Nguyên nhân, cách phòng và sửa chữa khi chai pin điện thoại

0
19

Ngày nay, ít người nhắc đến cụm từ “chai pin” hơn so với trước đây bởi lẽ, công nghệ hiện nay đã phát triển một cách mạnh mẽ và hạn chế phần nào về tình trạng này. Tuy nhiên, hạn chế chứ không phải khắc phục hoàn toàn, mọi nguy cơ có thể xảy ra nếu bạn sạc pin không đúng cách hoặc một nguyên nhân khách quan nào đó chẳng hạn. Một ví dụ điển hình như sau: Trong quá trình sử dụng điện thoại mà bạn thường xuyên gặp hiện tượng pin báo hết nhưng chỉ sạc được tầm 10 phút đã báo đầy, hoặc sử dụng mà thấy máy nóng và pin bị phồng thì điện thoại của bạn đã gặp tình trạng “chai” pin. Pin bị “chai” có thể là hậu quả của nhiều nguyên nhân như sử dụng củ sạc kém chất lượng, sai khác với bộ sạc chính hãng bán kèm điện thoại, hoặc do thói quen luôn sử dụng điện thoại trong lúc pin cạn kiệt dưới 10% hay trong lúc cắm sạc pin.

nguyen nhan chai pin dien thoai 2

Hiện nay, điện thoại có xu hướng thiết kế nguyên khối điều đó dẫn đến việc thay thế và xử lý pin bị chai gặp nhiều khó khăn. Để hạn chế trường hợp xấu xảy ra, các nhà sản xuất đã tìm ra nhiều giải pháp từ phần mềm cho đến phần cứng nhằm tối ưu hóa thời lượng sử dụng pin và khắc phục nhược điểm từ thói quen xấu của người sử dụng.

Nguyên nhân dẫn đến chai pin trên điện thoại

– Sử dụng bộ sạc không chuẩn: Một thiết bị được bán ra đi kèm với bộ sạc tiêu chuẩn của nhà sản xuất và khuyên không sử dụng bộ sạc bên ngoài không rõ nguồn gốc. Một số thiết bị hiện này được thiết kế sẵn với bảng mạch đặc biệt nhằm ngăn chặn pin hấp thụ toàn bộ lượng điện năng từ sạc ngoài, làm thiết bị lâu đầy pin hơn.

nguyen nhan chai pin dien thoai 1

– Liên tục sử dụng cạn kiệt nguồn pin: Theo các nhà nghiên cứu về loại Battery Li-Ion hiện nay dành cho thiết bị di động thì việc sử dụng cạn kiệt năng lượng trong Pin sẽ khiến cho Pin dễ chết hơn nếu bạn thường xuyên sạc cho Pin đầy. Mức tối thiểu năng lượng trong Pin là 10% trước khi sạc, nếu dưới 10% thì Pin sẽ bị “chai” 1 phần do trong Pin có xảy ra phản ứng hóa học, gây chết các tế bào năng lượng trong Pin, và mức năng lượng càng xuống thấp thì đồng nghĩa với việc Pin sẽ “chai” nhiều hơn, năng lượng trong Pin tích tụ khi đầy ít hơn dẫn tới giảm thời gian sử dụng.

– Vừa sạc pin vừa sử dụng điện thiết bị di động: Điều này sẽ khiến nhiệt độ thân máy lên cao, kéo theo nhiệt độ pin cao, ảnh hưởng đến độ bền của pin.

– Sử dụng máy với cường độ lớn cũng gây ra hiện tượng chai pin, một là vấn đề về nhiệt độ hai là chu trình sạc pin sẽ diễn ra nhanh chóng khiến pin dễ hao tổn hơn rất nhiều.

Làm thế nào để hạn chế hiện tượng chai pin

Tất cả phụ thuộc vào thói quen sử dụng của bạn, thường xuyên kiểm tra mức độ pin tiêu hao, chu trình sử dụng và kiểm soát thời lượng pin một cách chặt chẽ. Ngoài ra bạn có thể tham khảo những thông tin dưới đây.

