Tìm kiếm bằng giọng nói tiếng Việt với Google Now

0
39

Trợ lý ảo Google Now đã chính thức hỗ trợ thêm ngôn ngữ tiếng Việt cho người dùng Việt Nam thực hiện tìm kiếm, tác vụ khác như đặt báo thức, hỏi thời tiết, mở trang Web… bằng giọng nói rất tiện lợi và hấp dẫn cho người hay sử dụng tìm kiếm. Hướng dẫn dưới đây sẽ giúp bạn kích hoạt và sử dụng Google Now và những tính năng mới này.

Hướng dẫn cách kích hoạt Google Now

Thực tế thì có nhiều cách có thể kích hoạt Google Now, và sau đây Cocvu.Com sẽ nêu ra 3 cách mà bạn có thể sử dụng.

Cách 1: Google Now là một phần nhỏ của ứng dụng tìm kiếm Google Search. Do đó, để sử dụng nó việc đơn giản là bạn chỉ cần kích hoạt ứng dụng Google Search trên thiết bị Android của mình. Sau khi mở Google Search, bạn chỉ cần nói “OK Google” là trợ lý ảo này sẽ sẵn sàng và lắng nghe giọng nói của bạn. Nếu không muốn nói “OK Google”, bạn chạm đầu ngón tay vào biểu tượng micro và Google Now cũng sẽ sẵn sàng phục vụ bạn.

cach kich hoat google Now

Cách 2: Cách kích hoạt Google Now nói trên được áp dụng cho hầu hết các máy chạy hệ điều hành Android và iOS. Tuy nhiên, nếu bạn đang sở hữu một thiết bị thuộc dòng Nexus, hoặc các máy Android phiên bản Google Play edition, bạn có thể kích hoạt trợ lý ảo của Google theo một cách khác: Từ bất kỳ màn hình nào bạn chỉ cần vuốt ngón tay từ dưới màn hình lên trên.

Cách 3: Thêm một cách mở, kích hoạt Google Now nữa cũng rất tiện lợi, đó là trong trường hợp bạn sử dụng Launcher Google Now. Đây là một launcher do chính Google phát triển, có thể tải về miễn phí từ Play Store (Lưu ý: Ứng dụng này tương thích với các máy chạy từ Android 4.1 Jelly Bean trở lên). Với launcher này, khi ở màn hình Home, bạn chỉ cần nói câu lệnh “OK Google” là đã có thể kích hoạt Google Now; hoặc cũng ở màn hình Home, bạn để đầu ngón tay ở cạnh trái màn hình rồi vuốt sang phải để kích hoạt.

Cách dùng Google Now ra lệnh bằng giọng nói

Như đã nói trên, bạn trang bị đến 3 cách để kích hoạt Google Now, tuy nhiên trong bài viết này Cocvu.Com sẽ sử dụng cách phổ biến nhất: Mở Google Now từ ứng dụng tìm kiếm Google Search. Nào hãy cùng thực hiện các bước dưới đây nếu bạn còn đang lạ lẫm với cách sử dụng Google Now.

Bước 1: Sau khi mở Google Search, bạn chạm đầu ngón tay vào biểu tượng 3 gạch ngang phía trên cùng bên trái.

cach su dung Google Now

Bước 2: Chọn tiếp mục Settings.

cach su dung Google Now 1

Bước 3: Chọn Search language.

cach su dung Google Now 2

Bước 4: Bạn kéo xuống bên dưới và lựa chọn Tiếng Việt (Việt Nam).

cach su dung Google Now 3

Khi thực hiện xong các bước trên. Bạn quay trở lại giao diện chính của Google Search, chạm đầu ngón tay vào biểu tượng micro hoặc nói câu lệnh “OK Google” và thực hiện tìm kiếm bằng giọng nói.

Qua trải nghiệm từ nhiều người dùng cho thấy Google Now có thể nhận diện khá tốt tiếng Việt, chỉ cần bạn phát âm rõ ràng thì trợ lý ảo này gần như đều hiểu được. Google Now cũng đã có thể thực hiện được khá nhiều tác vụ bằng cách nghe lệnh từ người dùng, như thông báo thời tiết, đặt báo thức, mở Settings, mở giao diện tắt/bật Wi-Fi, Bluetooth, chế độ máy bay…

Chỉ cần bạn nói “Thời tiết”, Google Now sẽ hiển thị thông tin thời tiết nơi bạn đang sinh sống, rất tiện lợi.

cach su dung Google Now 4

Google Now cũng có thể giúp bạn gọi điện, chỉ cần nói “gọi + tên người trong danh bạ” như dưới đây.

cach su dung Google Now 5

Bạn cũn có thể nhờ Google Now đặt báo thức bằng câu lệnh tương tự như bên dưới.

cach su dung Google Now 6

Hay chỉ cần nói Vừng ơi mở ra, nhầm “Mở Wi-Fi”…

cach su dung Google Now 7

Google Now sẽ tự động đưa bạn vào giao diện tắt/bật Wi-Fi; tương tự với Bluetooth và chế độ máy bay.

cach su dung Google Now 8

Hơi đáng tiếc khi Google Now chưa tự động thực hiện được một số câu lệnh cơ bản như chỉ đường. Ví dụ như khi nói “chỉ đường đến hàng bài“, trợ lý này chỉ hiển thị tìm kiếm trên web thay vì mở Google Maps và điều hướng đến Hàng Bài.

cach su dung Google Now 9

Những tính năng mới này đã được Google phát hành chính thức tại Việt Nam hay chỉ mới là thử nghiệm. Cách đây chưa lâu, hãng tìm kiếm cũng vừa hỗ trợ tính năng chỉ đường chi tiết cho dịch vụ bản đồ Google tại Việt Nam, tuy nhiên, sau đó không lâu thì tính năng này đột ngột biến mất. Nhưng nếu mà ứng dụng này chính thức rồi và dần dần được cải thiện thì công việc của bạn sẽ nhàn đi rất nhiều, thay vì bạn phải gõ phím thì bạn chỉ cần nói và Google Now sẽ hiểu bạn cần gì. Trên đây là toàn bộ quá trình kích hoạt và sửa dụng Google Now, chúc các bạn thành công!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.