18 phím tắt Powerpoint cơ bản giúp bạn làm báo cáo nhanh chóng mặt

0
8

Powerpoint là một tiện ích trong gói phần mềm của Microsoft, rất nhiều người biết và đang sử dụng nó hàng ngày. Nếu bạn là một sinh viên đại học thì những bài thảo luận nhóm hay những bài thuyết trình sẽ dùng đến PP. Còn những bạn đi làm văn phòng rồi mới thấm thía rằng Powerpoint là một ứng dụng thường xuyên phải đụng đến. Nào là làm bài thuyết trình, nào là làm báo cáo. Dạo gần đây, vì vào cuối năm, các công ty hay chuẩn bị bản kế hoạch cho năm mới, Powerpoint lại được dịp lên ngôi, qua mặt mấy anh Word với Excel. Trước đây, mình cũng đã từng làm ở một công ty thương mại điện tử cũng yêu cầu làm báo cáo bằng PP, vì sao lại là PP thay vì Word hay Excel? Theo mình, PP tiện lợi hơn trong việc trình bày một bài báo cáo khoa học, không dài dòng, không văn hoa… đơn giản, ngắn gọn và đúc kết, đó mới là yêu cầu của cấp trên. Để có một bài thuyết trình tốt thì các bạn sẽ phải lưu ý nhiều yếu tố, nhưng để làm hoàn thành nhanh bạn cần những thao tác thành tạo tiết kiệm thời gian đó là sử dụng các phím tắt. Hôm nay, mình sẽ giới thiệu đến các bạn 18 phím tắt hữu hiệu nhất để bạn tiết kiệm thật nhiều thời gian khi làm bài trên Powerpoint.

phim-tat-powerpoint-co-ban-1

Đọc thêm

Đầy đủ phím tắt cho Microsoft Excel 2016 bạn nên biết
Làm việc nhanh với tổ hợp các phím tắt trong Word 2007
Bạn có biết các phím tắt trong Excel 2010 ?
Tổng hợp các phím tắt trong excel 2007 bạn nên biết

Tạo slide mới trong chớp mắt

Trước khi mình biết mẹo dưới đây, để tạo slide mới, mình thường bấm chuột phải rồi chọn “New Slide”, rất là mất công. Từ khi biết bí kíp này, mình không bao giờ đụng đến chuột khi làm thao tác này nữa.

Ctrl + M: Tạo slide mới
Ctrl + D: Copy slide sẵn có (duplicate) thành slide mới

Tránh gây xao nhãng khi thuyết trình

Khi thuyết trình, có đôi khi bạn muốn người nghe chỉ chú ý nhìn mình, thay vì nhìn slide trên powerpoint. Để tránh gây xao nhãng cho người nghe trong tình huống này, bạn hãy dùng những phím tắt sau khi đang trình chiếu:

Phím B: Chuyển màn hình trình chiếu sang màu đen
Phím W: Chuyển màn hình trình chiếu sang màu trắng

Viết vẽ lên màn hình trình chiếu

Nhiều khi bạn muốn trực tiếp tương tác lên slide thuyết trình của mình bằng cách khoanh tròn những con số quan trọng chẳng hạn, bạn thường hay click chuột phải vô màn hình và chọn “Pointer Option” rồi chọn “Pen” đúng không. Lâu lắm, thử làm những phím tắt sau nhé:

Ctrl + P: Biến con trỏ thành viết để vẽ lên màn hình chiếu
Ctrl + E: Biến con trỏ thành cục tẩy để xóa những nét vừa vẽ

Bật màn hình trình chiếu

À quên nữa, nãy giờ chỉ cho bạn những phím tắt khi bạn đã bật màn hình chiếu lên rồi, mà không biết là bạn đã biết cách dùng phím tắt cho việc này hay chưa. Nút trình chiếu có sẵn trên màn hình rồi, nhưng ở góc phải, nhỏ xíu, bạn phải mất công tìm vào rồi click đúng chỗ nó mới lên. Thử những phím sau nhé:

F5: Bắt đầu màn hình trình chiếu ngay từ đầu
Shift F5: Bắt đầu màn hình trình chiếu ngay slide đang mở hiện tại

Di chuyển slide một cách nhanh chóng

Mình để ý sau khi xong bài thuyết trình, đến phần hỏi đáp, khán giả thường hỏi ở những slide nào đó bất kỳ. Thế là bạn phải thoát màn hình trình chiếu ra, rồi rê chuột đến slide đó, và mở lên lại. Bạn thử làm cách chuyên nghiệp hơn sau đây thử xem nhé:

1 + Enter: Trở lại slide mở đầu
Số thứ tự slide + Enter: Trở lại slide với số thứ tự tương ứng (với điều kiện bạn phải nhớ slide là slide số bao nhiêu)

Cân chỉnh các ký tự nhanh hơn

Nhiều khi bạn đã chọn kích cỡ chữ (font size) rồi, sau đó mới type ra thì thấy sao mà nhỏ/to quá. Vậy là bạn phải bỏ bàn phím ra, chụp lấy con chuột để chỉnh cỡ chữ trên thanh công cụ.

Hay là nhiều khi bạn chọn type loại chữ viết thường hết, viết xong rồi mới thấy chữ in hoa hết thì đẹp hơn. Vậy là bạn phải xóa hết, xong ấn phím Caps Lock và viết lại từ đầu.

Đừng phí thời gian như vậy nữa. Hãy thực hiện những thao tác sau nhé:

Ctrl + Shift + >: Tăng kích cỡ chữ
Ctrl + Shift + Shift + F3: Chuyển chữ thường thành chữ in hoa

Canh lề trái phải trong một nốt nhạc

Giờ đây bạn không cần phải rê chuột lên thanh công cụ và chọn cách canh lề phù hợp nữa. Hãy thử những tổ hợp phím sau để tiết kiệm thời gian nhé:

Ctrl + E: Canh giữa
Ctrl + L: Canh trái
Ctrl + R: Canh phải
Ctrl + J: Canh đều

Phím redo huyền thoại

Đó giờ mình chỉ biết mỗi phím Ctrl + Z (undo) để quay ngược lại thao tác trước đó đã làm thôi. Xong nhiều khi undo lại rồi mới biết hóa ra cái mới còn đẹp hơn cái cũ. Vậy là mình phải rê chuột lên thanh công cụ và tìm phím redo. Bạn sẽ không cần phải làm như vậy nữa với phím tắt sau đây:

Ctrl + Z: Undo
Ctrl + Y: Redo

Đọc thêm

Bảng kí tự đặc biệt cho mạng xã hội
Kí tự đặc biệt dành cho Zalo chat đẹp chất nhất
Cách gõ ký hiệu toán học để viết trong Word hay comment facebook

Trên đây 18 phím tắt Powerpoint cơ bản giúp bạn làm báo cáo, tạo bài thuyết trình nhanh hơn, tiết kiệm khá nhiều thời gian của bạn. Với những phím tắt sau đây, mình hy vọng bạn sẽ trở thành “anh hùng bàn phím” trong văn phòng nhé. Chúc các bạn thành công!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.