Khác biệt giữa Digital Marketing, Online/Internet Marketing

0
32

Bây giờ bất kỳ doanh nghiệp nào cũng hướng đến mạng internet hơn so với ngày trước, bởi lẽ mạng internet đã dần dần thành một thứ không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày. Do dù Marketing có vai trò không nhỏ cho sự thành công của doanh nghiệp nhưng không vì lẽ đó mà quên đi marketing truyền thống, nhưng trong bài viết này mình xin bỏ qua mảng marketing truyền thống và tập trung hơn cho mảng marketing online.

digital marketing 1

Khi bắt đầu nghiên cứu đến về một điều từ mình luôn đi từ những thứ cơ bản nhất, dần dần rồi mới đi đến những cái nâng cao hơn. Khi có một kiến thức cơ bản nhất định bạn sẽ dàng tiếp cận nhiều thông tin khắc và chắt lọc những cái đó thành của riêng mình, sau đó phát triển theo cách của bạn. Quay trở lại bài, lĩnh vực Marketing là một mảng khá rộng, bao gồm nhiều mảng và nhiều phương pháp khác nhau. Trước mình đây, các thầy cô trong khoa quản trị kinh doanh của trường mình có chia sẻ với sinh viên rằng: “Nhất Lượng, Nhì Mar, Thứ ba Xác suất”. Trong đó được hiểu theo độ khó giảm dần, Khó nhất là môn Kinh tế lượng, sau đó thứ 2 là chính là Marketing, thứ 3 là xác suất thống kê.

Khi nghiên cứu về Marketing Online trên Internet bạn sẽ gặp một số từ ngữ quen thuộc như: Digital Marketing, Internet Marketing hay Online Marketing ở khắp mọi nơi, nhiều lúc mình đọc cũng loạn hết cả lên, không biết phân biệt thế nào cho đúng cả. Nhưng đã được sử dụng thì từ ngữ này có những nghĩa riêng, mà ít người để ý, cứ đại khái thế này thế kia. Vậy nên trong bài viết sau đây mình muốn phân biệt rõ ràng giữa Digital Marketing, Online/Internet Marketing để những người mới tiếp cận đến marketing Online được hiểu rõ hơn.

Đầu tiên, Digital Marketing là một cụm từ mang ý nghĩa bao hàm hơn và Online Marketing / Internet Marketing là một phần của Digital Marketing. Vậy chính xác thì Digital Marketing được định nghĩa là gì? Phần này mình xin được trính dẫn nguyên văn tại Wikipedia:

Digital marketing is marketing that makes use of electronic devices (computers) such as personal computers, smartphones, cellphones, tablets and game consoles to engage with stakeholders. Digital marketing applies technologies or platforms such as websites, e-mail, apps (classic and mobile) and social networks.

Tạm dịch nghĩa như sau: “Digital Marketing là phương pháp quảng cáo sử dụng các thiết bị điện tử như máy tính cả nhân, điện thoại thông minh, điện thoại di động, máy tính bảng và thiết bị chơi game để tương tác với người dùng. Digital Marketing sử dụng những công nghệ hoặc các nền tảng như websites, email, ứng dụng (cơ bản và trên di động) và các mạng xã hội.”

Vậy thì Digital Marketing là phương pháp quảng cáo dàn trải trên rất nhiều phương tiện nhưng chúng ta có thể tạm chia nó thành hai phần: Online Marketing / Internet Marketing và Digital Advertising (Quảng cáo kỹ thuật số).

digital-marketing.gif

Trên ảnh thì các bạn có thể thấy Online Marketing / Internet Marketing bao gồm các kênh quảng cáo liên quan tới việc đòi hỏi phải kết nối trực tiếp với mạng Internet, trong khi đó thì Digital Advertising thì lại chủ yếu là một số biện pháp marketing truyền thống mà không cần kết nối mạng. Chúng ta sẽ có thời gian đi sâu hơn vào từng loại hình quảng cáo trong các bài viết sắp tới nhưng trong giới hạn bài viết này chúng ta sẽ dừng ở việc tóm gọn về các loại quảng cáo này.

Online Marketing / Internet Marketing

Trong phần này mình sẽ đưa ra một số thuật ngữ để các bạn hiểu hơn, sau này nếu các bạn gặp phải sẽ hiểu nội dung vấn đề hơn.

SEO – SEM:
– SEO là viết tắt của cụm từ Search Engine Optimization – Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm nhằm mục đích đưa website của bạn lên thứ hạng cao nhất trên khu vực kết quả tự nhiên của Search Engine(Côn cụ tìm kiếm) như Google, yahoo, Bing.

