Thẻ thanh toán quốc tế là gì? Chức năng và phân loại thẻ thanh toán quốc tế

0
13

Ở Việt Nam hiện nay mức độ mua sắm trực tuyến ngày càng tăng, số lượng người mua sắm hàng hóa nước ngoài và thanh toán quốc tế cũng dần được tăng lên. Để mua sắm được sản phẩm nước ngoài cả Online lẫn tại chỗ, bạn cần phải có một loại thẻ thanh toán Quốc tế hay thẻ ghi nợ quốc tế để tiến hành thanh toán điện tử qua tài khoản Ngân hàng. Vậy thẻ thanh toán Quốc Tế là gì? Thẻ thanh toán Quốc tế gồm những loại nào? Xin mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết ngay sau đây.

Tại Việt Nam, với những người hay mua sắm Online ở nước ngoài không lạ lẫm gì 2 loại thẻ thanh toán Quốc Tế quen thuộc với người dùng hiện nay chính là thẻ Visa, thẻ MasterCard…Ngoài ra còn có mấy loại thẻ thanh toán Quốc Tế khác phổ biến trên thế giới nhưng ở Việt Nam lại hiếm thấy như American Express, JCB, Discover Card.

  • Trước khi biết thẻ thanh toán quốc tế các bạn có thể đọc qua bài khái niệm về thẻ thanh toán là gì?

Thẻ thanh toán quốc tế là gì?

Thẻ thanh toán quốc tế là loại thẻ đươc phát hành do các tổ chức tài chính Quốc tế nhằm phục vụ cho việc bạn mua sắm hàng hóa nước ngoài, mua sắm được khắp mọi nơi trên thế giới miễn là nơi đó có dịch vụ hỗ trợ thanh toán chiếc thẻ này. Do đó, mua sắm hàng hóa không bị giới hạn trong phạm vi biên giới Việt Nam nữa. Ví dụ bạn ở Việt Nam, bạn có thể mua hàng ở các quốc gia khác như Mỹ, Canada…

Nhiều người có thắc mắc là vì sao thẻ thanh toán Quốc tế lại có tên gọi khác như Visa, thẻ MasterCard? Vì chúng được phát hành bởi các tổ chức tài chính Quốc tế lớn có tầm ảnh hưởng toàn cầu và được phân phối tại các quốc gia qua các Ngân hàng địa phương. Vì vậy có thể coi thẻ thanh toán Quốc Tế là loại thẻ được phát hành nhờ sự hợp tác giữa Ngân hàng địa phương với các Tổ chức lớn này, nên trên thẻ sẽ có cả tên Visa hoặc MasterCard cùng với tên Ngân hàng địa phương. Dưới đây là minh họa thẻ Visa do ngân hàng Vietcombank cung cấp.

the-thanh-toan-quoc-te-la-gi

Khác với các thẻ thanh toán Quốc Tế như Visa, MasterCard,… Thẻ ATM chỉ phục vụ thanh toán trong nước nên khi mang ra nước ngoài nó không thể dùng để thanh toán được như thẻ thanh toán Quốc tế. Tuy nhiên nếu quốc gia bạn đang mua hàng mà không hỗ trợ thanh toán cho thẻ Visa hay MasterCard của bạn thì lúc này nó cũng không khác lắm với thẻ ATM.

Chức năng của thẻ thẻ thanh toán Quốc tế

Chức năng quan trọng nhất của thẻ thanh toán Quốc tế hiện nay chính là dùng để mua sắm online như đặt mua hàng chuyển phát về từ các trang web bán hàng nước ngoài như Amazon, eBay,…Hoặc đối với những người hay mua sắm những sản phẩm như tên miền ở Godaddy… cũng cần đến loại thẻ này. Thẻ thanh toán Quốc Tế cũng chia làm 2 loại là thẻ ghi nợ Quốc tế Debit Card và thẻ tín dụng Quốc tế Credit Card. Nhưng trên thực tế thẻ thanh toán Quốc tế có 4 loại mà bạn có thể tham khảo sau đây:

Phân loại thẻ thanh toán Quốc tế

Thẻ ghi nợ – Debit Card

Như trong bài giới thiệu thẻ ghi nợ mà bạn có thể tham khảo ở liên kết bên trên thì thẻ ghi nợ là loại thẻ thanh toán được dùng theo cơ chế: Tiền mình mình xài, hết thì nghỉ. Thẻ này liên kết trực tiếp với tài khoản của ngân hàng như thẻ ATM vậy, khi thanh toán online tiền sẽ trừ trực tiếp trong tài khoản ngân hàng của bạn.

Có 2 loại thẻ ghi nợ: Thẻ ghi nợ nội địa (tên gọi phổ biến thẻ thanh toán nội địa – ATM, chỉ dùng được trong nước) và thẻ ghi nợ quốc tế (thẻ thanh toán quốc tế – Visa/MasterCard Debit).

