Tổng hợp phím tắt Fn của các dòng Laptop và cách sử dụng

0
203

Bạn là người đang sử dụng Laptop nhưng có lẽ không phải ai cũng quan tâm đến hết được những phím tắt trên máy tính xách tay của mình. Nhiều người mình thấy còn khá loay hoay khi kết nối với các thiết bị khác qua máy chiếu, wifi, độ sáng…Cũng có người hỏi trên Laptop của bạn có phím tắt Fn không thì nhận được câu trả lời là “Không chắc chắn lắm”. Thậm chí có bạn còn nói “Phím thừa nhất trên bàn phím Laptop là phím Fn”. Vậy phím Fn là gì? , nó được dùng để làm gì? và thiết lập sử dụng phím Fn như nào hãy cùng CocVu.Com tìm hiểu trong bài viết sau đây:

Phím Fn là gì?

Phím Fn là viết tắt của từ tiếng anh Function có nghĩa “chức năng” “phím chức năng”, sẽ kết hợp với phím thứ 2 để tắt mở nhanh một tính năng nào đó (ví dụ như bạn muốn kích hoạt Wifi, BL, tăng giảm âm lượng, độ sáng màn hình…). Phím Fn thường kết hợp với các phím F1, F2, F3… phím Numlock trên bàn phím.

Huong dan su dung phim Fn

Bảng tổng hợp phím Fn của các hãng Laptop

Dưới đây là bảng tổng hợp phím Fn của các hãng laptop tuy nhiên nó phụ thuộc vào thiết kế chức năng của từng dòng trong hãng laptop đó. Do vậy, nhiều bạn hãy quan sát kỹ bàn phím laptop của bạn tránh trường hợp không thực hiện được nhé.

Đọc thêm: Cách gõ kí tự đặc biệt từ bàn phím máy tính, laptop

Huong dan su dung phim Fn 1

Cách dùng phím Fn trên bàn phím Laptop

Theo mặc định mỗi phím chức năng F1 – F12 sẽ có một chức năng nhất định. Tuy nhiên thay vì sử dụng phương pháp truyền thống là ấn và giữ phím Fn + một phím chức năng bất kỳ (F1 – F12), bạn có thể cài đặt chỉ cần ấn phím chức năng bất kỳ để thực hiện chức năng bạn muốn.

Cách thiết lập chế độ bật / tắt phím chức năng Fn

Cách này thường để thiết lập chế độ bật / tắt phím chức năng Fn. Fn Lock có chức năng tương tự như phím Caps Lock. Khi Fn Lock đang ở chế độ bật, nếu bạn muốn thực hiện một chức năng nào đó bạn chỉ cần ấn vào phím chức năng đó. Thay vì phải ấn và giữ phím Fn + phím chức năng đó như trước. Cũng tương tự như khi bạn sử dụng phím Caps Lock để viết hoa các chữ cái mà không cần phải ấn và giữ hợp phím Shift + tên chữ cái bạn muốn viết hoa. Trên bàn phím của bạn ấn phím Fn sau đó ấn tiếp phím “Fn Lock” để kích hoạt.

Trong ví dụ dưới đây, phím Fn Lock là phím Esc. Để kích hoạt Fn Lock mở, ấn và giữ phím Fn sau đó ấn phím Esc. Để tắt Fn Lock, giữ và ấn phím Fn sau đó ấn tiếp phím Esc một lần nữa. Cũng tương tự như khi bạn thiết lập chế độ bật / tắt Caps Lock.

Đọc thêm: Bảng kí tự đặc biệt cho Facebook mạng xã hội

thiet-lap-su-dung-phim-chuc-nang-fn-hoac-phim-dac-biet-1

Một số dòng máy khác có thể sử dụng nhiều cách kết hợp khác nhau để kích hoạt Fn Lock. Ví dụ, trên bàn phím Surface của Microsoft, bạn có thể kích hoạt Fn Lock bằng cách giữ và ấn phím Fn, sau đó ấn phím Caps Lock.

Thay đổi thiết lập trong BIOS hoặc tùy chọn UEFI

Nhiều Laptop thường thiết lập phần cài đặt tùy chọn bàn phím trên BIOS hoặc UEFI. Khởi động lại máy tính của bạn. Trên màn hình sẽ xuất hiện thông báo ấn một phím bất kỳ nào đó trong quá trình khởi động để truy cập vào màn hình chính, nhiệm vụ của bạn là ấn phím đó. Thông thường các phím là F2, Delete hoặc F10, hoặc sử dụng phương pháp mới truy cập UEFI trên Windows 8 hoặc 10. Tìm kiếm tùy chọn để điều chỉnh, thay đổi tính năng này. Trong ví dụ là Laptop Dell, vào Advanced > Function Key Behavior để tìm kiếm tùy chọn này.

thiet-lap-su-dung-phim-chuc-nang-fn-hoac-phim-dac-biet-2

Thay đổi tùy chọn trên Control Panel

Nếu bạn cài đặt Windows trên Mac của mình bằng Boot Camp, bạn có thể mở Boot Camp Configuration Panel trên System Tray và tìm kiếm tùy chọn “Use all F1, F2, etc. keys as standard function keys” dưới tab Keyboard (bàn phím).

thiet-lap-su-dung-phim-chuc-nang-fn-hoac-phim-dac-biet-3

Trên Mac OS X, bạn có thể tìm kiếm tùy chọn này trên System Preferences. System Preferences giống như Control Panel trên Windows. Click vào Menu Apple và chọn “System Preferences” để mở. Sau đó click vào biểu tượng “Keyboard” (biểu tượng bàn phím) và click tiếp vào tùy chọn “Use all F1, F2, etc. keys as standard function keys”.

thiet-lap-su-dung-phim-chuc-nang-fn-hoac-phim-dac-biet-4

Ngoài ra bạn có thể tìm kiếm tùy chọn này trên Windows Mobility Center. Đối với Windows 10 hoặc Windows 8.1, click chuột phải vào Start sau đó chọn “Mobility Center”. Trên Windows 7, ấn tổ hợp phím Windows + X. Bạn sẽ nhìn thấy tùy chọn này nằm dưới “Fn Key Behavior”.

thiet-lap-su-dung-phim-chuc-nang-fn-hoac-phim-dac-biet-5

Đọc thêm: Cách gõ ký hiệu toán học để viết trong Word hay comment facebook

Trên đây là bài tổng hợp phím tắt Fn của các dòng Laptop và cách sử dụng phím đặc biệt này, hy vọng rằng sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về nút Fn trên bàn phím laptop nhé. Nếu có điều gì thắc mắc, vui lòng đặt câu hỏi bằng cách sử dụng bình luận bên dưới. Chúc các bạn thành công!


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.