SEO
SEO

– Còn SEM là viết tắt của thuật ngữ “Search Engine Marketing” dịch sang tiếng việt có nghĩa là “Marketing trên công cụ tìm kiếm”. Quảng cáo trên Google Adwords /Bing Ads và tối ưu hóa website để đạt thứ hạng cao hơn trên kết quả tìm kiếm của các bộ máy tìm kiếm. SEO và SEM khác nhau nên mình sẽ có một bài giải thích rõ hơn về 2 khái niệm này.

SEM

Mobile Marketing: Quảng cáo thông qua điện thoại di động bao gồm việc tối ưu hóa trang web để hiển thị tốt hơn, quảng cáo push trong các ứng dụng hay trò chơi.

Email Marketing: Quảng cáo bằng cách gửi email tới các khách hàng có trong danh sách và giới thiệu với họ về dịch vụ, sản phẩm hay cập nhật tin tức.

Content Marketing: Phương pháp quảng cáo bằng cách tạo ra hoặc đăng tải những nội dung có khả năng tạo tương tác tốt với người dùng và qua đó gia tăng traffic, pageviews.

Social Marketing: Quảng cáo thông qua các mạng xã hội như Facebook, Twitter, LinkedIn và phát triển các fanpages để gia tăng sự nhận biết thương hiệu.

CPM – CPC – CPA: Quảng cáo thông qua các networks cung cấp dịch vụ CPM/CPC/CPA bằng cách đăng tải các banners trên các website trong hệ thống của họ.

Digital Advertising

Digital Advertising tạm dịch quảng cáo kỹ thuật số, những điều cung cấp dưới đây sẽ giúp bạn hiểu ra là, hình thức Marketing truyền thống mà bạn thấy trong cuộc sống đời thờờng vậy.

– SMS: Gửi tin nhắn quảng cáo qua điện thoại.
– TV / Radio: Quảng cáo trên tivi và đài phát thanh.
– LCD / Bảng Hiệu: Quảng cáo thông qua các màn hình hiển thị LCD hoặc bảng hiệu tại các nơi công cộng.

Nhưng hiện nay ranh giới giữa các từ này cũng đang bị mờ dần đi với sự phát triển của công nghệ và mạng internet. Điện thoại dần dần đã trở thành những chiếc máy tính bỏ túi, tivi cũng có thể kết nối internet và truy cập mạng, có thể dò sóng radio. Ai ai cũng có thể kết nối vào internet tại bất cứ nơi nào với sự phổ biến của 3G, wifi. Lúc này thì quảng cáo qua SMS và Push Message đối với người dùng có gì khác nhau? Nếu tivi kết nối mạng và nhận được email quảng cáo thì nó là email marketing hay là quảng cáo qua TV? Có nhiều điều có thể bàn cãi, tuy nhiên có thể thấy rằng ranh giới giữa 2 loại thành phần trong Digital Marketing thật ra không hoàn toàn cách biệt.

Một câu hỏi nữa được đặt ra lúc này là nếu như vậy thì chúng ta cần sử dụng từ ngữ nào để chuẩn xác hơn? Chẳng hạn như Online Marketing và Internet Marketing, từ nào được chấp nhận hơn? Để hiểu rõ về điều này hơn, chúng ta có thể xem qua biểu đồ đến từ Google Trends cho ta thấy sự phổ biến của các từ khóa này từ thời điểm năm 2004 tới nay:

xu huong digital marketing

Các bạn nhìn vào biểu đồ có thể thấy từ khóa Digital Marketing ngày càng trở nên phổ biến và được sử dụng nhiều hơn, cho thấy rằng xu hướng chung về việc kết hợp quảng cáo từ các kênh khác nhau nhằm đem lại hiệu quả cao hơn. Từ khóa Marketing Online thì vẫn được sử dụng phổ biến và có một sự nhảy vọt trong nằm 2013 cho ta thấy sự quan tâm về chủ đề này ngày càng nhiều trong thời gian gần đây. Từ khóa Internet Marketing thì đang dần giảm sút về mức độ phổ biến so với 2 từ kia, có lẽ vì từ “Online” nó xác nghĩa hơn từ “Internet” khi đi cùng với “Marketing”. Đây là lý do mình quyết định dùng “Marketing Online” làm tên thư mục mới này chứ không phải là Internet Marketing.

Khi đọc qua bài trên chắc bạn cũng phần nào hiểu được một số định nghĩa hay sử dụng hiện nay rồi chứ! Hy vọng qua bài viết này, sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình mới học tập và nghiên cứu Marketing Online như mình. Chúc các bạn thành công!

Tổng hợp từ Internet


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.