Tìm hiểu luật giao thông đường bộ mới nhất 2016

0
30

Là một công dân Việt Nam chắc bạn đã nghe đến Hiến pháp và những bộ luật quy định chung, và luật giao thông đường bộ là một trong những bộ luật được nhiều người quan tâm nhất. Bởi lẽ bạn hay tham ra giao thông đường bộ là chủ yêu rồi. Vậy để tìm hiểu sâu hơn về luật này để giảm thiểu những sai sót khi tham gia giao thông như mất tiền oan, đảm bảo an toàn khi lái xe xin mời bạn đọc theo dõi bài viết sau đây.

luat giao thong duong bo

Thế nào là luật pháp

phap luat la gi
Theo từ điển bách khoa việt định nghĩa luật pháp như sau:

Luật pháp dưới góc độ luật học được hiểu như là tổng thể các quy tắc xử sự có tính bắt buộc chung, do Nhà nước đặt ra hoặc thừa nhận, thể hiện ý chí chung của một quốc gia, khu vực, được Nhà nước đảm bảo thực hiện bằng các biện pháp giáo dục, thuyết phục, và cưỡng chế.

Luật giao thông đường bộ được hiểu là

Luật giao thông đường bộ quy định về quy tắc giao thông đường bộ; kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ; phương tiện và người tham gia giao thông đường bộ; vận tải đường bộ và quản lý nhà nước về giao thông đường bộ. Bao gồm những quy định cốt lõi đối với các cá nhân, phương tiện tham gia giao thông đường bộ.

Nội dung của bộ luật

Luật số 23/2008/QH12 của Quốc hội : LUẬT GIAO THÔNG ĐƯỜNG BỘ bao gồm 8 chương, 89 điều. Luật này đã được Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa XII, kỳ họp thứ 4 thông qua ngày 13 tháng 11 năm 2008 được cụ thể như sau:

Chương I – Những quy định chung
Chương II – Quy tắc giao thông đường bộ
Chương III – Kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ
Chương VI – Phương tiện tham gia giao thông đường bộ
Chương V – Người điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ
Chương VI – Vận tải đường bộ
Chương VII – Quản lý nhà nước về giao thông đường bộ
Chương VIII – Điều khoản thi hành

Trên đây là bộ luật giao thông đường bộ được cập nhật mới nhất năm 2016. Hiểu biết luật giao thông đường bộ giúp người tham gia giao thông đường bộ hiểu rõ các quyền lợi, trách nhiệm của mình nhằm bảo vệ chính mình khi tham gia giao thông và quá trình tham gia giao thông đường bộ an toàn hơn. Chúc các bạn tham gia giao thông nắm vững luật.


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.