo khắc phục trên, hard reset, đặt lại máy, hay flash, thậm chí flash rất nhiều lần, cũng không thể giải quyết được. Tin mình đi. Mình đã từng flash đủ các loại ROM, và sau mỗi lần flash, các bạn chưa thoát khỏi các bước cài đặt cơ bản hệ điều hành yêu cầu là lại liệt luôn rồi.

Sau nhiều lần bị như vậy, mình đã vô tình phát hiện ra nguyên nhân. Thực sự là khá bất ngờ. Nguyên nhân lại đến từ chính chiếc SIM của bạn. Về cơ chế chính xác thì mình không biết cụ thể, song mình nhận thấy là, mỗi lần mình rơi vào tình trạng liệt cảm ứng khó chịu trên, mình chỉ cần tháo sim ra và hard reset là điện thoại lại trở về bình thường. Đúng vậy, chỉ cần tháo sim, hard reset lại máy là bạn có thể giải quyết vấn đề mà nếu không tháo sim, bạn có flash các kiểu đi chăng nữa cũng chẳng tìm nổi sự hồi đáp khi chạm vào màn hình.

sim-card

 (Updating…)


4 COMMENTS

  1. Mình đang dùng Microsoft 640 XL. Máy thường hay thoát ra khi vào ie xem. Thường nhất là trang 24h.com.vn. lâu lâu đang đọc thì tuẹ động thoát ra trở về menu luôn. xin ý kiến các mem.

    • Lỗi thoát trang trên IE là lỗi chung của hệ điều hành WP, hầu hết các điện thoại đều gặp phải. Vấn đề là lỗi này có xảy ra thường xuyên hay không thôi. Để giảm thiểu tình trạng trên, bạn có thể vào cài đặt trong IE, chọn Xóa lịch sử/Delete history, đồng thời hạn chế bật các tác vụ khác cùng lúc khi dùng IE. Dữ liệu mạng bạn nên dùng Wi-Fi, chọn hiển thị phiên bản di động và tắt tiết kiệm pin, không giới hạn lưu lượng sử dụng (trong trường hợp dùng Wi-Fi).

  2. Mình xài Nokia 720 mới nâng cấp lên windowsphon 8.1 lúc tải úng dụng về cứ hỏi tài khoản microsoft là sao he?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.