Thẻ tín dụng – Credit Card

Với thẻ tín dụng, cơ chế hoạt động lại là tiêu xài trước, trả tiền sau trong 1 hạn mức cho phép. Ngân hàng sẽ cấp cho bạn 1 hạn mức chi tiêu dựa trên cơ sở thu nhập hàng tháng của bạn. Khi chi tiêu mua sắm bằng thẻ tín dụng, bạn đã ghi “có” vào tài khoản nợ và chính thức nợ ngân hàng 1 khoản tiền bằng đúng số bạn vừa tiêu.

the-thanh-toan-quoc-te-la-gi-1

Thẻ trả trước – Prepaid Card

Ngoài Debit và Credit Card còn có 1 loại thẻ có thể sử dụng thanh toán trực tuyến đó là thẻ trả trước, Prepaid Card.

the-thanh-toan-quoc-te-la-gi-2
Thẻ trả trước cũng có loại của Visa/MasterCard để thanh toán online trên thế giới. Chức năng thanh toán tương tự như Debit Card nhưng tiền sẽ tiêu là tiền của thẻ chứ không phải tiền của tài khoản ngân hàng. Bạn có thể dùng thẻ này mà không cần mở tài khoản tại ngân hàng, chỉ cần nạp trước tiền vào thẻ rồi sử dụng, như cái thẻ điện thoại vậy. Thẻ Prepaid cũng được dùng để rút tiền và thanh toán.

Do việc đăng ký dễ dàng, không yêu cầu mở tài khoản ngân hàng nên nhiều người lợi dụng đăng ký thẻ hàng loạt để mua sắm, tận dụng khuyến mãi. Vì vậy hầu hết các nhà cung cấp đã từ chối thẳng thừng loại thẻ này. Ngoài ra, khi cần verify giao dịch sử dụng thẻ Prepaid khá là khó khăn, nên tốt nhất các bạn không nên sử dụng Prepaid Card.

Thẻ Visa/Master ảo

Đây là một loại thẻ trả trước, phải nạp tiền vào thẻ trước khi sử dụng để thanh toán hàng hóa dịch vụ hoặc rút tiền mặt. Bạn chỉ có thể thực hiện giao dịch trong giới hạn số tiền nạp vào thẻ, không cần thiết phải có tài khoản với ngân hàng để mở thẻ. Đúng như cái tên “ảo”, loại thẻ này không được phát hành thẻ nhựa, hình ảnh và thông tin thẻ được thể hiện trên hệ thống online. Thẻ Visa/Master ảo vẫn có đầy đủ các tính năng cũng như các quy định bảo mật theo yêu cầu của Visa, là thẻ tiêu chuẩn của Visa Card/MasterCard.

Ưu điểm của loại thẻ này là tính bảo mật cao, hạn chế tối đa việc bị hack tiền trong tài khoản, không mất thời gian chờ đợi được phát hành thẻ, không mất phí thường niên và rất dễ sử dụng (như thẻ điện thoại vậy).

Cũng tương tự như thẻ trả trước Prepaid Card, do đây không phải là thẻ vật lý, verify thông tin rất khó khăn và rất nhiều nhà cung cấp cấm loại thẻ này.

Lưu ý khi sử dụng thẻ thanh toán quốc tế

– Một số ngân hàng (ví dụ Vietinbank) không kích hoạt chế độ thanh toán quốc tế, sau khi nhận thẻ bạn cần hỏi ngay đã thanh toán quốc tế được chưa nhé, nếu chưa thì yêu cầu kích hoạt luôn.

– Toàn bộ thông tin cần để giao dịch có in trên thẻ bao gồm:

  • Họ tên đầy đủ: in hoa
  • Số thẻ: 16 số
  • Ngày hết hạn, có dạng MM/YY
  • 3 số bảo mật CVV in mặt sau thẻ

– Tuyệt đối không cung cấp thông tin, ảnh chụp thẻ cho người lạ, những công ty không uy tín vì chỉ cần những thông tin trên là có thể sử dụng tiền của bạn được rồi. Nếu chụp ảnh verify bạn hãy dùng phần mềm xóa hết 12 số đầu, chỉ giữ lại 4 số cuối thôi.

– Nếu lỡ đánh rơi, hãy gọi ngay tới ngân hàng phát hành thẻ để khóa tài khoản thẻ lại ngay.

– Trên thẻ luôn in số hotline liên hệ 24/7. Gặp bất kỳ vấn đề gì các bạn cứ gọi thẳng lên tổng đài để hỏi.

Lời kết

Trên đây  là một bài tổng hợp cơ bản đầy đủ về thẻ thanh toán Quốc tế là gì, hiểu được chức năng chính, phân loại chính của thẻ thanh toán quốc tế này như thế nào. Từ đó các bạn có thể lựa chọn loại thẻ để ra ngân hàng phù hợp với nhu cầu mua sắm trực tuyến của bạn. Và nhớ đọc phần lưu ý của mình bên dưới để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra. Chúc các bạn thành công!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.