Mẹo nhỏ tiết kiệm pin cho thiết bị dùng Windows 8.1

0
7

Windows 8.1 theo đánh giá sử dụng của cá nhân thì là một bản Windows khá tốt về mọi mặt, là bản nâng cấp của Windows 8. Cho đến nay bản này được đông đảo người sử dụng hơn rất nhiều so với trước đây. Và trong tương lai liệu Windows 10 có lấn át được các phiên bản đàn anh được hay không? Quay trở lại bài, mặc dù Windows 8.1 đã tối ưu hóa việc sử dụng pin trên thiết bị, nhưng vẫn có nhiều cách có thể tăng thêm thời gian sử dụng pin cho thiết bị đang chạy hệ điều hành này. Vậy để tiết kiêm pin cho Windows 8.1 như thế nào đạt mắc tối ưu nhất. Mời các bạn tham khảo bài viết sau đây.

Tự tùy chỉnh Power Plan

Trên Windows 8.1 có 3 chế độ Power Plan mặc định, “Power Saver” (Tiết kiệm năng lượng), “High performance” (tăng hiệu năng đến mức tối đa) và “Balanced” (chế độ cân bằng). Khi bạn không có nhu cầu sử dụng đến máy hãy đưa thiết bị về chế độ Power saver bằng cách vào màn hình Start, gõ từ “Power”, chọn Settings > Choose a power plan và đánh dấu vào hộp kiểm trước dòng Power saver. Ngoài ra, nếu thấy các thiết lập chưa đủ tối ưu, bạn có thể tùy chỉnh thêm bằng cách click vào liên kết Change plan settings và chỉnh sửa các thiết lập như ý muốn.

tiet kiem pin tren Windows 8.1

Các bạn cũng có thể tạo riêng cho mình một chế độ Power Plan phù hợp bằng lựa chọn vào dòng “Creater a power plan” ở danh sách bên trái cửa sổ, đặt tên cho chế độ đó trong mục “Plan name” và nhấn Next. Tiếp đến bạn điều chỉnh các thiết lập theo ý muốn và nhấn Create để hoàn tất.

Điều chỉnh độ sáng màn hình

Màn hình là một trong những thành phần tiêu tốn năng lượng nhất trên laptop cũng như các thiết bị di động như máy tính bảng, smartphone, phablet… Do đó giảm độ sáng của nó sẽ kéo dài đáng kể thời gian mà thiết b có thể hoạt động được sau khi rút sạc. Để thay đổi độ sáng của màn hình, bạn vào Settings >> Brightness và kéo thanh trượt để có độ sáng phù hợp. Ngoài ra bạn cũng có thể tìm các tổ hợp phím tắt trên thiết bị để thực hiện việc này một cách nhanh chóng. Tuy nhiên giảm không ở mức tối quá sẽ khiến bạn khó nhìn, làm hại mắt hơn.

tiet kiem pin tren Windows 8.1 1

Thay đổi thời gian tự động tắt màn hình

Mặc định sau một thời gian không có thao tác trên thiết bị, màn hình sẽ được đưa về chế độ chờ hoặc tắt hẳn. Như chúng ta đã biết, màn hình là một trong những thành phần “ngốn” nhiều năng lượng của thiết bị nhất, do vậy đưa màn hình về chế độ này sớm bao nhiều thì pin sẽ được tiết kiệm bây nhiêu. Cách thực hiện như sau: bạn vào màn hình Start, gõ vào từ “Power”, chọn Settings và click vào dòng “Change when the computer sleep”. Tại đây bạn giảm thời gian chờ, thời gian tự động tắt màn hình và thời gian đưa máy tính về chế độ ngủ xuống mức tối thiểu.

tiet kiem pin tren Windows 8.1 2

Tháo, Gỡ các thiết bị không sử dụng

Các thiết bị lưu trữ như thẻ nhớ, ổ cứng di động, USB… khi được kêt nối với máy tính sẽ lấy một phần năng lượng của pin để hoạt động, do vậy để tiết kiệm pin bạn hãy gỡ bỏ các thiết bị này khi không sử dụng. Đặc biệt, khi pin máy chuẩn bị chạm đáy, việc thay thế chuột USB bằng cách sử dụng touchpad cũng là cách hiệu quả để kéo dài thời gian dùng pin của thiết bị.

tiet kiem pin tren Windows 8.1 3

Tắt Bluetooth hoặc Wifi

Nếu không dùng Bluetooth, tắt nó đi cũng góp phần tiết kiệm pin, dù chỉ một phần nhỏ. Để tắt Bluetooth, bạn truy cập menu Settings > Change PC settings > PC and devices > Bluetooth và gạt thanh trượt về chế độ Off. Kết nối Wifi cũng vậy, nếu không sử dụng bạn có thể ngắt kết nối.

tiet kiem pin tren Windows 8.1 4

Trên đây là một bài mẹo nhỏ giúp bạn tiết kiệm pin Windows 8.1 cho các thiết bị, giúp bạn tối ưu hóa pin tốt nhất trong điều kiện không có thiết bị sạc tại đấy. Trong những lúc quan trọng năng lượng thực sử quan trọng cần tiết kiệm bạn hoàn toàn có thể áp dụng cách này. Chúc các bạn thành công!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.