Theo một số chuyên gia, việc sử dụng máy ở ba lần sạc đầu tiên là rất quan trọng. Với máy mới, các tinh thể tích điện chưa được giải phóng hoàn toàn và cần một thời gian đủ để được phân giải, hoạt động một cách tối đa. cách này khuyên dùng với các mẫu smartphone với pin được gắn chết bên trong.

– Lần sạc đầu tiên: Cần sạc và giữ nguyên trạng thái sạc pin từ 8 – 10 giờ và có thể sạc ngay sau khi mua máy mà không phải chờ cho đến khi hết điện trong pin. Trong quá trình sạc nên tránh tình trạng ngắt điện đột ngột và phải sạc liên tục.

– Lần sạc thứ hai: Chỉ tiến hành sau khi đã dùng cạn kiệt điện của lần thứ nhất và thời gian sạc pin cũng thực hiện từ 8 – 10 giờ như lần sạc đầu.

– Lần sạc thứ ba: Chỉ tiến hành khi đã dùng kiệt pin điện của lần sạc trước và cũng sạc liên tục từ 8 – 10 giờ như hai lần sạc trước.

– Từ lần sạc thứ tư trở đi: Không nên sạc pin khi pin vẫn còn nhiều. Cũng nên tránh tình trạng sập nguồn vì như thế sẽ làm giảm tuổi thọ pin. Hãy sạc pin khi còn 1 vạch hoặc khi điện thoại báo cần sạc pin.

Trong quá trình sử dụng, không nên dùng các loại sạc khác cho dù chung chuẩn với điện thoại của bạn. Thứ hai, hạn chế vừa sạc vừa sử dụng với cường độ cao như chơi game, lướt web qua 3G v.v.v…

Pin điện thoại bị “chai” thì phải làm sao?

+ Cách 1

Bước 1: Tháo pin và vệ sinh 2 mặt tiếp xúc giữa pin và điện thoại để tăng khả năng tiếp nhận nguồn của pin.

Bước 2: Lắp pin lại điện thoại dùng tới khi máy tự tắt hoàn toàn vì cạn pin.

Bước 3: Lại cắm sạc cho máy ở tình trạng tắt nguồn cho đến khi pin đầy.

Bước 4: Khi máy đã đầy pin và cầm máy có cảm giác ấm, bạn chờ chút cho máy nguội hẳn, thông thường khoảng 3-5 phút thì tiếp tục cắm lại khoảng 5 phút nữa.

Bước 5: Tiếp tục dùng đến khi điện thoại cạn sạch pin thì lặp lại chu trình trên khoảng 3-4 lần.

+ Cách 2

Bước 1: Hãy sử dụng điện thoại cho đến khi pin còn khoảng 20% thì tháo pin ra khỏi máy để cho nguội và lấy giấy po-li-me bảo quản thực phẩm của tủ lạnh bọc kín viên pin. Sau đó, bạn cho viên pin vào ngăn đá của tủ lạnh (nhiệt độ -13 độ C) khoảng 2 tiếng.

Bước 2: Sau 2 tiếng lấy viên pin từ tủ lạnh ra và dùng khăn giấy bọc viên pin lại. Lúc này bạn sẽ thấy pin liên tục đổ mồ hôi do tiếp xúc với môi trường không khí, sau 30 phút lau khô viên pin, lau kỹ nhất các điểm tiếp xúc của pin. Thêm một khoảng thời gian nữa khi pin đã có nhiệt độ bằng với nhiệt độ môi trường hãy gắn lại vào máy.

Bước 3: Sau đó sử dụng điện thoại cho đến khi cạn pin, tháo pin ra khỏi máy để pin nguội hẳn.

Bước 4: Gắn lại pin vào máy sạc liên tục 8 giờ và không khởi động máy.

Bước 5: Làm bước 3 và bước 4 trong 3 lần liên tục, nếu may mắn bạn sẽ có thể phục hồi 90% dung lượng ban đầu.

Những cách trên đây chỉ là phương pháp tình thế, còn cách khắc phục tình trạng pin “chai” tốt nhất vẫn là thay thế bằng một viên pin chính hãng mới và sau đó thiết lập những thói quen sử dụng pin tốt như mình đã nêu ở trên. Chúc f các bạn thành công!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.